Dinh dưỡng - Làm đẹp

Khi nào mẹ không nên làm đẹp da sau sinh bằng tinh bột nghệ?

Với mẹ sau sinh muốn làm đẹp da sau sinh bằng tinh bột nghệ, đây có thể xem là một trong những phương pháp làm đẹp tự nhiên có tác dụng hiệu quả cao.

Vì sao nghệ được dùng để làm đẹp da?

Từ rất lâu, con người trên khắp thế giới đã biết được công dụng của nghệ trong việc chữa lành vết thương và làm đẹp. Thành phần giúp nghệ có được công dụng như vậy chính là curcumin, một hoạt chất sinh học có tính kháng viêm và chống oxy hóa.

Theo Healthline - https://www.healthline.com/health/turmeric-for-skin - các nghiên cứu khoa học hiện đại chỉ mới khởi đầu cho việc khám phá tác dụng tích cực của nghệ lên sức khỏe con người, nhưng rất nhiều nhà khoa học tin rằng nghệ có tác dụng rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp da.  Với thành phần chứa chất kháng viêm và chống oxy hóa, nghệ có tác dụng làm sáng da một cách tự nhiên, làm mờ vết thâm trên da do sẹo, mụn, sau khi sinh,.. Mẹ có thể tự làm đẹp da sau sinh bằng tinh bột nghệ tại nhà bằng cách trộn sữa chua, mật ong và nghệ với nhau và đắp lên mặt, giữ khoảng 15 phút và rửa mặt lại với nước.

Chất curcumin tìm thấy trong nghệ có thể giúp vết thương lành nhanh hơn thông qua việc giảm mức độ viêm và chống oxy hóa. Một số nghiên cứu còn cho thấy, nghệ có thể có tác dụng tích cực lên mô và collagen dưới da, giúp làm mờ sẹo da do mụn, xây xát. Ngoài ra, giảm mờ vết thâm do rạn da trên bụng, cũng như ở các vị trí khác trên da cũng là một trong những tác dụng đáng mong đợi của việc làm đẹp da sau sinh bằng tinh bột nghệ.

Nghệ có nhiều công dụng làm đẹp hiệu quả được nhiều mẹ sau sinh ưu dùng
Nghệ có nhiều công dụng làm đẹp hiệu quả được nhiều mẹ sau sinh ưa dùng

Lưu ý khi làm đẹp da sau sinh bằng tinh bột nghệ

Khi sử dụng nghệ, mẹ cần lưu ý về liều lượng, loại nghệ sử dụng và phản ứng của nghệ với một số vấn đề sức khỏe hiện có.

Nghệ có khả dụng sinh học thấp, nghĩa là cơ thể mẹ sẽ không hấp thu nhiều và sẽ đào thải nghệ ra ngoài rất nhanh. Tránh việc sử dụng quá nhiều nghệ trong một lần làm đẹp da và hãy xem phản ứng của da trước khi quyết định tăng liều lượng. Trường hợp mẹ có sử dụng thuốc điều trị bệnh, hãy trao đổi với bác sĩ, dược sĩ để xem liệu nghệ có ảnh hưởng xấu đến tác dụng của các loại thuốc đang dùng hay không.

Khi áp lên da mặt, nghệ có thể nhuộm da và khiến da bị vàng đi. Đây là điều bình thường, nhưng nếu mẹ dị ứng với nghệ, sự tiếp xúc trực tiếp có thể gây ra ngứa, rát, sưng và đỏ da. Vì vậy, hãy kiểm tra phản ứng của nghệ trên một vùng nhỏ ở cánh tay trước với lượng vừa phải và đợi 24-48 giờ để xem liệu có phản ứng không tốt nào xảy ra không trước khi áp dụng lên da mặt. Và cũng không dùng nghệ để làm đẹp da nếu mẹ bị dị ứng nghệ trong ăn uống.

Sinh viên Y khoa Trần Sơn Trúc

Khoa Y - ĐHQG HCM

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top