Bệnh ngày nay
14-07-2019 15:00

Điều gì xảy ra ở người ung thư phổi giai đoạn cuối?

Ung thư phổi giai đoạn cuối là khoảng thời gian khó khăn với cả bệnh nhân và người nhà. Theo đó, người bệnh có thể có nhiều chuyển biến xấu về thể chất lẫn tinh thần.

Thay đổi cảm xúc

Mắc ung thư phổi giai đoạn cuối người bệnh có thể ít quan tâm đến việc gặp gỡ, thăm hỏi gia đình, bạn bè cũng như mất đi hứng thú với những điều từng yêu thích trước đó. Người bệnh có thể ngủ nhiều hơn và trở nên cáu kỉnh, mệt mỏi, hạn chế bớt việc chăm sóc bản thân.

Việc giúp đỡ tinh thần và chăm sóc cho bệnh nhân ung thư phổi lúc này là điều cần thiết, hãy cố gắng hỗ trợ ở mức tốt nhất có thể.

Việc giúp đỡ tinh thần và chăm sóc cho bệnh nhân ung thư phổi lúc này là điều cần thiết,
Việc giúp đỡ tinh thần và chăm sóc cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối là điều cần thiết

Thay đổi tâm linh

Người bệnh ung thư phổi ở giai đoạn cuối đôi khi hay nói về việc gặp lại những người thân đã qua đời hoặc thậm chí nhìn thấy thiên đường. Nếu người nhà cho rằng đây chỉ là nhầm lẫn hoặc ảo giác sẽ gây khó chịu cho người bệnh.

Thay vào đó hãy trò chuyện nhẹ nhàng với người bệnh, đừng cố “sửa” họ. Hãy lắng nghe và chia sẻ nhiều hơn, đồng thời an ủi rằng họ không cô đơn và vẫn còn sống.  

Thay đổi thể chất

Những thay đổi về thể chất khi mắc ung thư phổi giai đoạn cuối có liên quan đến khối u trong phổi, tình trạng di căn hoặc do các vấn đề của ung thư phổi giai đoạn cuối nói chung.

Những thay đổi về thể chất khi mắc ung thư phổi giai đoạn cuối có liên quan đến khối u trong phổi
Những thay đổi về thể chất có liên quan đến khối u trong phổi

Tuy các phương pháp điều trị không còn hiệu quả nhưng vẫn còn những liệu pháp giảm nhẹ để giảm thiểu các triệu chứng khó chịu, đau đớn giúp người bệnh thoải mái hơn. Một số thay đổi thể chất phổ biến ở người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối có thể là:

  • Chất lỏng tích tụ nhiều hơn trong phổi
  • Tắt nghẽn hoặc chảy máu 
  • Triệu chứng di căn não (đau đầu, co giật, có vấn đề trong nói chuyện…)
  • Ho không ngừng
  • Khó thở, thở ngắn
  • Mệt mỏi nhiều, giảm cân nhanh chóng
  • Đau (khi ung thư phổi lan đến xương ở ngực và cột sống, có nhiều lựa chọn để kiểm soát cơn đau bao gồm xạ trị và thuốc giảm đau)

Về mặt thể chất, khi cận kề “ngày cuối”, da của người bệnh có thể trở nên mát hơn do nhiệt độ cơ thể hạ thấp và có khả năng xuất hiện các vết đốm (mảng xanh, nám) trên da. Mồ hôi có thể đổ nhiều hơn khiến người bệnh thường thấy ẩm ướt và khó chịu. Người bệnh có thể không ăn uống nữa – đây là điều bình thường vì khi đó họ không còn cảm thấy đói hay khát.

Ngoài ra hơi thở của người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối có thể thở dốc, nhanh, có tiếng rít do tích tụ dịch tiết ở phía sau cổ họng. Điều này dễ gây lo lắng cho người nhà nhưng thật chất lại ít gây khó chịu cho người bệnh. Người bệnh cũng có thể trở nên có sức lực cũng như ăn uống tốt hơn. Gia đình thường hiểu nhầm đây là dấu hiệu cho thấy người bệnh dần khỏe hơn nhưng khả năng lớn đây là cách mà cơ thể đang… nói lời tạm biệt.

Theo Verywellhealth

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top