Bệnh ngày nay

Điều cần lưu ý khi điều trị tăng huyết áp

Để điều trị tăng huyết áp hiệu quả, ngoài dùng thuốc, người bệnh cũng cần thay đổi lối sống khoa học và lành mạnh.

Tăng huyết áp nếu không được kiểm soát và kéo dài có thể dẫn đến đột quỵ, đau tim, suy tim, hoặc các bệnh ở thận. Mục tiêu của việc điều trị tăng huyết áp là hạ huyết áp và bảo vệ các bộ phận quan trọng trong cơ thể khỏi bị tổn thương như: não, tim, và thận. 

Điều trị tăng huyết áp bằng thuốc

Điều trị tăng huyết áp bằng thuốc.
Điều trị tăng huyết áp bằng thuốc.

Tùy tình trạng sức khỏe và mức độ bệnh, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh sử dụng một trong các loại thuốc dưới đây để điều trị tăng huyết áp:

 • Ức chế enzym chuyển hóa angiotensin
 • Khóa thụ thể angiotensin II
 • Gây lợi tiểu
 • Chẹn beta
 • Chẹn kênh canxi
 • Chẹn alpha
 • Thuốc kết hợp

Thuốc lợi tiểu thường được sử dụng như phương pháp điều trị tăng huyết áp đầu tiên đối với hầu hết những người mắc bệnh. Bên cạnh đó, tùy tình trạng cơ thể mỗi người, bác sĩ cũng có thể kê đơn các loại thuốc khác ngoài thuốc lợi tiểu. Ví dụ, thuốc ức chế enzim chuyển hóa angiotensin thường được dùng cho người bị tiểu đường. 

Trường hợp người bệnh không đáp ứng với loại thuốc đang sử dụng, bác sĩ có thể kê thêm hoặc thay thế hoàn toàn thuốc người đó đang dùng bằng loại khác.

Nếu huyết áp cao hơn 200/100 mmHg so với mức bình thường bác sĩ có thể bắt đầu cho bạn dùng hai hoặc nhiều thuốc kết hợp để điều trị.

Ngoài thuốc, thay đổi lối sống cũng giúp điều trị tăng huyết áp hiệu quả 

Ngoài dùng thuốc, một phương pháp quan trọng giúp phòng ngừa và tăng hiệu quả của việc điều trị tăng huyết áp là thực hiện lối sống lành mạnh, khoa học. Bạn có thể hạ huyết áp bằng các cách dưới đây:

 • Giảm cân nếu bị thừa cân hoặc béo phì
 • Ngưng hút thuốc
 • Thực hiện chế độ ăn lành mạnh bao gồm: ăn nhiều rau, củ, quả và sản phẩm từ sữa ít béo; hạn chế các sản phẩm chứa chất béo không bão hòa
 • Hạn chế lượng muối ăn hàng ngày xuống dưới 1500mg nếu đang bị cao huyết áp; đối với người lớn khỏe mạnh giới hạn ở mức 2300mg muối ăn mỗi ngày (khoản 1 thìa cà phê muối ăn)
 • Tập thể dục thường xuyên 
 • Giảm tiêu thụ các thức uống có cồn

Theo dõi điều trị tăng huyết áp

Khi bắt đầu sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp, người bệnh nên có thói quen đi khám bác sĩ định kỳ mỗi tháng cho đến khi huyết áp ổn định. Theo đó, bác sĩ sẽ kiểm tra nồng độ kali trong máu người bệnh (thuốc lợi tiểu có thể hạ nồng độ kali trong khi thuốc ức chế enzim chuyển hóa angiotensin và thuốc khóa thụ thể Angiotensin II lại làm tăng nồng độ Kali) và các điện giải khác cũng như nồng độ creatinine máu để kiểm tra chức năng thận.

  Nếu có tiền sử cao huyết áp việc theo dõi huyết áp tại nhà thường xuyên là việc cần làm để phát hiện nguy cơ bệnh tái phát và tiến triển.
Nếu có tiền sử cao huyết áp việc theo dõi huyết áp tại nhà thường xuyên là việc cần làm để phát hiện nguy cơ bệnh tái phát và tiến triển.

Sau điều trị tăng huyết áp, huyết áp đã trở lại mức bình thường nên thăm khám bác sĩ sau mỗi 3 - 6 tháng, tùy theo bạn có bị các chứng bệnh liên quan khác như suy tim không.

Sinh viên Y Đỗ Trần Hoàng Minh

Khoa Y – Trường ĐH Quốc gia TP.HCM

Theo WebMD

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top