Bệnh thường gặp
08-10-2018 12:00

Đau mắt đỏ kiêng ăn gì để giảm nhẹ triệu chứng?

Đau mắt đỏ là bệnh thường gặp, dễ lây. Tuy không quá nguy hiểm nhưng người bệnh vẫn cần chú ý nhiều trong ăn uống, sinh hoạt để giảm nhẹ triệu chứng. Vậy đau mắt đỏ kiêng ăn gì?

Vì sao bạn bị đau mắt đỏ?

Đau mắt đỏ là tên gọi chung cho tất cả tình trạng mắt trở nên đỏ hồng, phổ biến nhất là viêm nhiễm kết mạc và ngứa là triệu chứng điển hình nhất. Có nhiều nguyên nhân gây viêm kết mạc như:

- Viêm kết mạc do vi khuẩn

Nếu bị viêm kết mạc do vi khuẩn, người bệnh cần đi gặp bác sĩ sớm. Với dạng đau mắt đỏ do vi khuẩn gây ra, bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc nhỏ mắt và có thể kèm theo kháng sinh.

Đau mắt đỏ phổ biến nhất là viêm nhiễm kết mạc
Đau mắt đỏ phổ biến nhất là viêm nhiễm kết mạc

- Viêm kết mạc do vi rút

Đau mắt đỏ dạng này có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần và sau đó tự hết. Dùng kháng sinh trong trường hợp nhiễm bệnh do vi rút sẽ không có tác dụng. Thay vào đó, tùy vào mức độ bệnh các bác sĩ có thể điều trị bằng các phương pháp như: Thuốc nhỏ mắt bôi trơn hoặc thuốc mỡ, gạc nóng hoặc lạnh… Nếu bạn nghi ngờ mắt mình đang bị bệnh hãy đi khám bác sĩ nhãn khoa càng sớm càng tốt để được điều trị kịp thời.

Đau mắt đỏ kiêng ăn gì và nên ăn gì?

Bên cạnh việc điều trị y khoa, người bệnh đau mắt đỏ kiêng ăn gì trong thời gian điều trị?

  • Bia rượu, đồ uống có cồn vì có nguy cơ cao làm hạn chế tầm nhìn
  • Đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn
  • Các món ăn có tỏi, ớt, gừng, hành, hẹ, thịt chó… vì dễ gây nóng rát mắt và khiến trình trạng đỏ mắt nặng hơn
  • Các thực phẩm tanh như tôm, cá, cua… vì có thể gây viêm nặng thêm cho mắt
Cần kiêng bia rượu, đồ uống có cồn vì có nguy cơ cao làm hạn chế tầm nhìn
Cần kiêng bia rượu, đồ uống có cồn vì có nguy cơ cao làm hạn chế tầm nhìn

Ngoài việc chú ý đau mắt đỏ kiêng ăn gì, người bệnh cũng nên bổ sung thêm những thực phẩm dưới đây để hỗ trợ thị lực, giúp mắt nhanh lành bệnh cũng như phòng tránh những bệnh liên quan tới mắt khác:

  • Rau xanh lá cây đậm: Các loại rau xanh đậm tốt cho mắt bao gồm cải xoăn và rau bina, bông cải xanh và cải brusseld.
  • Các thực phẩm có màu vàng cam: Đứng đầu bảng là ớt chuông cam. Ngoài ra, bí ngô, cam, cà rốt… cũng hỗ trợ thị lực rất nhiều. Chúng được biết là có hàm lượng vitamin A và beta carotene tốt cho sức khỏe của mắt.
  • Cá hồi: Cá hồi có nhiều chất béo omega-3, một loại chất béo tốt rất có lợi cho cơ thể, bao gồm sức khỏe nhãn khoa. Omega-3 có thể giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng 60%. Ngoài ra, omega-3 còn có thể giúp ngăn ngừa viêm, rất hữu ích khi chống lại tình trạng đỏ mắt.

Tóm lại, mặc dù không nguy hiểm và không gây ảnh hưởng sức khỏe nhiều nhưng bệnh đau mắt đỏ gây rất nhiều khó chịu và bất tiện cho người bệnh, đặc biệt hạn chế tầm nhìn. Do đó, ngoài việc chú ý đau mắt đỏ kiêng ăn gì để giúp nhanh hồi phục người bệnh cũng cần chú ý đến bổ sung những thực phẩm tốt cho mắt.

Theo Mercola - Healthline

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top