Chuyên đề HOT
24-01-2019 14:07

Làm đẹp móng và những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Các sản phẩm chăm sóc và làm đẹp móng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản và gây ra hàng loạt vấn đề về sức khỏe.

Tiếp xúc thường xuyên với các sản phẩm chăm sóc và làm đẹp móng chứa những thành phần độc hại có thể dẫn đến:

  • Kích ứng da, dị ứng
  • Các vấn đề về nhận thức và thần kinh như đau đầu
  • Buồn nôn
  • Các vấn đề về hô hấp
  • Ung thư 
  • Suy giảm khả năng sinh sản và những biến chứng thai kỳ như sinh non, trẻ nhẹ cân sau sinh, dị tật bẩm sinh...
Hầu hết các sản phẩm chăm sóc, làm đẹp móng có chứa nhiều thành phần độc hại.

“Điểm mặt” những chất độc hại trong sản phẩm làm đẹp móng

Hầu hết các sản phẩm chăm sóc, làm đẹp móng có chứa nhiều thành phần độc hại, có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Theo các nhà nghiên cứu, thành phần hóa học trong các sản phẩm chăm sóc móng thường chứa toluene, formaldehyd và dibutyl phthalate… không tốt cho sức khỏe. Cụ thể:

  • Toluene là dung môi thường được sử dụng để tạo cảm giác mượt mà cho móng tay và giữ màu lâu hơn. Chất hóa học này có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản.
  • Formaldehyd thường được tìm thấy trong chất làm cứng móng và khử trùng dụng cụ chăm sóc làm đẹp móng, có khả năng gây ung thư bằng cách phá hủy hệ thống nội tiết.
  • Dibutyl phthalate khả năng làm cho màu sơn bóng hơn và giảm khả năng sinh sản.

Ngoài ra, do điều kiện diện tích, nhiều cửa tiệm làm đẹp móng không thông gió. Khi đó, không chỉ khách hàng mà cả nhân viên làm móng một lần nữa tiếp xúc với các hóa chất độc hại từ những sản phẩm làm móng bị bay hơi cũng có khả năng gây bệnh.

Thợ làm móng có nguy cơ bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng.
Thợ làm móng có nguy cơ bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng.

Một lớp son bóng cũng có thể gây hại sức khỏe?

Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Duke và Nhóm công tác môi trường đã chỉ ra, chỉ cần phủ một lớp sơn bóng lên móng tay cũng có thể gây nguy hại cho sức khỏe. Bởi sơn bóng có chứa diphenyl phosphate. Khi được sơn lên móng, chất hóa học này sẽ xâm nhập vào cơ thể, có thể phá vỡ nội tiết tố ở người và động vật.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn cho biết, những người có sơn bóng móng tay có nồng độ diphenyl phosphate trong cơ thể cao hơn 7 lần so với trước khi thử nghiệm. Chỉ số này liên tục gia tăng trong khoảng 10 - 14 giờ sau đó. Phải mất 20 giờ kể từ khi sơn móng tay, chỉ số này mới dần hạ xuống.

Có thể thấy, mối nguy hại khi tiếp xúc lâu dài với hóa chất trong các sản phẩm chăm sóc, làm đẹp móng rất rõ ràng, tuy nhiên, những ảnh hưởng trong ngắn hạn vẫn cần làm rõ. Do đó, nếu bạn hiếm khi sơn móng tay thì không cần lo lắng; ngược lại, với những người thợ, họ có thể gặp nguy hiểm. 

Cuối cùng, bạn nên hạn chế việc làm đẹp móng bằng sơn móng tay và sơn bóng nếu đang mang thai.

Theo Reader’s Digest Live Science

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top