Dinh dưỡng - Làm đẹp
08-01-2019 12:00

HMO và những điều có thể bạn chưa biết về sữa mẹ

Một trong những nguyên nhân giúp sữa mẹ trở thành nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là có chứa HMO.

HMO hay Human Milk Oligosaccharides là những carbohydrates phức tạp, có rất nhiều trong sữa mẹ và không tiêu hóa được. HMO là thành phần phổ biến thứ 3 trong sữa mẹ, chỉ sau chất béo và carbohydrates.

HMO đóng vai trò rất quan trọng với hệ tiêu hóa và miễn dịch của trẻ nhỏ. Cụ thể:

Hỗ trợ các vi sinh vật có lợi trong ruột 

Hơn 90% trẻ sơ sinh có hệ thống ruột non, tiêu hóa chưa hoàn thiện. Lúc này, các HMO hoạt động như một prebiotic, hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ. Theo đó, chúng trở thành “thức ăn”, cung cấp  chất dinh dưỡng cho lợi khuẩn hoạt động. Vì vậy, những lợi khuẩn này có đủ sức mạnh để điều hòa hoạt động miễn dịch, chủ yếu trong đại tràng và phần xa của hồi tràng.

HMO có rất nhiều trong sữa mẹ và không tiêu hóa được.
HMO có rất nhiều trong sữa mẹ và không tiêu hóa được

Ngăn chặn mầm bệnh phát triển

Một số vi khuẩn gây hại sẽ tiết ra một loại đường đặc biệt, có khả năng kết dính, từ đó bám vào tế bào ruột và gây bệnh cho trẻ. Với cấu trúc tương tự như đường dính của vi khuẩn, HMO hoạt động như một mồi nhử, ngăn cản vi khuẩn tiếp xúc với tế bào ruột, giúp trẻ phòng tránh nhiều bệnh, kể cả tiêu chảy do khuẩn E coli.

Điều chỉnh phản ứng miễn dịch

Nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng các HMO trực tiếp điều tiết phản ứng miễn dịch. Các HMO có thể hoạt động cục bộ trên các tế bào mô bạch huyết liên kết đến niêm mạc hoặc ở cấp độ hệ thống.

Khi HMO được hấp thụ vào máu sẽ kết hợp với các thụ thể bạch cầu đơn nhân để điều hòa sự tiết các protein gây viêm. Nói cách khác, HMO có thể kích thích tế bào miễn dịch tiết ra các yếu tố bảo vệ. Các nghiên cứu chuyên sâu chỉ ra rằng HMO giúp giảm đáng kể tỷ lệ nhiễm trùng như nhiễm trùng đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ.

Theo Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top