Mẹ và Bé
08-02-2019 09:00

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt

Sốt ở trẻ sơ sinh không hẳn là tình trạng nguy hiểm. Điều quan trọng cần nhớ khi chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt là nhận biết các triệu chứng SOS để đưa trẻ đến gặp bác sĩ sớm tránh nguy hiểm tính mạng.

Xác định trẻ sơ sinh bị sốt như thế nào?

Trong hầu hết trường hợp, sốt là dấu hiệu cho thấy cơ thể trẻ đang chống lại nhiễm trùng. Sốt kích thích sự phòng vệ của cơ thể để chống lại vi rút hoặc vi khuẩn xâm nhập. Dù vậy, sốt cũng khiến bé khó chịu hoặc làm nhịp thở tăng lên. Sốt thường liên quan đến các bệnh như viêm phổi, nhiễm trùng tai, cúm, cảm lạnh, viêm họng, nhiễm trùng máu/ ruột/ đường tiết niệu hoặc các bệnh do vi rút.

Mặc dù mẹ có thể cảm nhận thân nhiệt trẻ thay đổi khi dùng tay, nhưng đó không phải là cách chính xác xác định trẻ có bị sốt hay không, cần đo thân nhiệt của trẻ bằng nhiệt kế. Nếu thân nhiệt của bé khi đo bằng nhiệt kế ở trực tràng cao hơn 38°C, khi đó được coi là sốt. 

Khóc không ra nước mắt là dấu hiệu nguy hiểm khi trẻ sơ sinh bị sốt.

Sốt ở trẻ sơ sinh khi nào là nguy hiểm?

Việc nhận biết các triệu chứng nguy hiểm khi chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt là điều vô cùng quan trọng. Sốt có thể dẫn đến mất nước nếu bé không bú đủ sữa/ uống đủ nước hoặc bị nôn ói kèm sốt. Trẻ sơ sinh rất dễ mất nước khi bị sốt nên mẹ cần hết sức lưu ý. Các triệu chứng mất nước có thể bao gồm:

  • Khóc không ra nước mắt
  • Khô miệng
  • Tã ít ướt do không đi tiểu nhiều

Một vấn đề khác cần chú ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt là khi trẻ từ 12 tuần tuổi trở xuống sốt cao hơn 37,9 °C, cơn sốt kéo dài hơn 24 giờ ở trẻ dưới 2 tuổi hoặc hơn 3 ngày ở trẻ 2 tuổi trở lên cần đưa đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Và với trẻ ở bất kỳ độ tuổi nào, hãy đưa trẻ đến bác sĩ khi sốt cao trên 40°C, không ngừng quấy khóc hoặc có một trong các dấu hiệu sau: đau tai, nôn nhiều lần hoặc tiêu chảy, lên cơn co giật, phát ban, buồn ngủ bất thường… Ngay cả khi trẻ đã hạ sốt nhưng vẫn có tình trạng mỏi mệt cũng cần đưa đi khám sớm.

Nếu trẻ khi bị sốt vẫn chơi đùa bình thường, ăn ngủ tốt và không có các triệu chứng trên mẹ nên bình tĩnh chờ xem cơn sốt của trẻ có tự biến mất hay không.

Tuyệt đối không cho bé uống aspirin.

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt

Biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt sẽ giúp trẻ dù bệnh nhưng vẫn thấy thoải mái hơn và mẹ sẽ khỏe hơn khi chăm trẻ.

Mẹ có thể trao đổi trước với bác sĩ về việc cho trẻ uống acetaminophen hoặc ibuprofen. Thuốc này thường có tác dụng hạ sốt sau hơn 45 phút. Lưu ý: Tuyệt đối không cho bé uống aspirin. 

Và mặc dù bé đang bị bệnh nhưng mẹ cũng không cần mặc quá nhiều quần áo để “tránh gió”. Trẻ bị sốt cần mặc đồ rộng rãi, thoáng mát. Mẹ cũng có thể tắm nước ấm, giữ phòng thông thoáng hoặc dùng quạt mát để hạ thân nhiệt cho trẻ. Sau khi thực hiện các cách này mẹ nên kiểm tra lại nhiệt độ cơ thể trẻ để xem sốt có giảm được chút nào không.

Sốt có thể gây nguy hiểm nhưng đó không phải là vấn đề thường xảy ra. Do đó, việc chăm sóc trẻ sơ sinh cần nhất sự quan sát, theo dõi sát sao của mẹ để có cách xử lý  kịp thời khi có trường hợp xấu xảy ra.

Theo Healthline - WebMD

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top