Bệnh thường gặp

Đau thần kinh tọa là gì, ai dễ có nguy cơ mắc phải?

Đau thần kinh toạ là gì? Đây là bệnh thường gặp xảy ra khi sợi thần kinh bị chèn ép, tổn thương. Bệnh có thể phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả nếu phát hiện sớm.

Thần kinh tọa là dây thần kinh dài và lớn nhất trong cơ thể. Nó khởi đầu từ vùng thấp của cột sống, chia nhánh đến vùng chậu hông, sau đó đi xuống mông, mặt sau của chân, tiếp tục phân nhánh đến vùng cẳng chân và tận cùng ở bàn chân. Đau thần kinh tọa xảy ra khi sợi thần kinh bị chèn ép, tổn thương.

Nguyên nhân gây đau thần kinh toạ là gì?

Thoát vị đĩa đệm là đáp án cho thắc mắc nguyên nhân gây đau thần kinh tọa là gì. Đây là nguyên nhân thường gặp nhất của đau thần kinh tọa. Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi phần đĩa mềm nằm giữa các đốt sống bị phồng to hay lệch khỏi vị trí gây chèn ép và kích thích thần kinh tọa.

Hình minh họa đường đi của dây thần kinh tọa trong cơ thể
Hình minh họa đường đi của dây thần kinh tọa trong cơ thể

Một nguyên nhân phổ biến nữa của đau thần kinh tọa là tình trạng co thắt cơ gây chèn ép thần kinh tọa trên đường đi của nó khi xuyên qua cơ. 

Các nguyên nhân hiếm gặp khác cũng có thể gây nên cơn đau như sự nhiễm trùng, xuất hiện khối u cũng có thể dẫn đến đau thần kinh tọa. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp khó có thể tìm ra nguyên nhân chính gây đau thần kinh tọa là gì.

Đau thần kinh tọa thường xảy ra ở những người nào?

Đau thần kinh tọa thường xảy ra ở người trưởng thành từ 20 - 60 tuổi, đặc biệt xuất hiện ở:

  • Người già
  • Người béo phì
  • Người hút thuốc lá
  • Người có chấn thương gây chèn ép thần kinh tọa
Người lớn tuổi là một trong nhiều đôi tượng của đau thần kinh tọa
Người lớn tuổi là một trong nhiều đôi tượng của đau thần kinh tọa

Triệu chứng của đau thần kinh toạ là gì?

Đau thần kinh tọa thường ở mức độ vừa đến nặng, cơn đau có thể xuất hiện đột ngột, hoặc xuất hiện thường xuyên với diễn tiến từ từ.

Vậy, chính xác cơn đau thần kinh tọa là gì? Đau thần kinh tọa được mô tả giống cơn đau kiểu chuột rút, cảm giác đau nhói, nóng rát ở vùng thắt lưng, chậu hông và lan xuống mặt sau của chân. Cơn đau thường đi kèm các dấu hiệu sau:

  • Cảm giác châm chích như kim đâm
  • Cảm giác ngứa như kiến bò
  • Tê và yếu mỏi cơ

Đặc điểm để phân biệt cơn đau do thần kinh tọa với các cơn đau ở vùng hông lưng được gây ra bởi các nguyên nhân khác là cơn đau thần kinh tọa lan xuống vùng dưới gối và nó có thể trầm trọng hơn bởi một số hoạt động như ho, hắt hơi, khiêng vác hoặc ngồi xuống.

Cơn đau thần kinh tọa có thể xuất hiện đột ngột
Cơn đau thần kinh tọa có thể xuất hiện đột ngột

Cơn đau thần kinh tọa thường kéo dài bao lâu?

Bạn đã biết các triệu chứng đau thần kinh tọa là gì, theo đó triệu chứng đau thần kinh tọa thường nặng nhất ở giai đoạn đầu khi tình trạng chèn ép hoặc viêm dây thần kinh tọa nặng nhất. Sau đó, cơn đau có xu hướng giảm dần cho đến khi nó được hồi phục hoàn toàn thường từ 4 - 8 tuần. Trong một số trường hợp hiếm, cơn đau sẽ diễn ra rất dữ dội với diễn tiến yếu cơ ở chân có thể đi kèm với mất chức năng của ruột và bàng quang. Tình trạng này được gọi là hội chứng chùm đuôi ngựa.

Hiểu rõ đau thần kinh toạ là gì, chú ý các triệu chứng xảy ra trong cuộc sống hằng ngày để phát hiện sớm đau thần kinh toạ và tìm đến bác sĩ để được khám chi tiết là phương pháp phòng và chữa bệnh hữu hiệu.

Sinh viên Y Liêu Bảo Khanh

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Theo Netdoctor

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top