Bệnh viện 24H
12-07-2017 14:04

Địa chỉ tin cậy để tái tạo gương mặt biến dạng

Kỹ thuật vạt da của BV Nhân dân 115 giúp tái tạo nhiều gương mặt biến dạng do tai nạn, bệnh tật. Chi phí thực hiện không cao, một vài trường hợp được BHYT chi trả một phần.

“Lúc tỉnh lại trên giường bệnh sau tai nạn giao thông (TNGT), tôi không dám soi gương bởi mặt mình quá ghê. Những bệnh nhân cạnh giường cũng không dám nhìn tôi. Đâu ngờ nay tôi đã đi làm lại và có thể xuất hiện nơi đông người” - anh T.V.N. (30 tuổi, ở Bình Dương) vui mừng kể khi đến BV Nhân dân 115 TP.HCM tái khám vào sáng 10-7.

Lột da mặt, mất vành môi

Bác sĩ (BS) Nguyễn Văn Thanh, Trưởng Đơn vị Tạo hình thẩm mỹ BV Nhân dân 115, cho biết: “Một tháng trước, anh N. được đưa vào cấp cứu trong tình trạng toàn bộ phần mặt bên phải bị lột da. Vành môi trên bên phải mất, lộ cả hàm răng. Sau khi được cấp cứu khâu lại vết thương, anh N. được chuyển tới bộ phận tạo hình thẩm mỹ”.

BS Thanh kể lại:  “Đầu tiên chúng tôi làm sạch các vết thương trên mặt anh N. Sau đó sử dụng vạt da có cuống nuôi mạch máu vùng má để che phủ vùng da bị mất. Tiếp theo là tái tạo vành môi kết hợp ghép niêm mạc môi sao cho cân đối hai bên.

Êkíp y, bác sĩ còn phải tỉ mỉ bóc tách mạch máu rất nhỏ và nối các động mạch với nhau. Chỉ một sơ suất nhỏ sẽ khiến máu không lưu thông, gây hiện tượng hoại tử và làm hư khuôn mặt”.

Theo BS Thanh, ngoài tái tạo lại má và môi, BS còn cố gắng không để vết sẹo hằn rõ trên gương mặt anh N.

“Chúng tôi sử dụng vạt da đủ diện tích để che phủ các tổn thương mất da ở vùng má và môi. Sẹo của vị trí cho vạt da nằm lẫn nếp nhăn ở vùng má, môi và sẽ biến mất theo thời gian” - BS Thanh giải thích.

Sau khi tái tạo, gương mặt anh N. gần trở về bình thường (ảnh lớn). Vành môi trên bên phải của anh N. bị mất do TNGT (ảnh nhỏ). 

Trả lại lỗ mũi cho người bị nạn và ung thư

“Không ít người bị mất lỗ mũi do TNGT. Chẳng những ảnh hưởng đến gương mặt, họ còn bị hạn chế chức năng hô hấp, dễ mắc bệnh” - BS Thanh nói.

Cách đây không lâu, bà NTTM (42 tuổi, ở TP.HCM) bị mất cả hai lỗ mũi sau vụ TNGT. “Bà M. đang là phó phòng chăm sóc khách hàng của một công ty mỹ phẩm. Tai nạn đã khiến bà M. có nguy cơ nghỉ việc. Thấu hiểu nỗi lòng của bà M., chúng tôi cố gắng tái tạo mũi sao cho hoàn thiện nhất” - BS Thanh nói.

Cấu trúc giải phẫu cánh mũi khá phức tạp do gồm da, sụn, niêm mạc bên trong. Vì vậy khi lỗ mũi mất đi, cần phải tạo hình bằng vạt da kết hợp sụn vành tai. Cuối cùng là tạo hình sao cho mũi thật cân đối để không ảnh hưởng thẩm mỹ.

Ngày xuất viện, bà M. rơi nước mắt vì cứ ngỡ không còn cơ hội tiếp xúc khách hàng.

Không chỉ vậy, BV Nhân dân 115 còn tái tạo mũi cho bệnh nhân mắc ung thư.

Hai tháng trước, ông Erik Tordahl (67 tuổi, người Thụy Điển) đến BV trong tình trạng lỗ mũi phải bị loét do bị ung thư da cánh mũi.

BV đã tiến hành cắt rộng cánh mũi phải, đồng thời sử dụng vạt da có cuống nuôi mạch máu và sụn vành tai để tái tạo cánh mũi phải sao cho cân xứng với cánh mũi còn lại.

Bên cạnh đó, bộ phận tạo hình thẩm mỹ phối hợp với Trung tâm Ung bướu của BV điều trị ung thư cho ông Erik Tordahl. Chẳng những cánh mũi trông bình thường, căn bệnh ung thư mũi của bệnh nhân có chiều hướng cải thiện.

“Thấu hiểu nỗi niềm của bệnh nhân có gương mặt biến dạng, BV Nhân dân 115 cố gắng tái tạo khuôn mặt sao cho gần giống bình thường nhất.

Chi phí thực hiện tái tạo gương mặt căn cứ quy định của Nhà nước nên không cao. Bên cạnh đó, bảo hiểm y tế cũng chi trả một phần khi thực hiện kỹ thuật sử dụng vạt da tùy từng loại phẫu thuật” - TS-BS Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc BV Nhân dân 115, nói.

Theo PLO

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Bình luận 2

Kim Minh

13-07-2017 14:55

Cảm ơn web đã chia sẻ thông tin này

Vũ Hùng

18-07-2017 13:38

Không biết có an toàn không nhỉ ?

Move top