Bệnh ngày nay
29-08-2020 19:20

Lưu ý gì khi sử dụng glucosamin giảm thoái hóa khớp?

Glucosamin dường như là một thành phần quen thuộc trong nhiều loại thực phẩm chức năng trên thị trường, thường được dùng với mục đích giảm thoái hóa khớp hay cải thiện hoạt động xương khớp. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần nắm một số lưu ý sau khi sử dụng glucosamin.

Theo Trung tâm DI & ADR Quốc gia, glucosamin hiện đang được sử dụng tại nhiều nước trên thế giới. Một số nước đã cho phép glucosamin được đăng ký lưu hành dưới dạng dược phẩm, ở Hoa Kỳ glucosamin vẫn chỉ được coi là thực phẩm chức năng. Trong y văn, quan điểm về việc sử dụng glucosamin trong điều trị viêm thoái hóa khớp của các cơ quan quản lý dược phẩm, các cơ quan chuyên môn và hội chuyên môn cơ xương khớp trên thế giới vẫn chưa thống nhất.

Chỉ định của glucosamin tại Việt Nam

Theo các Công văn của Cục Quản lý Dược về glucosamin, chỉ định của hoạt chất này tại Việt Nam là “giảm triệu chứng của thoái hóa khớp gối nhẹ và trung bình". Việc sử dụng glucosamin trong điều trị viêm thoái hóa khớp ở các vị trí khác ngoài khớp gối không được khuyến cáo.

Glucosamin được chỉ định để giảm triệu chứng của thoái hóa khớp gối nhẹ và trung bình
Glucosamin được chỉ định để giảm triệu chứng của thoái hóa khớp gối nhẹ và trung bình

Glucosamin bị chống chỉ định cho phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em, trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi do chưa có số liệu về độ an toàn và hiệu quả điều trị. Hiện tại, vẫn còn thiếu dữ liệu về các nghiên cứu quy mô lớn, dài hạn về lợi ích và độ an toàn của glucosamin, nên việc sử dụng hoạt chất này cần được cân nhắc cẩn thận, nhất là trong tình hình gần đây khi mà thuốc này đang được mua bán và sử dụng rộng rãi trong cộng đồng.

Các tác dụng phụ cần lưu ý ở glucosamin

Nhìn chung, glucosamin được dung nạp khá tốt, song cũng có một số tác dụng phụ mà người dùng cần lưu ý. Khi dùng đường uống, các tác dụng bất lợi thường gặp nhất của glucosamin bao gồm:

  • Buồn nôn, nôn
  • Ợ nóng
  • Tiêu chảy
  • Táo bón
  • Đau/nhạy cảm ở thượng vị

Các triệu chứng trên tiêu hóa này có thể giảm nếu glucosamin được dùng cùng hoặc sau khi ăn. Các tác dụng phụ khác bao gồm đau đầu, ngủ gà và mất ngủ, phản ứng trên da như đỏ da và ngứa. 

Bên cạnh đó, theo Trung tâm DI & ADR Quốc gia, một số tác dụng phụ khác của glucosamin có thể khá nghiêm trọng như:

Dị ứng

Các bệnh nhân vốn dị ứng với động vật có vỏ, nên thận trọng hoặc tránh sử dụng glucosamin có nguồn gốc từ vỏ của các loài động vật có vỏ. Mặc dù các động vật có vỏ như tôm cua thưởng gây dị ứng bởi phần thịt của chúng thay vì phần vỏ, tuy nhiên, các bệnh nhân này vẫn cần thận trọng trong việc sử dụng thuốc.

Các tác dụng phụ cần lưu ý khi dùng glucosamin gồm dị ứng, buốn nôn
Các tác dụng phụ cần lưu ý khi dùng glucosamin gồm dị ứng, buồn nôn, tiêu chảy, táo bón

Ảnh hưởng lên đường huyết

Có một số lo ngại về vấn đề glucosamin có thể ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát nồng độ đường huyết. Theo các nghiên cứu, glucosamin gần như không ảnh hưởng đến đường huyết của người bình thường, nhưng ở bệnh nhân đái tháo đường, việc dùng glucosamin cần được theo dõi chặt chẽ do nghiên cứu thuốc trên đối tượng này vẫn còn hạn hẹp, chưa đầy đủ.

Độc tính trên gan

Độc tính trên gan cũng có thể liên quan đến glucosamin (đơn độc hoặc trong chế phẩm kết hợp với chondrointin). Ở các trường hợp này, người bệnh bị tăng men gan. Trong đó, một số bệnh nhân không xuất hiện triệu chứng, và nồng độ men gan trở về bình thường sau khi ngừng glucosamin. Vì thế, ở bệnh nhân được phát hiện thay đổi enzym gan, cân nhắc ngừng sử dụng glucosamin do nguy cơ xuất hiện tổn thương gan nặng hơn nếu tiếp tục dùng thuốc.

Một số tác dụng bất lợi khác

Ngoài các tác dụng bất lợi kể trên, còn có các báo cáo http://magazine.canhgiacduoc.org.vn/Magazine/Details/222 ghi nhận các tình trạng sau khi sử dụng glucosamin:

  • Tăng cholesterol máu
  • Viêm thận kẽ cấp tính
  • Tăng áp lực nội nhãn

Kết luận

Nhìn chung việc sử dụng glucosamin khá an toàn, ít gặp các tác dụng phụ nguy hiểm tính mạng. Tuy nhiên, các đối tượng dễ dị ứng với thành phần thuốc, người mắc đái tháo đường, trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ mang thai hay đang cho con bú hoặc các đối tượng đang có các bệnh lý nền khác cần thận trọng và tham khảo ý kiến các chuyên gia y tế trước khi sử dụng.

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top