Bệnh ngày nay
08-11-2018 07:00

Gan nhiễm mỡ kiêng gì, 6 thực phẩm tránh càng xa càng tốt

Ăn uống, vận động hợp lý tác động tích cực đến kết quả điều trị gan nhiễm mỡ. Do đó, hiểu rõ gan nhiễm mỡ kiêng gì là điều cần thiết cho người bệnh.

Gan “nắm giữ” nhiều hoạt động quan trọng của cơ thể như giúp loại bỏ độc tố, tạo ra mật, protein tiêu hóa... Theo đó, nếu gan không khỏe sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tổng thể.  

Gan nhiễm mỡ là tình trạng dư thừa chất béo trong gan. Có hai loại gan nhiễm mỡ: do rượu và không do rượu, trong đó bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu phổ biến ở những người béo phì hoặc ít vận động và những người thường xuyên ăn thực phẩm chế biến sẵn. Bệnh gan nhiễm mỡ làm tổn thương gan và ngăn cản quá trình hoạt động của gan. Vậy gan nhiễm mỡ kiêng gì để tránh làm bệnh nặng thêm?

Rượu

Đứng đầu danh sách gan nhiễm mỡ kiêng gì là rượu. Các phản ứng hóa học từ loại thức uống có cồn này chỉ khiến gan càng thêm tổn thương, tăng nguy cơ viêm và xơ gan. Ngoài ra, nghiện rượu mãn tính còn ngăn chặn sự hấp thu chất dinh dưỡng, khiến gan càng thêm… yếu ớt.

Đứng đầu danh sách gan nhiễm mỡ kiêng gì là rượu
Đứng đầu danh sách gan nhiễm mỡ kiêng gì là rượu

Thực phẩm chứa nhiều đường

Gan chuyển hóa đường thành chất béo. Nếu mức đường huyết trong cơ thể tăng cao sẽ gây tích tụ và lưu trữ lượng mỡ trong gan, từ đó gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Vậy gan nhiễm mỡ kiêng gì? Người bệnh nên tránh xa kẹo, bánh quy, nước ngọt, nước trái cây, trái cây khô…

Thực phẩm nhiều chất béo, dầu mỡ

Các thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa như bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên, pizza… dễ gây xơ gan và cản trở quá trình hoạt động của gan. Chưa kể, chúng còn khiến lượng cholesterol xấu tăng cao, giảm mức cholesterol tốt xuống khiến tình trạng bệnh thêm tồi tệ.

Các thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa như khoai tây chiên, pizza… dễ gây xơ gan và cản trở quá trình hoạt động của gan
Thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa như khoai tây chiên dễ gây xơ gan 

Các món ăn mặn

Ăn mặn sẽ khiến cơ thể dư thừa natri, dễ dẫn đến giữ nước trong gan và ức chế hoạt động của gan. Mặc dù muối không nằm trong danh sách thực phẩm người bệnh gan nhiễm mỡ cần kiêng nhưng cũng nên hạn chế lượng natri nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Bánh mì trắng, gạo và mì ống

Các thực phẩm từ ngũ cốc “có màu trắng” đã được qua chế biến có thể làm tăng lượng đường huyết trong cơ thể so với ngũ cốc nguyên hạt. Chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ.

Thịt đỏ

Ngoài những thực phẩm “cấm kỵ” trên, gan nhiễm mỡ kiêng gì nữa? Đó là thịt đỏ. Mặc dù giàu protein nhưng thịt đỏ lại khiến gan “mệt mỏi” do protein trong thịt đỏ khó tiêu hóa. Lâu ngày việc tích tụ protein dư thừa sẽ gây độc, ảnh hưởng xấu đến gan và não. Chưa kể thịt đỏ như thịt bò và thịt nguội còn có hàm lượng chất béo bão hòa cao, không tốt cho gan.

Theo Healthline – Manipal Hospitals

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top