Bệnh thường gặp

Mắc bệnh viêm amidan, đề phòng biến chứng ngưng thở khi ngủ

Người bệnh viêm amidan mạn tính có thể gặp tình trạng ngưng thở khi ngủ, một số trường hợp khác có thể gặp biến chứng sốt thấp khớp, viêm cầu thận cấp…

 Vị trí và sự khác nhau giữa amidan bình thường và amidan khi viêm.
Vị trí và sự khác nhau giữa amidan bình thường và amidan khi viêm.

Amidan là 2 hạch bạch huyết nằm ở phía cuối cuống họng, có nhiệm vụ ngăn chặn các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Do đó, amidan cũng rất dễ bị nhiễm trùng bởi các tác nhân này. Bệnh viêm amidan có thể do vi rút gây ra (ví dụ cảm cúm) hoặc nhiễm khuẩn (như viêm họng liên cầu khuẩn). Theo Hiệp Hội Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ (AAFP), ước tính có khoảng 15% - 30% những ca bệnh do vi khuẩn mà đa số là liên cầu khuẩn.

Dù vậy, vi rút vẫn là nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh viêm amidan. Chẳng hạn vi rút Epstein Barr có thể gây viêm amidan và cả bệnh tăng bạch cầu đơn nhân (mononucleosis).

Trẻ em là đối tượng dễ bị nhiễm bệnh nhất vì thường xuyên tiếp xúc với nhiều loại vi khuẩn hay vi rút ở xung quanh.

Làm thế nào để nhận biết một người bị viêm amidan?

Đau họng, khó muốt, nuốt đau… là những triệu chứng kinh điển của bệnh viêm amidan, ngoài ra bệnh còn được nhận diện qua:

 • Hôi miệng
 • Sốt, ớn lạnh
 • Đau tai, đau đầu
 • Đau dạ dày
 • Ho
 • Sưng hàm và cổ, cứng cổ
 • Amidan sưng đỏ và có những vết trắng hoặc vàng
  Ho là một trong những triệu chứng của bệnh viêm amidan.
Ho là một trong những triệu chứng của bệnh viêm amidan.

Ở trẻ nhỏ, có thể nhận diện bệnh khi thấy trẻ khó chịu, cáu gắt, biếng ăn hoặc tăng chảy nước bọt.

Với bệnh viêm amidan mạn tính, các đợt bệnh thường kéo dài, ngoài ra còn có các triệu chứng khác như viêm họng mạn tính, hôi miệng, nổi hạch bạch huyết cổ.

Mắc bệnh viêm amidan khi nào nên đi khám bác sĩ?

Trong những trường hợp hiếm, bệnh viêm amidan có thể khiến cổ họng người bệnh sưng to đến mức… khó thở. Nếu trường hợp này xảy ra nên đến ngay bác sĩ. Ngoài ra, người bệnh cũng nên đi khám bác sĩ nếu xuất hiện những triệu chứng sau:

 • Sốt cao trên 39.5oC
 • Yếu cơ
 • Cứng cổ
 • Viêm họng kéo dài hơn 2 ngày không khỏi

Biến chứng của viêm amidan là gì?

Những người mắc viêm amidan mạn tính có thể gặp phải tình trạng ngưng thở lúc ngủ do tắc nghẽn đường thở. Điều này xảy ra khi đường thở phù nề làm người bệnh không thở được. Cũng có khi tình trạng nhiễm trùng trở nên tệ hơn và lan tới những vùng khác trên cơ thể.

Viêm mô tế bào amidan có thể tích tụ mủ ở amidan gọi là áp xe quanh amidan cần phải dẫn lưu và làm nhiều phẫu thuật hơn.

Trường hợp nếu bệnh nhân không tuân theo chỉ định uống thuốc của bác sĩ hoặc thuốc không thể khống chế vi khuẩn, sẽ xuất hiện biến chứng bao gồm sốt thấp khớp và viêm cầu thận cấp hậu nhiễm liên cầu trùng.

Điều trị bệnh viêm amidan là phải cắt?

Những ca viêm amidan nhẹ không nhất thiết phải điều trị, đặc biệt nếu đó là do vi rút (chẳng hạn cảm cúm) gây ra. Phương pháp điều trị cho những trường hợp mắc bệnh viêm amidan nặng có thể dùng kháng sinh hoặc cắt amidan.

  Phẫu thuật cắt amidan được chỉ định cho bệnh nhân ở một số tình trạng đặc biệt.
Phẫu thuật cắt amidan được chỉ định cho bệnh nhân ở một số tình trạng đặc biệt.

Thuốc kháng sinh sẽ được bác sĩ kê để điều trị bệnh viêm amidan do nhiễm khuẩn. Điều quan trọng bạn phải tuân theo chỉ định điều trị của bác sĩ.

Phương pháp cắt amidan ngày nay chỉ được chỉ định cho những người viêm amidan mạn tính hoặc viêm amidan tái phát, không thể điều trị bằng phương pháp khác hoặc đã xuất hiện biến chứng

Nếu bệnh nhân mất nước vì bệnh viêm amidan, cần truyền dịch. Dùng thuốc giảm đau cũng là một cách giảm bớt cơn đau trong khi cổ họng đang lành.

Cách phòng và tránh bệnh viêm amidan lây lan

Để giảm bớt nguy cơ mắc bệnh viêm amidan, hãy bảo vệ cơ thể tránh khỏi các tác nhân truyền nhiễm. Rửa tay thường xuyên, đặc biệt sau khi tiếp xúc với người đau họng hoặc ho hay hắt hơi. Nếu bạn đã mắc bệnh, hãy tránh tiếp xúc với người khác cho đến khi bệnh khỏi hẳn để tránh lây nhiễm.

SV Y1. Trần Minh Luân

Khoa Y - Trường ĐH Quốc gia TP.HCM – Khoa Y

Theo Healthline

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top