Kỹ năng sống còn
05-02-2019 09:00

Hướng dẫn bảo quản thức ăn đúng cách ngày Tết

Biết những mẹo bảo quản thức ăn tươi sống và thức ăn thừa dưới đây sẽ giúp bạn an toàn sức khỏe trong những ngày Tết.

Những chú ý chung khi dùng tủ lạnh bảo quản thức ăn

Hầu hết các loại thực phẩm đều có thể để trong tủ lạnh như: sữa chua, phô mai, sữa, thịt, cá, trứng (tươi/ trứng luộc), chuối, đồ nướng, bánh mì, cơm... Với các thực phẩm đựng trong lon thiếc không nên để trong tủ lạnh khi hộp đã mở để tránh thức ăn bên trong… ám mùi kim loại.

Để bảo quản thức ăn tốt, nên đặt thức ăn trong hộp kín hoặc bọc chặt trong túi cấp đông/các vật dụng tương tự trước khi đặt vào tủ đông để tránh không khí lạnh làm khô thức ăn.

Nhiệt độ tủ lạnh, nên giữ ở mức 5 độ C hoặc thấp hơn. Ngoài ra, cũng cần kiểm tra và vệ sinh tủ thường xuyên để đảm bảo vệ sinh và hoạt động của tủ.

Cuối cùng, dù tủ lạnh có giữ thứ ăn tốt đến đâu bạn vẫn nên sử dụng thực phẩm theo đúng hạn sử dụng in trên bao bì. Thực phẩm vẫn có vẻ thơm ngon sau ngày hết hạn nhưng không đồng nghĩa với việc chúng vẫn an toàn sức khỏe khi ăn vào. Và cho dù không nguy hiểm, chất lượng thực phẩm cũng sẽ bị giảm xuống.

Hầu hết các loại thực phẩm đều có thể để trong tủ lạnh
Hầu hết các loại thực phẩm đều có thể để trong tủ lạnh

Cách bảo quản thực phẩm tươi sống

- Bảo quản trứng

Trứng được bảo quản tốt nhất trong tủ lạnh vì đây là môi trường có nhiệt độ không đổi. Ngoài ra, trứng cũng có thể để được ngăn đông lạnh. Có 2 cách đông lạnh trứng:

  • Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng vào túi thực phẩm/hộp nhựa riêng biệt. Cách này thường dùng khi bạn thường xuyên nướng bánh.
  • Đập trứng vào tô nhựa to và đánh tan trước khi đông lạnh. Cách này thích hợp cho việc làm trứng chiên hoặc trứng bác.

Hoặc bạn cũng có thể giữ trứng luộc trong tủ lạnh vài ngày. Trứng luộc có thể để được cả ngăn mát và ngăn đông.

- Bảo quản thịt và gia cầm

Mục đích lớn nhất của bảo quản thức ăn như thịt là ngăn chặn vi khuẩn lây lan nhằm tránh ngộ độc thực phẩm. Để lưu trữ thịt an toàn, bạn nên:

  • Lưu trữ thịt và gia cầm sống trong hộp chứa sạch, kín ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh.
  • Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn (nếu có) và không ăn thịt sau khi hết hạn sử dụng.
  • Để riêng biệt thịt nấu chín (bao gồm các thực phẩm ăn liền khác) với thịt sống.
Nên để riêng biệt thịt nấu chín (bao gồm các thực phẩm ăn liền khác) với thịt sống
Nên để riêng biệt thịt nấu chín với thịt sống

- Đông lạnh và rã đông thịt và cá

Bạn có thể đông lạnh thịt và cá bất cứ lúc nào, miễn trước thời hạn sử dụng (nếu có). Đối với việc rã đông, cần một số lưu ý nhỏ sau:

  • Rã đông kỹ thịt và cá trước khi nấu. Dùng lò vi sóng nếu bạn định nấu ngay, nếu không hãy để dưới ngăn mát qua một đêm.
  • Khi rã đông, nên để thịt và cá trong tô để tránh nước chảy ra từ chúng có thể chảy sang các thực phẩm khác.
  • Sử dụng trong vòng 24 tiếng sau khi rã đông

Bạn có thể bảo quản lạnh thịt cá trong thời gian dài vẫn an toàn để ăn, tuy nhiên chất lượng sẽ giảm xuống nên tốt nhất tiêu thụ trong vòng 3 - 6 tháng.

Tốt nhất nên tiêu thụ cá để trong tủ lạnh trong vòng 3 - 6 th
Tốt nhất nên tiêu thụ cá để trong tủ lạnh trong vòng 3 - 6 tháng

Cách bảo quản thức ăn thừa

Ngày Tết luôn đi kèm với tình trạng thức ăn thừa tăng lên. Để không vứt bỏ uổng phí, bạn có thể tham khảo các mẹo bảo quản thức ăn sau để tận dụng được tối đa:

  • Cho thức ăn thừa vào ngăn mát càng sớm càng tốt, lý tưởng nhất là trong 2 giờ.
  • Chia thức ăn thừa thành các phần riêng lẻ giữ trong tủ lạnh.
  • Sử dụng thức ăn thừa trong tủ lạnh trong vòng 2 ngày.
  • Khi hâm nóng, nên đợi đến khi độ nóng đạt đến 70 độ C và giữ lửa trong vòng 2 phút liên tục.
  • Luôn hâm nóng thức ăn thừa trước khi dùng dù để trong ngăn mát hay ngăn đông tủ lạnh.
  • Chỉ nên hâm nóng thức ăn thừa 1 lần vì càng để lạnh và hâm đi hâm lại thì nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng cao.
  • Thực phẩm nấu chín đã được đông lạnh và lấy ra khỏi tủ đông nên được hâm nóng và ăn trong vòng 24 giờ sau khi rã đông hoàn toàn.
  • Các món như kem và món tráng miệng đông lạnh không nên để trả lại tủ đông một khi chúng đã tan băng.

Điều cuối cùng cần lưu ý trong cách bảo quản thức ăn, để đảm bảo an toàn vệ sinh, chỉ nên lấy thực phẩm thừa ra khỏi tủ lạnh nếu bạn có ý định sử dụng ngay. 

Theo NHS

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top