Bệnh thường gặp

Đau thần kinh tọa có nguy hiểm không?

Đau thần kinh tọa gây ra bởi sự tổn thương hoặc chèn ép dây thần kinh tọa. Làm gì để giảm đau và đau thần kinh tọa có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều người.

Những điều nên biết về đau thần kinh tọa 

Trái với những gì nhiều bệnh nhân nghĩ, đau thần kinh tọa thực sự là một tập hợp các triệu chứng chứ không phải là chẩn đoán cho nguyên nhân gây ra cơn đau. Đặc biệt, đối với những trường hợp nặng hơn, nguyên nhân gây đau thần kinh tọa cần được giải quyết chính xác để giảm bớt sự khó chịu. Vậy đau thần kinh tọa có nguy hiểm không, nguyên nhân gì gây ra triệu chứng này?

Đau thần kinh tọa gây ra do sự chèn ép thần kinh tọa
Đau thần kinh tọa gây ra do sự chèn ép thần kinh tọa

Các vấn đề đau lưng trong đau thần kinh tọa thường do những nguyên nhân phổ biến sau:

  • Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: đĩa đệm cột sống ở vùng thắt lưng nhô ra ngoài và chèn ép  lên rễ thần kinh
  • Bệnh thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng: khi các đĩa đệm ở vùng thắt lưng bị thoái hóa, chúng có thể di động quá mức và gây kích thích rễ thần kinh.
  • Sự thoái hóa cột sống: đốt sống thoái hóa trượt qua một vị trí khác và chèn ép vào rễ thần kinh.
  • Hẹp cột sống thắt lưng: hẹp ống sống ở thắt lưng có thể chèn ép rễ thần kinh, hình thành gai xương đôi khi cũng là nguyên nhân gây hẹp ống sống.
  • Thay đổi vị trí của đốt sống thắt lưng dẫn đến mất chức năng.

Các nguyên nhân khác: mặc dù ít phổ biến hơn so với những nguyên nhân được liệt kê ở trên, có một số nguyên nhân khác có thể gây đau thần kinh tọa và cần được chăm sóc y tế. Ví dụ, bệnh nhân có khối u cột sống hoặc nhiễm trùng vùng cột sống thắt lưng.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là nguyên nhân phổ biến gây ra đau thần kinh tọa
Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là nguyên nhân phổ biến gây ra đau thần kinh tọa

Các vấn đề nghiêm trọng hoặc tổn thương có thể xảy ra

Đau thần kinh tọa là kết quả của sự tổn thương mô thần kinh của bệnh nhân. Trong phần lớn các trường hợp, tổn thương thần kinh không phải là vĩnh viễn. Tuy nhiên, đau thần kinh tọa có nguy hiểm không, các dấu hiệu nghiêm trọng sau đây cho thấy bạn cần được chăm sóc y tế ngay lập tức:

  • Bệnh nhân cảm thấy yếu hoặc tê có thể phải phẫu thuật và bất kỳ bệnh nhân nào gặp phải các triệu chứng này đều cần được chăm sóc, điều trị.
  • Bệnh nhân đi tiêu, tiểu không tự chủ (không có khả năng kiểm soát ruột hoặc bàng quang), yếu hoặc mất cảm giác ở chân.
  • Hội chứng cơ hình lê và đau thần kinh tọa
  • Cơ hình lê là một cơ nhỏ nằm sâu trong mông, phía sau cơ mông lớn.

Hội chứng cơ hình lê là một tình trạng thường bị nhầm lẫn với đau thần kinh tọa. Khi cơ hình lê trở nên căng cứng, nó có thể kích thích dây thần kinh tọa. Tình trạng này gây ra triệu chứng đau giống đau thần kinh tọa, ngứa ran và tê thường chạy từ thắt lưng  xuống chân và bàn chân.

Mặc dù các triệu chứng tương tự nhau nhưng chúng có những nguyên nhân khác nhau. Với nguyên nhân do cơ hình lê, cơn đau không phải do rễ thần kinh bị chèn ép như trong đau thần kinh tọa thực sự. Xác định chính xác nguyên nhân của cơn đau là rất quan trọng bởi vì phương pháp điều trị cho từng loại đau rất khác nhau.

 

Sinh viên Y Nguyễn Thị Tường Vi

 

Khoa Y – Trường ĐH Quốc gia TP.HCM

Theo Spine

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top