Bệnh ngày nay

Đường Glucose có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Với những người bị đái tháo đường lượng Glucose trong máu sẽ cao hơn mức bình thường, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến thận, mắt và những cơ quan khác.

Vai trò của đường Glucose

Cơ thể chúng ta được “thiết kế” để giữ lượng đường Glucose trong máu luôn ở mức ổn định. Tế bào Beta trong tuyến tụy sẽ “theo dõi” đường huyết sau mỗi vài giây. Khi lượng đường Glucose trong máu tăng sau bữa ăn, tế bào Beta sẽ tiết ra Insulin và máu. Insulin đóng vai trò như một chiếc chìa khóa giúp “mở khóa”  tế bào cơ, mỡ và gan nhờ đó đường Glucose có thể đi vào dễ dàng. Và đường huyết đã được điều hòa theo một cách hết sức “kỳ diệu”.

Hầu hết các tế bào trong cơ thể sử dụng đường Glucose, acid amin và chất béo làm năng lượng duy trì các hoạt động sống trong cơ thể. Ngoài ra, đường Glucose còn là nguồn nhiên liệu quan trọng cho bộ não. Tế bào thần kinh ở đó cần đường Glucose trong quá trình xử lý thông tin. Nếu không có “nhân vật” quan trọng này, não bộ sẽ không làm việc đúng với hiệu quả của mình.

Hầu hết các tế bào trong cơ thể sử dụng đường Glucose
Hầu hết các tế bào trong cơ thể sử dụng đường Glucose

Đường huyết và bệnh đái tháo đường

Lượng đường huyết thường sẽ tăng sau bữa ăn và sẽ giảm một vài giờ sau đó khi Insulin đã đưa đường Glucose vào các tế bào. Giữa bữa, đường huyết chỉ nên ít hơn 100 mg/dl. Đây được gọi là mức đường huyết lúc đói.

Với đái tháo đường týp I, cơ thể không có đủ Insulin. Hệ miễn dịch tấn công và phá hủy tế bào tuyến tụy – nơi tiết ra Insulin. Với đái tháo đường týp II, tế bào không đáp ứng với Insulin như bình thường. Vì thế tế bào tuyến tụy cần tiết ra rất rất nhiều Insulin để giúp di chuyển đường Glucose vào trong tế bào. Và sau một thời gian “làm việc quá sức” như vậy tế bào tuyến tụy trở nên “hỏng” và không còn tiết ra đủ lượng Insulin cần dùng cho cơ thể nữa.

Nếu không đủ Insulin, đường Glucose không thể di chuyển vào trong tế bào. Lượng đường Glucose trong máu luôn ở mức cao. Nếu đường huyết đạt mức trên 200 mg/dl sau 2 giờ kể từ khi ăn hoặc luôn giữ ở mức hơn 125 mg/dl, được gọi là tăng đường huyết.

Nếu không đủ Insulin, đường Glucose không thể di chuyển vào trong tế bào
Nếu không đủ Insulin, đường Glucose không thể di chuyển vào trong tế bào

Tình trạng lượng đường Glucose nhiều trong máu trong một khoảng thời gian dài cao thể gây hại đến mạch mang máu giàu oxi đến các cơ quan. Điều này còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh vệ tim mạch, thận, tổn thương hệ thần kinh hay gây ra bệnh võng mạc tiểu đường,… Người bị bệnh đái tháo đường nên kiểm tra lượng đường huyết thường xuyên. Tập thể dục, ăn kiêng và điều trị y khoa có thể giúp lượng đường Glucose trong máu ở mức cân bằng ổn định và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

Sinh viên Y Trần Minh Luân

ĐHQG Tp.HCM – Khoa Y

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top