Sức khỏe giới tính
10-04-2018 17:14

Ít tinh trùng, không đơn giản chỉ là khó có con!

Nhắc đến chuyện tinh trùng ít nhiều người chỉ biết đến vấn đề khó sinh con. Nhưng khi gặp vấn đề này nam giới còn có thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ sức khỏe khác.

Theo một nghiên cứu ở Ý với hơn 5.000 nam giới tham gia, các nhà khoa học nhận thấy những người có ít tinh trùng có tỉ lệ mỡ cao, huyết áp cao hơn và nhiều cholesterol "xấu" nhiều hơn người bình thường đến 20%. Ngoài ra họ cũng có lượng nội tiết tố nam testosterone thấp – từ đó dễ gây ra giảm khối cơ, mật độ xương - tiền thân của bệnh loãng xương, làm cho xương yếu và dễ gãy.

Chất lượng tinh trùng phản ánh sức khỏe nam giới

Cứ 3 cặp đôi khó sinh con thì có 1 cặp đôi do có tinh trùng ít hoặc tinh trùng yếu. Trong đó, các nhà khoa học phát hiện nhóm người có ít tinh trùng bị mắc các chứng rối loạn chuyển hóa - chỉ số khối cơ thể (BMI) cao, tăng huyết áp nhiều hơn - làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, tim và đột quỵ.

Bác sĩ Alberto Ferlin, chủ nhiệm nghiên cứu cho biết: "Nam giới bị vô sinh nhiều khả năng có thêm các vấn đề sức khỏe đáng chú ý khác hoặc các yếu tố nguy hiểm đến sức khỏe, ảnh hưởng đến chất lượng sống hoặc tuổi thọ của họ".

Tuy nhiên điều này không chứng minh ít tinh trùng chắc chắn sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe như trên mà chỉ đưa ra mối liên hệ giữa chúng. Nghiên cứu chỉ cho thấy tầm quan trọng của việc kiểm tra sức khỏe toàn diện các bệnh nhân nam đang điều trị vô sinh. "Nam giới trong các cặp đôi bị hiếm muộn nên được chuẩn đoán và theo dõi bởi bác sĩ điều trị vô sinh và các bác sĩ chăm sóc sức khỏe ban đầu vì bệnh nhân có thể bị mắc bệnh các bệnh khác", theo bác sĩ Ferlin.

Ít tinh trùng không đơn giản chỉ là khó có con
Ít tinh trùng không đơn giản chỉ là khó có con

Theo Kevin McEleny, nhà tư vấn về tiết niệu tại trung tâm sinh sản Newcastle thì đây không chỉ là tình huống về vấn đề sinh sản hay tinh trùng ở nam giới. Nó nên được xem xét ở góc độ rộng hơn về sức khỏe chung mà bác sĩ cần giúp bệnh nhân.

Theo giáo sư về khoa học và sinh học Allan Pacey, đại học Sheffield, cần tiếp tục nghiên cứu để hiểu rõ mối quan hệ giữa vấn đề về sinh sản và tình trạng sức khỏe khác của bệnh nhân do hiện tại vẫn chưa tìm ra bất cứ bằng chứng nào chứng minh bệnh vô sinh ở nam giới gây ra những vấn đề sức khỏe về sau.

Theo Tuổi Trẻ

(*) Bài viết đã đặt lại tít. Tít cũ: Nam giới ít tinh trùng có thể bị nhiều vấn đề sức khỏe khác

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top