\
Kỹ năng sống còn
06-02-2019 09:00

Đừng xem thường ngộ độc thức ăn

Ngộ độc thức ăn hay ngộ độc thực phẩm là tình trạng thường gặp. Mặc dù không nghiêm trọng, nhưng trong một số trường hợp có thể dẫn đến tử vong.

Tiêu chảy là triệu chứng điển hình của ngộ độc thực phẩm.
Tiêu chảy là triệu chứng điển hình của ngộ độc thực phẩm.

Triệu chứng của ngộ độc thức ăn là gì?

Các triệu chứng ngộ độc thức ăn có thể khác nhau tùy nguyên nhân. Tuy nhiên, nhìn chung các triệu chứng thường là: Sốt nhẹ, đau đầu, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn và nôn, ăn mất ngon, mệt mỏi… 

Khoảng thời gian để các triệu chứng xuất hiện cũng có khác nhau rõ rệt, từ 1 giờ đến nhiều ngày sau khi ăn. 

Ngộ độc thức ăn nhẹ có thể tự khỏi không cần điều trị. Trong một số trường hợp nhất định, nó có thể làm phát sinh những biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Bạn cần sự trợ giúp y tế khẩn cấp nếu:

  • Tiêu chảy kéo dài hơn 3 ngày
  • Sốt từ 38 độ C trở lên
  • Khó nhìn hoặc khó nói
  • Xuất hiện các triệu chứng mất nước như khô miệng, tiểu ít
  • Nước tiểu có máu

Ngộ độc thức ăn, nguyên nhân do đâu?

Hầu hết các trường hợp ngộ độc thức ăn đều bắt nguồn từ 1 trong 3 nguyên nhân vi khuẩn, ký sinh trùng và vi rút. Các mầm bệnh này có mặt ở tất cả các loại thực phẩm tươi sống. Nhiệt độ cao khi chế biến thức ăn là cách tiêu diệt chúng hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, ngộ độc thức ăn cũng có thể xảy ra nếu người chuẩn bị/chế biến thức ăn không đảm bảo vệ sinh như không rửa tay trước khi nấu, không làm sạch bề mặt dao thớt...

Bạn cần uống nhiều nước khi bị ngộ độc thực phẩm.
Bạn cần uống nhiều nước khi bị ngộ độc thực phẩm.

Ngộ độc thức ăn điều trị như thế nào?

Với những trường hợp thông thường, ngộ độc thức ăn có thể được điều trị tại nhà và khỏi sau 3 – 5 ngày. Cụ thể:

  • Thức uống

Khi bị ngộ độc thức ăn, điều quan trọng nhất là tránh để mất nước. Tống thể thao chứa nhiều chất điện giải, nước ép trái cây và nước dừa có thể giúp ích. Mặc dù bạn cần bổ sung nước nhưng hãy tránh xa các thức uống chứa caffein như trà hoặc cà phê, chúng có thể gây kích ứng đường tiêu hóa.

  • Thuốc 

Các loại thuốc không kê đơn có chứa Imodium và Pepto-Bismol có thể giúp kiểm soát tiêu chảy và ức chế buồn nôn. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra với bác sĩ trước khi sử dụng vì cơ thể sử dụng cơ chế nôn mửa và tiêu chảy để loại bỏ chất độc. Ngoài ra, khi dùng thuốc có thể che dấu mức độ nghiêm trọng của bệnh và khiến bạn trì hoãn việc đến bác sĩ.

  • Nghỉ ngơi

Cũng như các tình trạng bệnh lý khác, khi bị ngộ độc thức ăn, bạn nên nghỉ ngơi nhiều.

  • Chế độ dinh dưỡng

Khi bị ngộ độc thực ăn, bạn nên ăn những món nhạt, dễ tiêu như: cơm, cháo bột yến mạch, rau luộc, khoai tây, chuối, bánh mì nướng...

Sau một vài ngày, có thể dạ dày của bạn đã tốt hơn nhưng cũng đừng vội ăn những loại thực phẩm khó tiêu hóa như sữa và các chế phẩm từ sữa, thức ăn cay, giàu chất béo, thức ăn chiên nhiều dầu mỡ...

Làm thế nào để phòng ngừa ngộ độc thức ăn?

Ngộ độc thức ăn hoàn toàn có thể ngăn ngừa bằng cách giữ vệ sinh: Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là trước khi chế biến và trước khi ăn; Đóng gói và bảo quản thực phẩm đúng cách; Nấu kỹ thịt, trứng và động vật có vỏ; Đảm bảo luôn rửa trái cây và rau quả trước khi ăn; Đảm bảo ăn chín, uống sôi, tránh các món tái như sushi; Hạn chế thực phẩm ăn liền như thịt nguội hoặc xúc xích; Dùng thớt riêng khi cắt thịt sống và chín…

Theo Health Line

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top