Bệnh viện 24H

Hội thảo đánh giá hoạt động thông tin điện tử năm 2020

Theo Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử (PTTH&TTĐT), đang có sự dịch chuyển mạnh từ “báo hoá” trang tin sang “báo hoá” mạng xã hội.

 Sáng 27/11/2020, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội thảo đánh giá hoạt động thông tin điện tử năm 2020 và định hướng năm 2021.

 Trong báo cáo đánh giá hoạt động thông tin điện tử năm 2020 định hướng 2021, được ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục PTTH&TTDT – Bộ TT&TT, đề cập đến hoạt động của mạng xã hội trong nước về một số vấn đề đang nổi lên như tình trạng “báo hóa” mạng xã hội.

 

Tình trạng xin phép mạng xã hội năm 2020 tăng cao 2019

 

Theo thông tin trong hội thảo cho biết tình trạng xin phép mạng xã hội năm 2020 tăng cao 2019. Trong khoảng 6 tháng từ tháng 5 đến tháng 102020, số lượng hồ sơ xin phép mạng xã hội là 190 hồ sơ, tăng 73% so với cùng kỳ năm 2019.

 

Sau khi đánh giá tổng quan về tình hình các trang thông tin tổng hợp và mạng xã hội được cấp phép, Bộ TT&TT chỉ đạo quyết liệt và thực hiện các biện pháp xử lý cứng rắn về tình trạng “báo hóa” trang tin điện tử có dấu hiệu chững lại.

Các đơn vị chức năng của Bộ nhận được đơn thư, thông tin phản ánh qua đường dây nóng về tình trạng mạng xã hội thu thập thông tin, tài liệu, viết bài để đăng tải mạng xã hội, hoạt động như cơ quan báo chí.

 

Các giao diện mạng xã hội báo điện tử giống với các sản phẩm báo chí, nhiều bài thể hiện dưới dạng phóng sự, điều tra..Xuất hiện các nhà báo thành lập nhiều trang mạng xã hội cùng với nhiều trang tin điện tử tổng hợp để khi một nội dung được đưa lên thì đồng loạt các mạng xã hội và các trang thông tin điện tử đều do cùng một nhà báo quản trị nhằm tạo thêm áp lục với đối tượng bị ảnh hưởng.

Để kịp thời chấn chỉnh tình trạng này, cơ quan thanh tra chuyên ngành đã tăng cường công tác hậu kiểm, thường xuyên rà soát, theo dõi các trang mạng xã hội có dấu hiệu ‘báo hóa” để có biện pháp xử lý kịp thời. Hiện đã phát hiện được 24 trường hợp có dấu hiệu” báo hóa”, trong đó đã xử phạt 6 trường hợp, tổng tiền xử phạt là 273 triệu đồng. 

Ngày 30/10/2020, theo báo cáo Bộ TT&TT đã cấp 728 giấy phép thiết lập mạng xã hội trên mạng của các tổ chức, doanh nghiệp trong nước được cấp phép. Tuy nhiên lượng người sử dụng còn thấp, số lượng sử dụng từ 1 triệu người dùng chỉ chiếm 10%. Trong khi số lượng người sử dụng các trang mạng xã hội Facebook khoảng 65 triệu người và Youtube là 60 triệu người.

Đối với các mạng xã hội xuyên biên giới gồm Facebook, Google và Tiktok. Hiện Bộ TT&TT đều thiết lập đầu mối làm việc với 3 doanh nghiệp này. Trong năm 2020, công tác ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam trên nền tảng các mạng xã hội nước ngoài này đã đạt kết quả cao nhất từ trước tới nay.

 


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top