Bệnh thường gặp
15-03-2019 11:00

Đau lưng có phải triệu chứng của thoát vị đĩa đệm?

Đau lưng là một trong những triệu chứng của thoát vị đĩa đệm nhưng nhiều người thường xem nhẹ và bỏ qua.

Cột sống được tạo nên từ 33 đốt sống lưng. Ở giữa các đốt sống được “đệm” bởi các đĩa đệm nhằm hỗ trợ cột sống co duỗi khi bạn quay người hoặc cúi xuống. Đĩa đệm có cấu tạo trong mềm ngoài cứng. Nếu đĩa đệm bị trượt hay vỡ, đó là tình trạng thoát vị đĩa đệm. Điều này có thể gây kích thích các dây thần kinh xung quanh dẫn đến nhiều triệu chứng của thoát vị đĩa đệm khác nhau. Tuy nhiên, có nhiều người bị thoát vị nhưng lại không hề có dấu hiệu nào. Vậy làm sao để nhận biết?

Phần lớn thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở vùng lưng dưới/thắt lưng.

Các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm

Phần lớn thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở vùng lưng dưới/thắt lưng. Các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm phổ biến là:

  • Đau cánh tay hoặc đau chân: Nếu thoát vị đĩa đệm ở lưng dưới, bạn sẽ gặp các triệu chứng như cảm thấy đau dữ dội ở vùng mông, đùi và bắp chân, có thể đau lan ra một phần bàn chân. Nếu bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, cơn đau sẽ xảy ra ở cổ gáy và lan ra bả vai. Các cơn đau này có thể gây đau nhói ở tay hoặc chân khi bạn ho, hắt hơi…
  • Cảm thấy tê hoặc ngứa ran: Triệu chứng này xảy ra khi các dây thần kinh bị ảnh hưởng xung quanh vị trí đĩa đệm.
  • Yếu cơ: Các cơ bắp liên quan đến các dây thần kinh bị ảnh hưởng cũng có thể… suy yếu. Việc này có thể khiến người bệnh đi đứng dễ vấp té, giảm khả năng nâng/nắm giữ đồ vật.

Khi gặp hoặc cảm thấy bản thân có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm nên đến gặp bác sĩ sớm để được xác định và có hướng điều trị phù hợp.

Phân biệt triệu chứng thoát vị đĩa đệm với cơn đau lưng bình thường?

Đầu tiên, dựa vào vị trí cơn đau. Thoát vị đĩa đệm mặc dù có thể xảy ra ở bất cứ chỗ nào trên cột sống nhưng hầu hết các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm sẽ ở vùng lưng dưới/thắt lưng, ngay phía trên hông. Nếu là cơn đau lưng bình thường sẽ hiếm khi lan đến mông, đùi, bắp chân như khi đĩa đệm bị thoát vị. 

Cơn đau lưng do thoát vị đĩa đệm sẽ trở nên đau nhiều hơn khi người bệnh vận động và giảm bớt lúc nghỉ ngơi. Thậm chí, ngay cả ho hay hắt hơi cũng gây đau.

Làm việc sai tư thế là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm thường gặp ở người trẻ.
Làm việc sai tư thế là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm thường gặp ở người trẻ.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm thường là kết quả của sự hao mòn dần dần, liên quan đến lão hóa được gọi là thoái hóa đĩa đệm. Khi tuổi tác lớn dần, đĩa đệm cột sống cũng dần hao mòn một phần. Điều này khiến chúng trở nên kém linh hoạt và dễ bị rách hoặc vỡ hơn.

Tuy nhiên, tuổi tác chỉ góp một phần lý do, hầu hết mọi người đều không thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm mình gặp phải. Đôi khi, đó là do nâng vật nặng hoặc vận động xoay vặn người không đúng cách. Hiếm khi té ngã hay bị lực va đập mạnh vào lưng gây thoát vị đĩa đệm.

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top