Bệnh thường gặp
05-07-2019 15:00

Giải đáp những thắc mắc thường gặp về đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa có thể gây suy giảm chức năng vận động nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Làm sao để nhận biết mình đang gặp vấn đề về thần kinh tọa? Sau khi điều trị đau thần kinh tọa có tái phát? Nguyên nhân gây đau là gì?… Những thắc mắc phổ biến này sẽ được giải đáp ngay sau đây:

Triệu chứng của đau thần kinh tọa

Các triệu chứng của đau thần kinh tọa thường là:

  • Đau thắt lưng
  • Đau chân
  • Đau mông
  • Đau khi vận động
  • Không thể chuyển động thuận lợi
  • Chân có cảm giác tê yếu

Lưu ý: Một số vấn đề về thận hoặc xương chậu như lạc nội mạc tử cung cũng có thể có các triệu chứng giống đau thần kinh tọa. Để biết chính xác mình có gặp phải vấn đề về thần kinh tọa hay không bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra.

Đau thắt lưng là triệu chứng thường gặp khi bị đau thần kinh tọa
Đau thắt lưng là triệu chứng thường gặp khi bị đau thần kinh tọa

Nguyên nhân gây đau thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là một trong những dây thần kinh lớn nhất trong cơ thể; bắt nguồn từ lưng dưới, chạy qua mông và sau đó xuống 2 chân. Khi có áp lực chèn ép lên dây thần kinh tọa sẽ khiến nó bị kích thích, gây ra các triệu chứng như trên.

Cơn đau thần kinh tọa xảy ra như thế nào?

Nguyên nhân gây đau thần kinh tọa không nhất thiết đến từ một vấn đề nghiêm trọng như thoát vị đĩa đệm. Đó có thể do một tai nạn nhỏ hoặc các chuyển động sai lặp đi lặp lại. Các bác sĩ sẽ giúp bạn xác định được nguyên nhân gây kích ứng dây thần kinh tọa và tìm ra phương pháp điều trị phù hợp.

KHÔNG NÊN tự ý điều trị cơn đau tại nhà khi chưa chẩn đoán được nguyên nhân cụ thể.

Không nên tự ý điều trị cơn đau tại nhà
Không nên tự ý điều trị cơn đau tại nhà

Đau thần kinh tọa có phổ biến?

Đau thần kinh tọa và đau thắt lưng thường đi cùng nhau, nhưng đau thần kinh tọa ít phổ biến hơn. Trong khi 80% người bị đau thắt lưng tại một số thời điểm trong cuộc đời, chỉ có 2-3% thực sự sẽ bị đau thần kinh tọa.

Sau khi chữa trị, đau thần kinh tọa có tái phát?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc tái phát của tình trạng đau thần kinh tọa. Bệnh có thể xuất hiện lại nếu đĩa đệm cột sống ảnh hưởng thần kinh tọa bị tổn thương nghiêm trọng – đĩa càng “hỏng” nhiều, nguy cơ tái phát càng cao.

Ngoài ra, nếu bệnh nhân tiếp tục làm việc, sinh hoạt trong môi trường hoạt động thể chất cao, nguy cơ tái phát cũng tăng lên.

Đau thần kinh tọa có giống đau gai cột sống?

Đau thần kinh tọa và đau lưng do gai cột sống, nguyên nhân đều có thể do một dây thần kinh bị chèn ép trong cột sống gây ra. Tuy nhiên, gai cột sống là tình trạng ảnh hưởng dây thần kinh khi hình thành các phần gai xương mọc ra phía ngoài và hai bên của cột sống.

Theo The Joint – Spine Universe

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top