Bệnh thường gặp
30-12-2019 17:08

Lý do không nên dùng thuốc trị táo bón cho trẻ

Táo bón là một vấn đề phổ biến ở trẻ em, và ba mẹ không nên lạm dụng thuốc trị táo bón cho trẻ vì có thể gây nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, trẻ bị táo bón có thể được điều trị bằng các biện pháp đơn giản tại nhà như thay đổi chế độ ăn uống và lối sống. Nếu các triệu chứng tiếp tục và có máu trong phân, hoặc đau bụng ngay cả sau khi đi tiêu, hãy đi khám bác sĩ nhi khoa, tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc trị táo bón cho trẻ. 

Tại sao không nên tự dùng thuốc trị táo bón cho trẻ? Loại thuốc này thỉnh thoảng có thể cần thiết ở một số trẻ em. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc trị táo bón thường xuyên tự điều trị táo bón ở trẻ không được khuyến khích vì những tác dụng phụ có thể có của nó. Dưới đây là các lý do:

Thuốc trị táo bón có thể gây đầy hơi cho trẻ.
Thuốc trị táo bón có thể gây đầy hơi cho trẻ.

1. Thuốc nhuận tràng thẩm thấu trị táo bón với cơ chế thẩm thấu trong ruột dẫn đến ruột căng phồng và thúc đẩy nhu động ruột.

  • Polyethylene glycol (MiraLAX, Dulcolax cân bằng), Polyethylene glycol (PEG) có chức năng như thuốc nhuận tràng thẩm thấu. Các loại thuốc này không vị và không mùi và hòa tan hoàn toàn trong hầu hết các chất lỏng bao gồm cả nước. Thông thường, chúng có thể được sử dụng làm thuốc xổ để chuẩn bị cho nội soi đại tràng. Ở liều lượng rất lớn, PEG đôi khi khó dùng và việc sử dụng nó có thể liên quan đến buồn nôn, đầy hơi, đau bụng và nôn mửa.
  • Magnesium hydroxide (sữa Philips của Magnesia), Magnesium citrate (Citroma): Việc sử dụng quá mức thuốc trị táo bón này gây tăng nồng độ magiê có thể tiết ra cholecystokinin, kích thích sự vận động và bài tiết của đường tiêu hóa; điều này có thể giải thích tại sao một số trẻ em bị co thắt bụng. 
  • Lactulose (Constulose, Enulose, Generlac, Kristalose), Sorbitol: Sử dụng lactulose có thể gây đầy hơi, sôi bụng. Sử dụng dụng kéo dài có thể dẫn đến tiêu chảy. Vì vậy nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cho trẻ. 

2. Chất bôi trơn là nhóm thuốc trị táo bón với cơ chế làm mềm phân và giảm sự hấp thụ nước từ đường tiêu hóa. 

  • Dầu khoáng (Kondremul): Dầu khoáng là một chất béo có thể hấp thụ làm mềm phân và giảm sự hấp thu nước, một phần do sự trao đổi chất của nó trong ruột thành axit béo hydroxy. Khi dầu khoáng được dùng với liều lượng cao, nhiều trẻ em có thể bị dầu khoáng thấm vào đồ lót và gây ngứa quanh hậu môn. Vì vậy nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được điều trị đúng liều lượng và tránh các tác dụng phụ không mong muốn xảy ra. 
Thuốc trị táo bón có thể gây tiêu chảy cho trẻ.
Thuốc trị táo bón có thể gây tiêu chảy cho trẻ.

3. Thuốc nhuận tràng kích thích là thuốc trị táo bón bằng cách tăng hoạt động nhu ruột. Hầu hết các tác nhân này cũng kích thích tiết muối và nước trong đại tràng.

  • Senna (ví dụ: Senokot) có dạng viên và hạt, hoạt động bằng cách kích thích làm trống ruột. Các hạt có thể được trộn với thức ăn như táo hầm. Con bạn có thể bị tiêu chảy hoặc đau bụng nếu sử dụng liều quá cao.
  • Bisacodyl (ví dụ: Durolax, Dulcolax) sử dụng dưới dạng viên nén hoặc thuốc nhỏ và chúng hoạt động bằng cách kích thích làm trống ruột. Thuốc có thể gây tác dụng phụ co thắt dạ dày.

4. Thụt hậu môn và thuốc đạn là những loại thuốc trị táo bón được đưa vào trực tràng để giúp làm “trống” trực tràng. Chưa kể, việc đưa thuốc vào trực tràng có thể làm cho trẻ đau và khó chịu. Vì vậy, chúng thường tránh sử dụng trẻ em và chỉ nên được sử dụng theo hướng dẫn y tế.

Chính vì những tác dụng phụ của thuốc trị táo bón mà chúng ta đừng lạm dụng cũng như đừng tự sử dụng thuốc trị táo bón cho trẻ. Với táo bón ở trẻ em, điều tiên quyết là cần tìm ra một liệu pháp có thể giúp trẻ điều trị táo bón hiệu quả, sử dụng lâu dài mà không gây tác dụng phụ. 

BS. Phạm Thị Thảo Quyên

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top