Tâm lý - Tâm thần
18-04-2018 16:31

Lợi ích của âm nhạc đối với trí nhớ và IQ

Âm nhạc không chỉ đơn giản chỉ để giải trí, đó còn là một phương pháp kích thích tích cực đến thần kinh, não bộ.

Mối liên quan giữa âm nhạc và trí nhớ

Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra âm nhạc có liên hệ chặt chẽ đến trí nhớ. Điều này rất dễ nhận thấy khi nghe một bài hát, giai điệu nào đó phù hợp với tâm trạng sẽ khiến chúng ta nhớ về các kỷ niệm đáng nhớ.

Âm nhạc cùng các tiết tấu cũng giúp chúng ta dễ nhớ nội dung hơn. Ví dụ, học bảng chữ cái bằng bài hát sẽ nhanh thuộc và nhớ lâu hơn so với học thuộc lòng bình thường.

Hiện tại, các nhà khoa học đang cố gắng tìm ra cách chữa bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ bằng âm nhạc. Đã có một kết quả khả quan cho thấy những khu vực não dùng để “ghi nhớ” âm nhạc thường không bị hư hại nhiều theo thời gian như những chỗ khác.

Hiệu ứng Mozart

Tiến sĩ Alfred A. Tomatis, nhà nghiên cứu người Pháp là cha đẻ của tên gọi "Hiệu ứng Mozart" vào năm 1991. Ông đã dành 30 năm nghiên cứu về khả năng học tập ở các trẻ khuyết tật khi cho những trẻ này nghe nhạc Mozart 8 – 10 phút mỗi ngày. Ông nhận ra, những hạn chế nhận thức ở những trẻ khuyết tật này có chiều hướng giảm xuống khi tiếp xúc với âm nhạc. Nghiên cứu của ông tiếp tục kết luận hiệu ứng này có thể nâng cao IQ thêm từ tám đến chín điểm.

Âm nhạc giải tỏa tâm trạng

Không có gì quá ngạc nhiên khi biết âm nhạc có tác dụng thư giãn trí não. Có rất nhiều công trình khoa học nghiên cứu về sự ảnh hưởng của âm nhạc đối với các bệnh nhân bị trầm cảm, rối loạn thần kinh hay lo lắng. Ngay bản thân mỗi người đều thường có một vài bài hát mà khi nghe chúng ta đều thấy mình được vui vẻ hơn, đặc biệt trong thời gian làm việc.

Âm nhạc tạo ra dopamine, chất hóa học trong não giúp cải thiện tâm trạng. Không chỉ thế còn kích thích não bộ sản sinh ra oxutocin – chất khiến chúng ta cảm thấy yêu đời và tin tưởng hơn.

Theo Womanitely

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top