Y học cổ truyền
13-03-2018 09:58

Dùng cải bắp thế nào để điều trị viêm loét dạ dày?

Không chỉ là món ăn quen thuộc mà từ lâu cải bắp đã được dùng làm phương thuốc điều trị các bệnh viêm loét ở hệ tiêu hóa.

Cải bắp, vị thuốc dân dã mà hiệu quả không ngờ.
Cải bắp, vị thuốc dân dã mà hiệu quả không ngờ.

Cải bắp, thuốc chữa viêm loét 

Vào năm 1948, người ta phát hiện trong cải bắp tươi chứa vitamin U, có khả năng chữa lành khá mau chóng các ổ loét trong bộ máy tiêu hoá của chim, chuột bạch. Do đó, cải bắp được dùng làm thuốc chữa loét, viêm dạ dày và ruột, hành tá tràng, bệnh đường mật. 

Nước ép cải bắp, "thuốc" trị viêm loét dạ dày.

Hướng dẫn điều chế và sử dụng “thuốc” cải bắp theo Đông y

Thực hiện

  • Rửa sạch từng lá cải bắp, sau đó rọc đôi theo sóng lá
  • Chần trong nước sôi, vớt ra để ráo 
  • Ép hoặc giã nát, lọc lấy nước và bỏ bả
  • Có thể pha thêm đường, muối, uống nóng hay lạnh, tuỳ khẩu vị.

Liều dùng

  • Uống thay nước, trung bình 1.000ml/ngày, mỗi lần uống 200-250 ml
  • Mỗi đợt điều trị là 2 tháng kèm theo chế độ dinh dưỡng và lao động thích hợp. Có những trường hợp loét tá tràng 14-20 năm cũng chữa lành được. Nhưng đối với ổ loét quá sâu thì tác dụng ít.

Lưu ý 

  • Trong cải bắp có hợp chất sunfua nên nước ép không có điều kiện bảo quản rất chóng thiu
  • Điều trị bằng nước ép cải bắp không có biến chứng và không có chống chỉ định.

Theo Viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top