Mẹ và Bé
02-05-2020 11:30

Làm gì khi trẻ sơ sinh hay quấy khóc vào ban đêm?

Chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hẳn không phải là điều dễ dàng với các bậc cha mẹ. Đặc biệt việc trẻ quấy khóc về đêm có thể khiến các ba mẹ lo lắng, khó xử vì không biết phải đoán ý trẻ như thế nào.

Việc khóc về đêm ở trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh nhìn chung nếu không kèm theo triệu chứng bất thường thì không quá đáng lo ngại, trẻ sơ sinh có khi dành đến 2-3 giờ/ngày chỉ để “khóc”. Dưới đây là một số lí do khiến trẻ quấy khóc về đêm cũng như cách xử lý, dỗ dành trẻ.

Sinh lý giấc ngủ ở trẻ chưa ổn định

Chu kỳ giấc ngủ của trẻ sơ sinh thông thường chưa thể thích nghi ngay với nhịp ngày đêm như người trưởng thành. Do đó, trẻ thường ngủ thành nhiều giấc ngủ ngắn và thường hay tỉnh giấc bất chợt trong suốt cả ngày. Khi đó trẻ có thể quấy khóc nhẹ hoặc phát ra các âm thanh khác lạ.

Trong phần lớn các lần trẻ quấy nhẹ khi ngủ như vậy, không nên bế trẻ lên ngay vì có thể trẻ vẫn chưa thực sự thức giấc. Việc bế trẻ đột ngột có thể làm trẻ giật mình và khóc lớn hơn. Thay vào đó, các ba mẹ có thể vuốt ve nhẹ nhàng vào ngực hay bụng trẻ. Sự âu yếm, vỗ về từ cha mẹ sẽ làm trẻ an tâm hơn, mang lại cảm giác được yêu thương, che chở và trẻ có thể tiếp tục bước vào giai đoạn tiếp theo của chu kỳ ngủ và ngưng quấy khóc.

Đói bụng có thể là nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc vào ban đêm.
Đói bụng có thể là nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc vào ban đêm.

Trẻ đói bụng

Trẻ dưới 3 tháng tuổi thường sẽ thức sau mỗi 2-3 giờ ngủ hoặc thậm chí ngắn hơn để được uống sữa (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324327#normal-sleep-patterns-by-age). Về đêm, vào những lúc cần bú, trẻ thường hay quấy khóc và có thể kèm theo miệng nhóp nhép.

Những lúc này các mẹ hãy cho bé dùng sữa mẹ hoặc sữa công thức. Đôi khi dù không đói, trẻ cũng muốn ngậm vật gì đó vào miệng như mút tay hoặc núm vú giả vì nó khiến trẻ cả thấy thoải mái và an toàn. Đối với trẻ sơ sinh, việc này không phải vấn đề đáng lo ngại vì nó như một phản xạ tự nhiên của trẻ.

Bé đang mệt mỏi

Khác với người trưởng thành khi mệt mỏi có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ, thậm chí ngủ ở bất kỳ đâu, trẻ nhỏ khi mệt mỏi sẽ thường dễ quấy khóc hơn. Trong tình huống này, ngoài việc bế trẻ để vỗ về, hát ru, các bố mẹ có thể lấy chăn bông sạch quấn quanh người trẻ, chừa phần mặt và phần cổ. Việc này sẽ tạo lại cảm giác quen thuộc trong bụng mẹ cho trẻ, giúp trẻ cảm giác an toàn, dễ đi vào giấc ngủ hơn. 

Bé bị khó chịu hệ tiêu hóa

Sau khi dùng sữa, có thể bé bị đầy hơi, đau bụng, khó tiêu, ợ nóng. Những triệu chứng này có thể khiến bé khó chịu và quấy khóc về đêm. Dấu hiệu cho vấn đề này là bé hay khóc ngay sau khi cho ăn. 

Nếu bé thường gặp phải các hiện tượng này, bạn có thể cho bé nghỉ 1-2 phút giữa lúc bú sữa thay vì bú liên tục một lần để bé có thể ợ và tránh nuốt nhiều không khí vào bụng. Ngoài ra, có thể bế bé lên và cho bé bú sữa trong tư thế ngồi. Bên cạnh đó, nếu bé uống sữa công thức, các cha mẹ có thể thử dùng các loại núm vú và bình sữa đặc biệt được thiết kế để bé tránh nuốt quá nhiều không khí gây đầy hơi.

Nếu những việc làm trên đều không giúp bé cải thiện, có thể bé bị trào ngược hoặc đau bụng. Lúc này bạn nên trao đổi với bác sĩ nhi khoa. Với phần lớn tình trạng trào ngược nhẹ ở trẻ sơ sinh, có thể cải thiện với sữa công thức có dạng hơi đặc hơn thông thường. Đồng thời, phải cho trẻ tránh xa khói thuốc lá.

Khi gặp bất kì lí do gì khó chịu, cách thể hiện duy nhất của trẻ lúc này chỉ có thể là khóc.
Khi mắc phải các triệu chứng khó chịu về hệ tiêu hóa, trẻ nhỏ cũng sẽ quấy khóc.

Các lí do khác làm bé khó chịu

Bất kỳ những nguyên nhân nào khiến trẻ khó chịu thì phản ứng duy nhất của bé lúc này chỉ có thể là khóc. Ngoài một số lí do kể trên, bạn có thể xem xét các yếu tố khác như tã bé có bị ẩm ướt hoặc được mặc vào quá chặt, bé có bị côn trùng (muỗi, kiến) cắn phải. Da của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, chỉ cần bị các sợi tóc, sợi chỉ hay các loại vải thô cứng chạm hay quấn vào cũng có thể làm bé đau, ngứa và khó chịu. Do đó, khi bé quấy khóc về đêm, cha mẹ cũng nên xem qua các tác nhân nhỏ nhặt này vì chúng có thể là nguyên nhân của vấn đề.

Khi nào cần đưa trẻ đến cơ sở y tế?

Bạn có thể cân nhắc việc đưa bé ngay đến các cơ sở y tế để bác sĩ nhi khoa thăm khám khi:

  • Bé quấy khóc về đêm và kèm theo các triệu chứng bất thường (sốt, ho, hắt hơi, nôn…)
  • Bé liên tục khóc lớn kèm theo la hét
  • Bé đột nhiên thay đổi giờ giấc ngủ hằng ngày
  • Bé quấy khóc liên tục hằng đêm khiến cho việc chăm sóc trở nên ngày càng khó khăn
  • Bé chán ăn, không chịu dùng sữa trong thời gian dài

(https://www.medicalnewstoday.com/articles/324327#calling-a-doctor)

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top