Bệnh ngày nay
19-09-2019 13:33

Điều quan trọng trong điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2

Khi điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 thì bạn cần dùng thuốc tiêm insulin, thuốc viên và cần chú ý trong nhiều vấn đề như ăn uống, tập luyện,…

Khi điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 thì bạn cần dùng thuốc tiêm insulin, thuốc viên và cần chú ý trong nhiều vấn đề như ăn uống, tập luyện,…

Những vấn đề chính khi điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 bao gồm:

 • Giảm cân
 • Ăn uống lành mạnh
 • Tập thể dục thường xuyên
 • Dùng thuốc trị tiểu đường hoặc liệu pháp insulin
 • Theo dõi lượng đường trong máu

Thực hiện tốt những việc trên sẽ giúp giữ mức đường huyết gần ở mức bình thường, từ đó giúp ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường có thể xảy ra.

Giảm cân

Giảm cân có thể hỗ trợ giảm lượng đường trong máu. Theo Mayo Clinic (https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/type-2-diabetes/diagnosis-treatment/drc-20351199) thì khi giảm chỉ 5 đến 10% trọng lượng cơ thể cũng đủ tạo ra sự khác biệt. Điều này có nghĩa là một người nặng khoảng 82 kg sẽ cần giảm được khoảng 5,9 kg để tạo tác động lên mức đường huyết.

Giảm cân có thể hỗ trợ giảm lượng đường trong máu
Giảm cân có thể hỗ trợ giảm lượng đường trong máu

Ăn uống lành mạnh

Kiểm soát khẩu phần và ăn thực phẩm lành mạnh là những cách đơn giản để bắt đầu giảm cân khi điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2. Thật ra không có một chế độ ăn cụ thể cho người bệnh tiểu đường, điều quan trọng là tập tring vào những tiêu chí sau:

 • Ít calo hơn
 • Ít carbohydrate tinh chế, đặc biệt là đồ ngọt
 • Ít thực phẩm chứa chất béo bão hòa
 • Nhiều rau và trái cây
 • Nhiều thực phẩm có chất xơ

Dựa vào đó, bạn có thể tham khảo thêm góp ý của chuyên gia y dinh dưỡng để đứa ra các bữa ăn phù hợp với nhu cầu sức khỏe, sở thích và sinh hoạt của mình. 

Vận động thể chất

Mọi người đều cần vận động thể chất, thể dục thể thao và người bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng không ngoại lệ. Bạn có thể chọn những hoạt động hằng ngày như đi bộ, bơi lội, đạp xe,… Nên tạo thói quen thể dục tối thiểu từ 30-60 phút mỗi ngày và kết hợp nhiều bài tập khác nhau sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn nếu khi bạn chỉ tập 1 môn thể thao.

Người bệnh tiểu đường tuýp 2 nên tạo thói quen thể dục ít nhất từ 30-60 phút mỗi ngày
Người bệnh tiểu đường tuýp 2 nên tạo thói quen thể dục từ 30-60 phút mỗi ngày

Hoạt động thể chất giúp ích giảm lượng đường trong máu. Bạn có thể ăn nhẹ một ít trước khi tập để ngăn ngừa việc tuột đường huyết. Ngoài thời gian thể dục, bạn cũng nên hoạt động tay chân, di chuyển xung quanh sau khoảng 30 phút ngồi yên không làm gì.

Theo dõi lượng đường trong máu

Tùy thuộc vào kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 của mình mà bạn cần có sự kiểm tra đường huyết theo từng giờ, mỗi ngay hay hàng tháng. Tần suất thử đường huyết nên dựa vào lời khuyên của bác sĩ. Theo dõi cẩn thận là điều cần thiết đển đảm bảo rằng lượng đường trong máu của bạn vẫn nằm trong phạm vi an toàn.

Thuốc điều trị

Một số người mắc tiểu đường tuýp 2 có thể duy trì mức đường huyết ổn định chỉ bằng ăn kiêng và tập thể dục, tuy nhiên nhiều trường hợp khác cần đến hỗ trợ của thuốc hoặc liệu pháp insulin. Tùy thuộc vào mức đường và sức khỏe của bạn mà bác sĩ sẽ đưa ra những loại thuốc phù hợp và có thể kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau.

Ngoài các loại thuốc để điều trị bệnh tiểu đường, bác sĩ có thể kê toa thêm liệu pháp aspirin liều thấp cũng như huyết áp và thuốc giảm cholesterol để giúp ngăn ngừa bệnh tim và mạch máu.

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top