Bệnh thường gặp

Đau thần kinh tọa uống thuốc gì?

Đau thần kinh tọa uống thuốc gì là thắc mắc của nhiều người khi đây là căn bệnh thường gặp, việc điều trị mất nhiều thời gian, tốn kém chi phí nếu phát hiện chậm trễ.

1. Đau thần kinh tọa là gì?

Đau thần kinh tọa là tình trạng đau gây ra do các dây thần kinh tọa có vấn đề. Đây là một dây thần kinh lớn chạy từ sau lưng xuống tới mặt sau của mỗi chân. Khi dây thần kinh tọa bị tổn thương hoặc bị chèn ép, nó thể có gây đau ở vùng lưng dưới lan tới hông, mông và chân.

Nguyên nhân phổ biến gây đau thần kinh tọa chính là thoát vị đĩa đệm vùng cột sống thắt lưng. Đặc biệt, bệnh dễ mắc và tái phát ở những người làm việc nặng nhọc, khiêng vác nặng, vận động sai tư thế… 

Đau thần kinh tọa do dây thần kinh tọa bị chèn ép hoặc tổn thương
Đau thần kinh tọa do dây thần kinh tọa bị chèn ép hoặc tổn thương

2. Đau thần kinh tọa uống thuốc gì?

Dây thần kinh tọa bị chèn ép có thể gây đau nhói từ vùng lưng tới một bên mông hoặc hông. Cảm giác đau cũng có thể khác nhau. Đôi lúc chỉ là đau nhẹ, nhưng đôi khi cơn đau lại rõ rệt, hoặc đau dữ dội. Đau thần kinh tọa có thể gây ra cảm giác tê liệt, yếu người, đau nhói dây thần kinh. Cơn đau sẽ tệ hơn nếu bạn ngồi một chỗ quá lâu, đứng dậy, ho, hắt hơi, vặn người, nâng đồ vật nặng…

Biện pháp điều trị đau thần kinh tọa là bạn cần nghỉ ngơi, tránh vận động nếu đau nhiều. Chỉ nên vận động trở lại khi bệnh đã ổn định. Trường hợp cần dùng thuốc, đau thần kinh tọa uống thuốc gì? Một vài loại thuốc thường được sử dụng khi bị đau thần kinh tọa:

- Các loại thuốc uống

  • Thuốc giảm đau không kê đơn như acetaminophen, aspirin, hoặc NSAIDs (chẳng hạn ibuprofen [Advil, Motrin], ketoprofen, hoặc naproxen [Aleve]).
  • Thuốc giãn cơ có kê đơn để điều trị chứng cứng cơ
  • Thuốc chống trầm cảm cho trường hợp đau thần kinh tọa mạn tính
  • Các loại thuốc giảm đau có kê đơn cho các trường hợp đau dữ dội

Lưu ý: Không dùng aspirin cho trẻ 18 tuổi hoặc nhỏ hơn do có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Reye.

Các loại thuốc giảm đau không kê đơn, thuốc giãn cơ có thể được dùng khi bị đau thần kinh tọa
Các loại thuốc giảm đau không kê đơn, thuốc giãn cơ có thể được dùng khi bị đau thần kinh tọa

- Thuốc tiêm

Trong một số trường hợp, có thể tiêm steroid vào những khu vực xung quanh dây thần kinh cột sống. Theo nghiên cứu, biện pháp tiêm này rất ít có hiệu quả.

Ngoài thắc mắc đau thần kinh tọa uống thuốc gì, một số cách sau cũng giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả như liệu pháp vật lý (Các bài tập giãn cơ và việc tập thể dục đều đặn hàng ngày góp phần cải thiện các tư thế đúng, giảm bớt áp lực lên dây thần kinh tọa) và liệu pháp thay thế (như yoga, mát xa, liệu pháp phản hồi sinh học, châm cứu… ) cũng giúp giảm đau thần kinh tọa hiệu quả.

Cuối cùng, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Để tránh đau thần kinh tọa hoặc cơn đau tái phát sau khi điều trị bạn cần thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh (bỏ bia rượu, thuốc lá…), tập thể dục đều đặn, thường xuyên và đảm bảo tư thế đúng khi ngồi, đứng, mang vác vật nặng…

Sinh viên Dược Nguyễn Thị Thanh Kiều

Khoa Y – Trường ĐH Quốc gia TP.HCM

Theo WebMD

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top