Bệnh ngày nay
24-06-2019 11:00

Điều cần biết về ung thư phổi di căn vào xương

Xương là một trong năm vị trí dễ gặp di căn từ ung thư phổi ngoài gan, não, hạch bạch huyết và thận. Vậy hiểu như thế nào về ung thư phổi di căn vào xương?

Ung thư phổi di căn vào xương rất thường xảy ra, chiếm đến 40% trường hợp di căn ung thư phổi. Đây là tình trạng các tế bào ung thư phổi xâm nhập vào xương qua đường máu hoặc hạch bạch huyết. Ngoài gây nhiều đau đớn, khó chịu, ung thư phổi di căn vào xương còn làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Dưới đây là một số thắc mắc về ung thư phổi di căn xương: 

Ung thư phổi di căn vào xương có khác ung thư xương?

Ung thư phổi di căn vào xương khác với ung thư xương. Ung thư xương là bắt nguồn từ xương và hình thành từ các tế bào xương bất thường. Hai vấn đề này dễ gây nhầm lẫn với nhiều người. 

Ung thư phổi di căn vào xương khác với ung thư xương
Ung thư phổi di căn vào xương khác với ung thư xương

Khu vực xương nào dễ bị di căn khi bị ung thư phổi?

Ung thư phổi di căn vào xương phần nhiều ở các vị trí:

  • Cột sống (đặc biệt ở đốt sống ở ngực và vùng bụng dưới)
  • Xương chậu
  • Xương cánh tay trên
  • Xương bàn chân và xương đùi

Triệu chứng ban đầu của ung thư phổi di căn vào xương là người bệnh cảm thấy đau. Khi tế bào ung thư xâm nhập đến xương cánh tay và chân, bệnh nhân thường bị đau nhiều sau khi vận động. Tình trạng đau thường nặng hơn vào ban đêm, trong lúc ngủ.

Nếu phần xương chịu ảnh hưởng liên quan đến cột sống, khối u sẽ gây chèn ép tủy sống gây đau khi đi lại, yếu hoặc ngứa ran ở chân. Nếu chèn ép nặng hơn, đau và yếu chân có thể xảy ra cùng lúc với tình trạng mất chức năng ruột và bàng quang.

Ung thư phổi thường di căn vào xương cột sống, xương đùi,...
Ung thư phổi thường di căn vào xương cột sống, xương đùi,...

Đôi khi, triệu chứng đầu tiên cho thấy ung thư phổi di căn vào xương là gãy xương. Dạng gãy xương bệnh lý như thế này có thể xảy ra từ các hoạt động bình thường hàng ngày, khi không có bất kỳ chấn thương đáng kể. Trong trường hợp này, các tế bào ung thư đã thay thế mô xương bình thường, làm xương suy yếu và dễ gãy hơn.

Do xương bị “phân hủy” mạnh giải phóng canxi, nồng độ canxi trong máu sẽ tăng cao có thể khiến người bệnh mất tỉnh táo, buồn nôn, nôn, hay khát nước và yếu cơ.

Biến chứng khi ung thư phổi di căn vào xương

Ung thư phổi di căn vào xương có thể gây ra một số triệu chứng, nhiều trong số đó làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Cụ thể:

  • Đau: Đau liên quan đến di căn xương rất nghiêm trọng. Ngoài ra, các loại thuốc để điều trị cơn đau có thể dẫn đến mệt mỏi hơn cũng như táo bón.
  • Gãy xương: Điều này làm giảm khả năng vận động, làm tăng nguy cơ phát triển máu đông và thuyên tắc phổi.
  • Nén tủy sống: Chèn ép tủy sống do ung thư phổi di căn vào xương có thể gây tê liệt và mất kiểm soát ruột, bàng quang.
  • Tăng canxi máu: Là trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến nhịp tim bất thường, thậm chí tử vong. 
  • Tác dụng phụ từ xạ trị, phẫu thuật và thuốc: Nếu điều trị các biến chứng di căn xương, tác dụng phụ của các phương pháp điều trị này sẽ làm tăng thêm tác dụng phụ của phương pháp điều trị ung thư từ đầu.

Cuối cùng, các vấn đề do ung thư phổi di căn vào xương như gãy xương có thể hạn chế việc dùng thuốc và phẫu thuật để chữa trị ung thư.

Theo Very Well Health

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top