Bệnh thường gặp
29-03-2019 15:00

Làm gì khi tiêu chảy kéo dài để an toàn sức khỏe?

Người bị tiêu chảy kéo dài có thể bị mất nước hoặc gặp các vấn đề về điện giải gây nguy hiểm tính mạng. Vậy phải làm gì khi tiêu chảy kéo dài?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây tiêu chảy, nhưng nhiễm trùng đường ruột (viêm dạ dày ruột) là nguyên nhân phổ biến ở cả người lớn và trẻ em.

Ngoài ra, tiêu chảy cũng là một cách phản ứng của cơ thể trước nhiễm trùng nhằm tự loại bỏ độc tố và vi khuẩn. Sau khi… hoàn thành nhiệm vụ, nhu động ruột sẽ hoạt động bình thường trở lại. Với hầu hết các trường hợp tiêu chảy xảy ra đột ngột, việc nên biết làm gì khi tiêu chảy kéo dài sẽ giúp người bệnh đảm bảo sức khỏe tốt hơn.

nhiễm trùng đường ruột (viêm dạ dày ruột) là nguyên nhân phổ biến ở cả người lớn và trẻ em.
Nhiễm trùng đường ruột là nguyên nhân tiêu chảy phổ biến ở cả người lớn và trẻ em

Dưới đây là 3 điều bạn nên làm khi bị tiêu chảy:

Tránh mất nước

Đây là điều đầu tiên người bị tiêu chảy cần làm. Tốt nhất, người bị tiêu chảy nên uống nước lọc hoặc các đồ uống không chứa cồn (rượu) hay caffeine. Đặc biệt đối với sữa, tuy có nguy cơ khiến tình trạng bệnh kéo dài thêm nhưng đó cũng là thực phẩm giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho người bệnh. Tuy nhiên, chỉ nên dùng sữa với người bị tiêu chảy nhẹ. Đối với các trường hợp tiêu chảy từ trung bình đến nặng, nên sử dụng dung dịch điện giải và đi khám bác sĩ sớm.

Bổ sung men vi sinh

Ngoài bổ sung chất lỏng cho cơ thể, người bệnh nên làm gì khi tiêu chảy kéo dài? Có thể bổ sung men vi sinh. Men vi sinh giúp bổ sung lợi khuẩn trong đường ruột, từ đó hỗ trợ rút ngắn thời gian bị tiêu chảy.

Men vi sinh giúp bổ sung lợi khuẩn trong đường ruột
Men vi sinh giúp bổ sung lợi khuẩn trong đường ruột

Thực hiện chế độ ăn BRAT

Việc tiếp theo chính là thực hiện chế độ ăn BRAT (BRAT giúp rút ngắn các đợt tiêu chảy) bao gồm các thực phẩm nhạt như: chuối, cơm trắng, táo hay bánh mì khô. Lưu ý, không giới hạn trẻ em hay người lớn thực hiện chế độ ăn này.

Trên là 3 giải đáp thắc mắc làm gì khi tiêu chảy kéo dài cho người bệnh. Dù vậy cần lưu ý, khi tiêu chảy kéo dài hơn 3 ngày hoặc tình trạng trở nên nặng hơn cần tìm đến sự chăm sóc y tế.

Đặc biệt, các trường hợp dưới đây khi bị tiêu chảy cần điều trị gấp:

  • Nôn hoặc tiêu chảy ở trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi (đi khám bác sĩ ngay khi trẻ có triệu chứng)
  • Phân có màu nâu sẫm/ đen, nhầy hoặc có máu
  • Bị sụt cân
  • Triệu chứng đau bụng không giảm bớt sau khi đi tiêu
  • Có dấu hiệu mất nước như chóng mặt, mệt mỏi hoặc chuột rút
  • Sốt (trên 38.3 độ C ở người lớn và 38 độ C ở trẻ em) đi kèm tiêu chảy
  • Tiêu chảy sau khi bắt đầu dùng loại thuốc mới.

Cần nhớ, tiêu chảy không nguy hiểm và nó là… cơ chế tự loại bỏ vi khuẩn gây bệnh của cơ thể. Tuy nhiên cũng không nên chủ quan, ngoài tìm hiểu làm gì khi tiêu chảy kéo dài, người bệnh khi có các triệu chứng nguy hiểm nêu trên không nên tùy tiện mua thuốc điều trị cần đi khám bác sĩ. 

 

Theo Verywell Health

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top