Kỹ năng sống còn

Làm gì khi bị hóc xương cá để không gây tổn thương cổ họng?

Xương cá có nhiều góc cạnh, khoảng trống cho nên tai nạn hóc xương cá khá phổ biến. Vậy ta nên làm gì khi bị hóc xương cá? Khi nào có thể xử lý tại nhà và cần tới gặp bác sĩ?

Làm gì khi bị hóc xương cá? 5 “mẹo” xử lý tại nhà

Xương cá nhỏ và mảnh dễ bị bỏ sót trong quá trình chế biến cũng như khi ăn, tuy vậy, hóc xương cá ít khi là một trường hợp phải cấp cứu, bạn có thể thử 1 số biện pháp sau đây tại nhà trước khi đến cơ sở y tế nhờ sự trợ giúp của bác sĩ.

  • Kẹo dẻo (kẹo marshmallows)

Điều này nghe có vẻ lạ, tuy nhiên một viên kẹo marshmallow có thể giúp ích khi bị hóc xương cá. Nhai kẹo cho đến khi mềm vừa phải sau đó nuốt. Độ dính, chất đường trong kẹo sẽ giúp kẹo dính vào xương cá và kéo xương xuống dạ dày trong khi ta nuốt.

  • Dầu oliu

Dầu oliu là một chất bôi trơn tự nhiên. Vậy nên làm gì khi bị hóc xương cá với dầu oliu? Nếu bạn bị hóc xương cá, hãy thử uống 1-2 muỗng dầu oliu. Khi đó, dầu có thể bao phủ cổ họng và xương bị hóc giúp cho việc nuốt xương cá xuống dạ dày hay ho ra ngoài thuận tiện hơn.

Nếu bạn bị hóc xương cá, hãy thử uống 1-2 muỗng dầu oliu
Nếu bạn bị hóc xương cá, hãy thử uống 1-2 muỗng dầu oliu
  • Ho

Hầu hết xương cá thường bị mắc ở phía sau cổ họng, xung quanh hạch hạnh nhân. Một vài cơn ho gắng sức có thể giúp đẩy chúng ra.

  • Chuối

Một vài người sử dụng chuối thay cho kẹo marshmallow. Cắn một miếng chuối lớn, ngậm trong miệng vài phút để tạo cơ hội cho nước bọt thấm ướt miếng chuối rồi nuốt để chuối gắn với xương cá và kéo xương xuống dạ dày trong khi nuốt.

  • Bánh mì và nước

Bánh mì nhúng nước là một mẹo chữa hóc xương cá thường dùng.

Nhúng một mẩu bánh mì vào nước trong vài phút, cắn một miếng lớn và nuốt. Phương pháp này đẩy mạnh xương cá xuống dạ dày.

Khi nào cần đến trợ giúp từ bác sĩ?

Nếu xương cá đâm vào thực quản hoặc ở bất kì vị trí nào trên đường tiêu hoá, nó có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: rách thực quản, tạo ổ áp-xe, các biến chứng đe doạ tính mạng (hiếm gặp).

Theo Healthline - https://www.healthline.com/health/fish-bone-stuck-in-throat#symptoms - đến gặp bác sĩ khi cơn đau trở nên dữ dội hơn hoặc không biến mất sau vài ngày. Đến cơ sở y tế ngay khi có các triệu chứng sau:

  • Đau ngực
  • Tím tái
  • Vết thương sưng phồng
  • Tăng tiết nước bọt
  • Không ăn hay uống được
Cần đi bác sĩ ngay khi thấy bị tức ngực sau lúc mắc xương cá
Cần đi bác sĩ ngay khi thấy bị tức ngực sau lúc mắc xương cá

Nếu bạn không thể tự xử trí làm gì khi bị hóc xương cá, bác sĩ có thể hỗ trợ lấy xương cá ra một cách dễ dàng. Nếu bác sĩ không nhìn thấy xương cá ở phần sau cuống họng, có thể sẽ cần sử dụng phương pháp nội soi để tìm và lấy xương ra ngoài hoặc đẩy xương cá xuống dạ dày.

Phòng ngừa hóc xương cá

Hóc xương cá thường gặp ở người có vấn đề về việc cảm nhận xương khi nhai, đặc biệt là các đối tượng như: trẻ em, người lớn tuổi, người sử dụng răng giả. Để phòng ngừa việc hóc xương cá, có thể dùng cá rút xương (cá fillet) thay cho việc ăn cả con cá. Hãy luôn chú ý đến những đối tượng có nguy cơ cao bị hóc xương cá khi ăn cá, ăn chậm nhai kỹ có thể giúp phòng ngừa việc hóc xương.

Hóc xương cá là một tai nạn thường gặp, gây ra nhiều khó chịu cho nạn nhân. Bên cạnh việc chú ý đến xương cá khi chế biến thực phẩm đặc biệt là khi ăn, biết thêm về một số phương pháp làm gì khi bị hóc xương cá sẽ giúp bạn phòng tránh và vượt qua tình trạng này.

Sinh viên Y Liêu Bảo Khanh

Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top