Tâm lý - Tâm thần
17-08-2019 09:07

Không dùng 'cuộc chiến chống ung thư' sẽ tốt hơn cho người bệnh?

Cách hành văn như thế đã vô tình… giết chết bệnh nhân ung thư sớm hơn là chính căn bệnh đó, theo chuyên gia tâm lý David Hauser thuộc Đại học Queen's tại Canada.

Có không ít những cụm từ cổ động cho bệnh nhân ung thư chúng ta thường gặp như "chiến đấu chống căn bệnh hiểm nghèo này" hay "y học đang làm tất cả để chiến thắng ung thư",... Mọi thứ hầu như đều mang tính tích cực tuy nhiên theo chuyên gia tâm lý David Hauser thuộc Đại học Queen's ở Canada thì việc nhìn nhận và diễn giải như vậy có thể có tác dụng tâm lý ngược với người bệnh.

Theo các chuyên gia tâm lý, khi chúng ta nhấn mạnh quá mức đến tính khắc nghiệt của căn bệnh ung thư thì sẽ tạo ra ảo giác tâm lý sợ hãi và phải chịu đựng cho người trong cuộc (tức các bệnh nhân), khiến họ có khuynh hướng mất cảm giác nhận diện các triệu chứng xuất hiện, và gây khó khăn trong khâu tiếp nhận điều trị của đội ngũ y bác sĩ. Vô hình chung, đây là những cụm từ "giết người" nhanh hơn là chính diễn tiến của căn bệnh ung thư mà họ đang mắc phải. (nguồn Tuổi trẻ: https://tuoitre.vn/khong-dung-cuoc-chien-chong-ung-thu-se-tot-hon-cho-nguoi-benh-20190816201127023.htm)

 

Xem xét hình ảnh chụp cơ quan nghi bị ung thư - Ảnh: AFP
Xem xét hình ảnh chụp cơ quan nghi bị ung thư - Ảnh: AFP

Bà Mandy Mahoney  - một bệnh nhân ung thư - chi sẻ bà cảm thấy bị áp lực khi bị gáng lên người những cụm từ như "chiến binh dũng cảm" khi chống chọi với bệnh tật. Với bà, bả chỉ mong muống những lời động viên nhẹ nhàng, đúng thức tế là bà đang phải sống chung với căn bệnh chưa thể chữa khỏi. Bà không cần mình là người dũng cảm mà chỉ cần là người luôn cố gắng sống vui vẻ, lạc quan mà thôi.

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top