Bệnh ngày nay
28-07-2020 20:00

Đi biển mùa COVID-19 có nguy cơ lây nhiễm không?

Mùa hè là thời điểm thích hợp cho các hoạt động vui chơi giải trí dưới nước đặc biệt là tắm biển. Tuy nhiên, trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, liệu đi biển có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh?

Nguy cơ mắc COVID-19 khi đi biển

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ), vẫn chưa có bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan qua nước tại các bãi biển. Trên thực tế, trong nước biển không có vật chủ cho virus có thể kí sinh, dù virus có thể tồn tại độc lập trong nước biển thì với diện tích mặt nước vô cùng rộng lớn, virus cũng sẽ bị giảm mật độ xuống nhiều lần.

Tuy nhiên, vì bãi biển là nơi đông người nên vẫn có khả năng lây nhiễm COVID-19 trực tiếp từ người sang người qua các con đường mà ta đã biết trước đây đó là:

  • Thông qua các giọt dịch tiết được giải phóng khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Những giọt này có thể rơi vào miệng, mũi hoặc bị hít vào phổi bởi những người xung quanh.
  • Virus cũng có thể lây lan khi chạm tay vào các bề mặt bị ô nhiễm chứa virus sau đó đưa tay lên mũi, miệng, mắt.
  • Những người bị nhiễm virus dù có triệu chứng hay không đều có thể phát tán virus ra xung quanh.
Các bãi biển đông người vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm COVID-19
Đi đến các bãi biển đông người vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm COVID-19

Thận trọng gì khi đi biển mùa dịch?

Nếu như khu vực bạn sống đang thực hiện các phương án giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, bạn nên tuân thủ nghiêm túc và hạn chế đến các nơi đông người nếu không cần thiết, bao gồm cả các bãi biển. Việc hủy các kế hoạch đi chơi ngày hè là điều không ai muốn nhưng đây là cách giúp bảo vệ bản thân cũng như cộng đồng nếu chẳng may dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Ngoài ra, nếu như đang có các triệu chứng ho, sốt, cảm cúm… bạn cũng nên dành thời gian nghỉ ngơi tại nhà hoặc đến thăm khám tại các cơ sở y tế thay vì tham gia vui chơi tại bãi biển.

Nếu như đi biển, khi không có lệnh giãn cách xã hội, chúng ta vẫn nên đề cao cảnh giác, thực hiện một số nguyên tắc phòng ngừa dịch bệnh dưới đây.

Giữ khoảng cách với người lạ xung quanh

Dù ở trên bãi cát hay dưới biển bạn vẫn nên giữ khoảng cách với người lạ xung quanh, khoảng cách được CDC Hoa Kỳ khuyến cáo là khoảng 2 mét, chỉ được tiếp xúc gần trong các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu tai nạn hay người đuối nước.

Nếu có thể, bạn nên lựa chọn các bãi tắm không quá nhiều người và cần tránh những khu vực công cộng quá đông đúc như phòng thay đồ, phòng xông hơi, phòng tắm nước ngọt, nhà vệ sinh vì ở các địa điểm này sẽ rất khó để giữ khoảng cách 2 mét và sẽ dễ vô tình chạm vào đồ vật của người khác khiến virus lây lan nhanh.

Hạn chế tiếp xúc người lạ và giữ khoảng cách 2 mét tại bãi biển
Nên hạn chế tiếp xúc người lạ và giữ khoảng cách 2 mét tại bãi biển

Đeo khẩu trang

Nếu bạn chỉ có nhu cầu đi dạo dọc theo bãi biển hay chỉ ngồi trên cát, nên cân nhắc việc đeo khẩu trang. Khẩu trang giúp cản lại các giọt tiết li ti chứa virus khi người bệnh ho hay hắt hơi. 

Với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, khi đeo khẩu trang bạn cần chú ý đến bé thường xuyên xem khẩu trang có khiến bé bị khó thở hay không, vì trẻ không có khả năng tự tháo khẩu trang khi bị ngộp thở.

Rửa tay thường xuyên

Nên lưu ý rửa tay thường xuyên với xà phòng trong vòng ít nhất 20 giây, đặc biệt trước khi bạn chạm tay vào mắt, mũi, miệng hay trước khi ăn. Bạn có thể dùng các loại nước rửa tay khô có cồn, nhưng phải phủi sạch đất cát dính trên tay trước khi dùng.

Ngoài ra, tuyệt đối không dùng chung đồ dùng với người lạ tại bãi biển như khăn tắm, kính râm, kính bơi, đồ chơi trẻ em… hay thậm chí là dùng chung thức ăn, nước uống. Các việc làm này đều tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm COVID-19 khá cao.

Kết luận

Đi du lịch biển ngày hè là một giải pháp tốt giúp thư giãn tinh thần, song chúng ta vẫn nên ưu tiên tuân thủ các quy định giãn cách xã hội (nếu có) và chuẩn bị trước những biện pháp bảo vệ bản thân trước nguy cơ lây lan của COVID-19 trong chuyến đi.

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top