Bệnh ngày nay
08-07-2019 10:49

Đau thần kinh toạ có đi bộ được không?

Đau thần kinh tọa có đi bộ được không là thắc mắc của nhiều người bởi những người bị đau thần kinh tọa được khuyên rằng không nên vận động nhiều.

Có nhiều nguyên nhân gây đau thần kinh tọa như viêm cột sống dính khớp, thoát vị đĩa đệm, viêm khớp vùng chậu… Đau thần kinh tọa gây ra các cơn đau ở vùng lưng dưới, mông, đôi khi lan xuống tới đùi hay dọc theo mu bàn chân khiến người bệnh bị suy giảm khả năng vận động. 

Biểu hiện cụ thể của cơn đau thần kinh tọa như sau: Cơn đau bột phát, tự nhiên đặc biệt cảm giác đau nhói ở thắt lưng khi gắng sức cúi xuống nâng vật nặng. Trường hợp đau cấp tính, cơn đau dữ dội tương tự như dao đâm. Cơn đau có thể giảm khi nằm nghỉ ngơi trên mặt giường cứng. 

Vậy đau thần kinh tọa có đi bộ được không? Câu trả lời hoàn toàn được. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý về thời gian và cường độ đi bộ. Các bác sĩ khuyến cáo, người bị đau thần kinh tọa nên dành khoảng 20 phút/ngày để đi bộ. Điều này sẽ giúp các cột sống dẻo dai hơn, không bị đè nén từ đó giảm áp lực cho các dây thần kinh. 

người bị đau thần kinh tọa nên dành khoảng 20 phút/ngày để đi bộ
Người bị đau thần kinh tọa nên dành khoảng 20 phút/ngày để đi bộ

Để an toàn sức khỏe, khi đi bộ người bệnh nên ghi nhớ:

  • Mặc quần áo thoải mái để giúp vận động dễ dàng hơn, giảm thiểu tối đa khả năng cơ thể bị chấn thương.
  • Thả lỏng cơ thể, đi bộ chậm rãi, nhẹ nhàng không gắng sức… nhằm hạn chế các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra trong quá trình vận động như trật chân, bong gân.
  • Trước khi đi bộ nên khởi động nhẹ nhàng để các cơ được “bôi trơn”, từ đó giúp việc đi lại thoải mái hơn, hạn chế tối đa chấn thương.

Bạn đã có đáp án cho thắc mắc đau thần kinh tọa có đi bộ được không. Tuy nhiên, nếu tình trạng đau thần kinh tọa ở mức độ nặng, cần tham khảo ý kiến chuyên gia để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Lưu ý, với người bệnh đau thần khi tọa giai đoạn đầu đi bộ có thể bị đau nhức do cơ thể chưa quen, nhưng nếu kiên trì rèn luyện đúng cách căn bệnh sẽ được cải thiện đáng kể.

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top