Sức khỏe giới tính
30-06-2018 09:04

Kinh nguyệt ở tuổi 20, 30 và 40 “nói gì” về sức khỏe của bạn?

Những ngày “đèn đỏ” thường kéo dài trong vòng 3 – 5 ngày. Tuy nhiên, nếu “đèn đỏ” thay đổi kèm theo triệu chứng đau bụng dữ dội, máu ra ồ ạt… đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc bệnh nguy hiểm.

Dưới đây là một số dấu hiệu “đèn đỏ” bình thường và bất thường ở phụ nữ từ 20 – 40 tuổi chị em nên biết để hiểu rõ hơn về cơ thể mình cũng như cảnh giác bệnh. 

Những năm 20 tuổi

Ở độ tuổi này, sự rụng trứng diễn ra không thường xuyên do đó chu kỳ kinh nguyệt của bạn cũng thất thường. Ngoài ra, bạn cũng có thể phải chịu một số triệu chứng khó chịu của hội chứng tiền kinh nguyệt như: chuột rút bụng, đau ngực… Theo các chuyên gia, điều này là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, ở một số người dùng thuốc tránh thai, “đèn đỏ” có thể biến mất bởi thuốc có tác dụng ngăn sự rụng trứng.

Chu kỳ kinh nguyệt sẽ thay đổi theo từng giai đoạn.

Những năm 30 tuổi

Lúc này, các nội tiết tố trong cơ thể bắt đầu ổn định vì thế chu kỳ kinh nguyệt trở nên đều hơn. Cần lưu ý, nếu thấy các triệu chứng như đột ngột ra máu nhiều hoặc đau dữ dội bạn cần đi khám ngay. Bởi đó có thể là u xơ tử cung, khối u khiến bạn bị chảy máu nhiều. Bên cạnh đó, lạc nội mạc tử cung có thể gây ra những cơn đau khủng khiếp kéo dài cả tháng.

Đặc biệt, ở độ tuổi này, nhiều phụ nữ đã sinh con. Và việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng sẽ làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt trong một thời gian dài.

Những năm 40 tuổi

Đây là giai đoạn tiền mãn kinh, sự thay đổi hormone làm cho quá trình rụng trứng trở nên bất thường. Tuy nhiên, đừng quên, mặc dù thất thường nhưng quá trình rụng trứng vẫn diễn ra và bạn vẫn có thể mang thai nếu không dùng biện pháp an toàn khi quan hệ.

Cuối cùng, hãy nhớ, ở bất kỳ lứa tuổi nào chu kỳ kinh nguyệt cũng là “dấu hiệu” cho bạn cái nhìn tổng quát về tình trạng sức khỏe. Chu kỳ kinh nguyệt thất thường hoặc những thay đổi mạnh mẽ trong việc ra máu có thể là dấu hiệu của các vấn đề về tuyến giáp, hội chứng buồng trứng đa nang hoặc một số vấn đề sức khỏe khác. Vì vậy, nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào, hãy đi khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời. 

Theo Health

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top