Kỹ năng sống còn
08-01-2018 14:38

Gọi cấp cứu ngay khi bạn có những dấu hiệu sau

Các bệnh nhân tim mạch có thể gặp phải các dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm, khi đó, người bệnh cần được sơ cứu tại chỗ và cấp cứu ngay.

Đau thắt ngực

Dấu hiệu: Đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng ngực, vị trí cơn đau thường ở phía sau xương ức, đau lan lên vai trái, mặt trong cánh tay trái hoặc lan ra sau lưng… Đây là biểu hiện nghi ngờ bệnh nhồi máu cơ tim. 

Khi gặp người bệnh có biểu hiện triệu chứng như trên, cần gọi người giúp đỡ đồng thời gọi cấp cứu 115 để họ xử trí ban đầu và đưa người bệnh tới bệnh viện, nếu không gọi được cấp cứu 115, cần đưa người bệnh tới bệnh viện ngay lập tức, không để người bệnh tự đi khám.

Các biểu hiện ngừng tuần hoàn 

Dấu hiệu:  Đột ngột ngất xỉu, mất phản ứng với xung quanh, gọi hỏi không biết, ngừng thở, tím tái toàn thân, đôi khi có biểu hiện co giật hoặc mềm nhũn, có thể xuất hiện đại tiểu tiện không tự chủ. 

Khi đó, cần gọi cấp cứu 115 ngay lập tức. Đồng thời cần ép tim – thổi ngạt cho nạn nhân. 

Tư thế ép tim như sau: Người cấp cứu quỳ bên cạnh nạn nhân, đặt hai tay của người cấp cứu (bàn tay phải trên mu bàn tay trái) lên 1/3 dưới xương ức của nạn nhân, ấn mạnh đồng thời cả hai tay cho lồng ngực nạn nhân xẹp xuống. Cần ép tim liên tục thậm chí không cần hà hơi thổi ngạt nếu bạn cấp cứu nạn nhân một mình.

Đột quỵ

Dấu hiệu: Đột ngột tê hoặc yếu nửa người (một bên tay chân), ngất hoặc hôn mê, mất hoặc rối loạn khả năng nói, rối loạn thị giác, đột ngột mất thăng bằng và tổ hợp các dấu hiệu đau đầu dữ dội, nôn không rõ nguyên nhân. 

Bất kỳ ai có một trong các triệu chứng trên, cần được đưa ngay đến bệnh viện hoặc phòng cấp cứu gần nhất.

Khó thở

Dấu hiệu: Đột ngột khó thở dữ dội, vã mồ hôi. 

Cần gọi cấp cứu 115 ngay lập tức. Đồng thời, cho người bệnh nằm đầu cao, thở oxy (nếu có).

Đau đột ngột chân hoặc tay 

Dấu hiệu: Người bệnh đau đột ngột và dữ dội chân hoặc tay. Chân hoặc tay đau lạnh, nhợt hơn so với bên đối diện. Đây có thể là biểu hiện tắc động mạch cấp tính của chân hoặc tay. 

Khi gặp người bệnh có biểu hiện này, cần đưa người bệnh đi cấp cứu ngay lập tức để phẫu thuật lấy cục huyết khối trong lòng mạch ở chân hoặc tay người bệnh.

Theo Hội tim mạch học Việt Nam
 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top