Bệnh ngày nay

Giải đáp những thắc mắc về ung thư gan di căn

Ung thư gan di căn xảy ra ở giai đoạn muộn nhất của ung thư. Việc điều trị ở giai đoạn này chỉ góp phần kéo dài sự sống cho bệnh nhân, không thể điều trị bệnh dứt điểm.

1. Ung thư gan di căn là gì?

Ung thư gan là ung thư bắt đầu từ trong các tế bào gan. Nếu các tế bào này đã di căn, có nghĩa chúng đã di chuyển đển các bộ phận khác trong cơ thể gọi là ung thư gan di căn.

Loại ung thư gan phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào gan (HCC). Loại ung thư này bắt nguồn từ trong các tế bào gan.

Một số loại ung thư gan hiếm gặp là sarcoma mạch máu và hemangiosarcomas. Hai loại ung thư gan này bắt đầu từ các tế bào hình thành trong mạch máu ở gan. Một loại ung thư gan khác là u nguyên bào gan thường xuất hiện ở trẻ em dưới 4 tuổi.

Ung thư gan là ung thư bắt đầu từ trong các tế bào gan
Ung thư gan là ung thư bắt đầu từ trong các tế bào gan

Ung thư bắt nguồn từ gan, gọi là ung thư gan nguyên phát. Các loại ung thư không phải bắt nguồn từ gan, mà do ung thư từ một cơ quan khác của cơ thể di căn đến, gọi là ung thư gan thứ phát. Ở Mĩ và châu Âu, ung thư gan thứ phát phổ biến hơn nhiều so với ung thư gan nguyên phát.

2. Triệu chứng ung thư gan di căn

Các triệu chứng ban đầu thường không rõ ràng. Tuy nhiên, khi ung thư gan di căn, bạn sẽ có một số biểu hiện sau:

 • Khối u ở bên phải bụng
 • Đau bụng, đầy hơi
 • Đau ở khu vực gần vai phải
 • Ắn không ngon miệng, nôn mửa
 • Sút cân, mệt mỏi
 • Sốt, suy nhược cơ thể
 • Nước tiểu sẫm màu, da và mắt chuyển sang màu vàng

Các triệu chứng của ung thư gan di căn tùy thuộc vào nơi khối u mới hình thành. Nếu bạn từng được chẩn đoán bị ung thư gan, hãy thông báo cho bác sĩ.

3. Ung thư gan di căn như thế nào?

Các tế bào bất thường sẽ chết và được thay thế bằng các tế bào khỏe mạnh. Nhưng đôi khi, thay vì chết đi, các tế bào này lại tiếp tục sản sinh ra các tế bào mới. Khi số lượng các tế bào bất thường này tăng lên, khối u sẽ bắt đầu hình thành.

Các tế bào bất thường sẽ chết và được thay thế bằng các tế bào khỏe mạnh
Các tế bào bất thường sẽ chết và được thay thế bằng các tế bào khỏe mạnh

Sự phát triển quá mức của các tế bào bất thường có thể xâm lấn sang các mô gần đó bằng cách duy chuyển qua bạch huyết hoặc các mạch máu mà các tế bào trên có thể duy chuyển đi khắp cơ thể. Nếu chúng xâm lấn đến các mô hoặc cơ quan khác, khối u mới có thể hình thành.

Nếu ung thư gan di căn xâm lấn vào các mô hoặc các tế bào lân cận, nó được gọi là “lan truyền cục bộ”. Điều này có thể xảy ra trong suốt giai đoạn 3C hoặc 4A của ung thư gan di căn.

Việc xác định đúng ung thư đang ở giai đoạn nào không những giúp bác sĩ biết rõ được ung thư đã lan rộng đến đâu mà còn giúp xác định được phương pháp điều trị có lợi cho bệnh nhân.

4. Những ai có thể bị ung thư gan?

Bạn sẽ có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn nếu có tiền sử bị các bệnh liên quan tới gan trước đó, chẳng hạn xơ gan, viêm gan B, viêm gan C.

Bên cạnh đó, nếu gia đình bạn có tiền sử mắc các bệnh về gan, hoặc bạn bị béo phì, gan nhiễm mỡ nguy cơ bạn mắc phải ung thư gan cũng rất cao. Đàn ông được chẩn đoán là có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn so với phụ nữ.

nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn nếu có tiền sử bị các bệnh liên quan tới gan
Nguy cơ mắc ung thư gan sẽ cao hơn nếu có tiền sử bị các bệnh liên quan tới gan

5. Điều trị ung thư gan di căn

Khi ung thư gan đã tiến triển đến giai đoạn di căn không có cách nào để trị dứt điểm, nhưng một số phương pháp điều trị hiện nay có thể giúp làm chậm quá trình di căn cũng như giúp giảm bớt các triệu chứng. Bác sĩ sẽ đề nghị một phương pháp điều trị thích hợp dựa trên số lượng và vị trí của các khối u. Nếu có quá nhiều khối u hoặc vị trí của chúng không thuận lợi cho việc điều trị, bạn sẽ có ít sự lựa chọn hơn. Một số yếu tố khác cần được xem xét khi đưa ra biện pháp điều trị thích hợp cho bạn bao gồm các liệu pháp đã điều trị trước đây, tình trạng sức khỏe của gan và sức khỏe tổng quát.

Một số biện pháp điều trị cho ung thư gan di căn như:

 • Hóa trị được sử dụng để tiêu diệt tất cả các tế bào ung thư trong cơ thể
 • Xạ trị cũng được sử dụng để điều trị các khu vực có khối u.
 • Cắt bỏ khối u và khóa các mạch máu nuôi khối u ác tính là một trong những phương pháp điều trị tại chỗ phổ biến.
 • Sorafenib là một loại thuốc đã qua kiểm duyệt được dùng để điều trị ung thư gan di căn. Nó có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư và sự hình thành mạch máu mới.  

Ngoài ra bạn cũng có thể cần đến các loại thuốc để giảm đau, mệt mỏi và một số triệu chứng khác.

Cho dù bạn chọn liệu pháp điều trị nào đi chăng nữa, thì tác dụng phụ là điều không thể tránh khỏi. Đừng do dự gì cả, hãy mạnh dạn trao đổi với bác sĩ về những ảnh hưởng của liệu pháp điều trị đối với chất lượng cuộc sống của bạn. 

6. Phòng ngừa ung thư gan 

Bạn không thể kiểm soát được các yếu tố nguy cơ mắc ung thư gan, nhưng có một vài cách có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư gan di căn. Một số biện pháp như sau:

 • Tiêm vắc xin phòng chống virút viêm gan B
 • Khám sức khỏe thường xuyên nếu bạn mắc một số bệnh liên quan đến gan. 
 • Cho bác sĩ biết nếu gia đình bạn có tiền sử bị ung thư gan hoặc các yếu tố nguy cơ gây ung thư gan khác.
 • Ăn uống đúng cách và tập thể dục điều độ để duy trì cân nặng khỏe mạnh.
 • Sử dụng các loại đồ uống có cồn đúng chừng mực. Nếu bạn bị xơ gan do việc tiêu thụ các chất có cồn, hãy bỏ rượu.

Ung thư gan di căn không thể nào chữa trị dứt điểm hoàn toàn, vì vậy hãy chọn cho mình một nếp sống thật lành mạnh để tránh mắc các bệnh về gan. 

Sinh viên Nguyễn Thị Thanh Kiều 

Khoa Y – Trường ĐH Quốc gia TP.HCM

Theo Healthline

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top