Bệnh ngày nay

Điều cần biết về xét nghiệm ung thư gan AFP

Phần lớn ung thư gan được phát hiện dựa trên các triệu chứng. Trong một số trường hợp, việc chẩn đoán bệnh chủ yếu dựa vào các xét nghiệm ung thư gan.

Ung thư gan không thể được chẩn đoán chỉ dựa vào kết quả xét nghiệm máu. Việc xác định nồng độ alfa-fetoprotein (AFP) trong huyết thanh là một xét nghiệm ung thư gan khá chuyên biệt giúp định hướng chẩn đoán ung thư gan. Xét nghiệm này giúp bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị sớm cũng như theo dõi tiến triển của khối u, nhờ đó nâng cao tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư gan.

Tuy nhiên, chỉ khoảng 50% các khối u làm tăng nồng độ AFP, vì vậy, nồng độ AFP trong máu bình thường không giúp loại trừ bệnh ung thư gan. Phức tạp hơn, nồng độ AFP cũng tăng trong một số bệnh lý gan như xơ gan, gan tái tạo, phụ nữ có thai… Những người bị bệnh xơ gan và có nồng độ AFP cao, đặc biệt nồng độ AFP tăng nhanh thường gợi ý tình trạng ung thư gan đang tiến triển hoặc ung thư gan chưa được phát hiện.

	Xét nghiệm máu định lượng AFP định hướng chẩn đoán ung thư gan
Xét nghiệm máu định lượng AFP định hướng chẩn đoán ung thư gan

Bên cạnh đó, xét nghiệm ung thư gan với định lượng nồng độ AFP hỗ trợ việc lựa chọn phương pháp điều trị. Đồng thời, nó còn giúp theo dõi hiệu quả của việc trị liệu. Nếu việc điều trị có hiệu quả, nồng độ AFP sẽ giảm. Tuy nhiên, nếu nồng độ AFP tăng trở lại sau trị liệu, đây là một dấu hiệu của ung thư tái phát.

Ung thư gan thường khó phát hiện ở giai đoạn sớm vì triệu chứng không rõ ràng. Vì vậy, việc tiến hành các xét nghiệm ung thư gan có thể tầm soát và phát hiện khối u ở giai đoạn sớm.

Sinh viên Liêu Bảo Khanh

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Theo Cancer

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top