Bệnh viện 24H
06-01-2021 19:29

Dùng Titanium in 3D trám lỗ hỗng 11cm ở xương cho bệnh nhân ung thư

Bệnh viện Chợ Rẫy dùng mảnh ghép in 3D hợp kim Titanium dạng tổ ong có lợi điểm nhẹ nhưng cứng, đặc biệt không sợ hóa, xạ trị đối với người bệnh ung thư. Giúp tế bào xương sinh sôi và trờ thành một phần của cơ thể người bệnh.

Ngày 05/01, bác sĩ Lê Văn Tuấn- trưởng khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật sử dụng mảnh ghép in 3D hợp kim Titanium dạng tổ ong thay một đoạn xương chày cho bệnh nhân ung thư xương. Theo báo Tuổi trẻ cập nhật thông tin đây là kỹ thuật hoàn toàn mới lần đầu tiên được áp dụng thành công tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Chỉ 4 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân đã tập đi, có thể đi lại bình thường sau 5-6 tháng - Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy cung cấp

Tháng 03/2019, anh H.V.K (33 tuổi, ngụ tĩnh Quãng Ngãi) tìm đến Bệnh viện Chợ Rẫy khám do một khối u ngày một lớn trên xương chày chân trái gây hạn chế vận động ở khớp gối. Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị ung thư xương ác tính, trước khi được phép bệnh nhân đã trải qua 6 đợt hóa trị và được phẫu thuật cắt trọn khối u. Tuy vậy di chứng để lại sau phẫu thuật là chân trái có một lỗ khuyết hổng trên xương chày khoảng 11cm.

Thông thường sau khi bị cắt gọt xương chân phía dưới, các bác sĩ sẽ cắt một phần xương đùi trên chuyển xuống ghép vào phần xương bị khuyết. Phương pháp này lại có nhược điểm là trục xương chi thay đổi và đi lại khó khăn. Chưa kể việc cắt xương đùi ở trên khiến vết mổ rộng, ca mổ kéo dài gây nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng rất cao.

Mảnh ghép in 3D hợp kim Titanium dạng tổ ong 

Đó là nguyên nhân các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã thiết kế bản in 3D, đồng thời trao đổi gửi Viện nghiên cứu CSIRO (Úc), tiến hành thiết kế xương thay thế phù hợp với bệnh nhân. Theo bác sĩ Đỗ Phước Hùng, phó khoa chấn thương chỉnh hình, nói “ Dựa trên kích thước, hình dạng của phần xương bị khuyết và hình ảnh mô phỏng của chân đối diện, chúng tôi đã phối hợp kim Titanium dạng tổ ong, sau đó tiến hành ghép vào phần xương bị khuyết cho bệnh nhân. Sau 4 ngày phẫu thuật bệnh nhân đã được tập đi lại và có thể đi lại bình thường sau 5-6 tháng”.

Tuy có thể làm chủ kỹ thuật thiết kế mảnh ghép in 3D nhưng chưa có thiết bị máy móc, các mảnh ghép này vẫn phải đặt hàng từ Úc với giá thành rất cao (khoảng 2.500USD). Tương lai nếu nhập được máy in 3D này về chế tác, in tại Việt Nam sẽ tạo thuận lợi cho người bệnh bị ung thư xương hoặc mất xương.

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top