Bệnh thường gặp
14-06-2021 14:30

Làm gì tại nhà khi bị táo bón

Mọi người có thể bị táo bón do thực phẩm hoặc do lối sống không lành mạnh. Có nhiều cách tự nhiên và có thể thực hiện trong chính ngôi nhà của bạn giúp giảm tình trạng táo bón.

Uống nhiều nước hơn

Người bị táo bón nên cố gắng uống nhiều nước hơn.

Người bị táo bón nên cố gắng uống nhiều nước hơn.

Mất nước thường xuyên có thể khiến người bệnh bị táo bón. Để ngăn ngừa điều này, điều quan trọng là phải uống đủ nước và luôn đủ nước. Nước có gas thậm chí còn có hiệu quả hơn trong việc giảm táo bón. Tuy nhiên việc uống nước có gas chứa đường không phải là một ý kiến hay vì đường sẽ khiến tình trạng táo bón trở nên tồi tệ hơn.

Ăn nhiều chất xơ

Để điều trị táo bón, các bác sĩ thường khuyên mọi người tăng cường ăn nhiều chất xơ. Do việc tăng lượng chất xơ sẽ làm tăng khối lượng và độ đặc của phân, giúp nhu động ruột tốt hơn để di chuyển qua hệ tiêu hóa nhanh hơn. 

Để điều trị táo bón, các bác sĩ thường khuyên mọi người tăng cường ăn nhiều chất xơ

Nhiều loại chất xơ có tác động khác nhau đến tiêu hóa, chúng được chia thành hai loại: chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan.

Chất xơ không hòa tan:

Có trong cám lúa mì, rau và ngũ cốc nguyên hạt - bổ sung lượng lớn vào phân và có thể giúp chúng đi qua hệ tiêu hóa nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Cám lúa mì, ngũ cốc nguyên hạt là những loại chất xơ không hoà tan giúp dễ tiêu hoá 

Chất xơ hòa tan:

Có trong cám yến mạch, lúa mạch, quả hạch, hạt, đậu, đậu lăng và đậu Hà Lan, cũng như một số loại trái cây và rau quả, hấp thụ nước và tạo thành một hỗn hợp dạng gel, làm mềm phân và cải thiện độ đặc của nó.

Một số loại trái cây và rau quả được xếp vào loại chất xơ hoà tan

Sử dụng cà phê

Đối với một số người, uống cà phê có thể làm tăng cảm giác muốn đi vệ sinh. Điều này là do cà phê kích thích các cơ hệ tiêu hóa. Cà phê cũng có thể chứa một lượng nhỏ chất xơ hòa tan giúp ngăn ngừa táo bón bằng cách cải thiện sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột.

 

Cà phê giúp kích thích các cơ hệ tiêu hóa
Cà phê giúp kích thích các cơ hệ tiêu hóa

Ăn thực phẩm chứa probiotic hoặc bổ sung probiotic

Probiotic có thể giúp ngăn ngừa táo bón mãn tính. Probiotic là vi khuẩn sống có lợi tự nhiên xuất hiện trong ruột, bao gồm bifidobacteria và lactobacillus. Ở một số người bị táo bón mãn tính có sự mất cân bằng vi khuẩn trong ruột của họ. Tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa probiotic hơn có thể giúp cải thiện sự cân bằng này và ngăn ngừa táo bón. Hãy thử ăn thực phẩm chứa probiotic hoặc dùng thực phẩm chức năng.

Sử dụng thực phẩm Prebiotic

Prebiotic có tác dụng cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa

Prebiotic thuộc nhóm carbohydrate, là chất xơ khó tiêu hóa. Prebiotic bao gồm oligosaccharide và inulin. Mặc dù chất xơ giúp làm giảm táo bón bằng cách cải thiện độ đặc và tăng khối lượng của phân, nhưng prebiotic lại có tác dụng cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, bằng cách cung cấp vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp tăng cường lợi khuẩn và cải thiện sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột.

Táo bón gây khó chịu và có một số nguyên nhân tiềm ẩn. Nếu tình trạng táo bón kéo dài, bạn cần nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa để xác định nguyên nhân và tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả.

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags: táo-bón
Move top