Sức khỏe giới tính
14-12-2018 06:00

Mách nhỏ chị em cách trị đau bụng kinh bằng gừng

Ngoài dùng thuốc, chườm ấm… gừng được xem là cách trị đau bụng kinh hiệu quả đối với nhiều chị em bởi đặc tính làm ấm và có tác dụng giảm đau.

Các cơn đau bụng kinh là “sản phẩm” của prostaglandin - chất được các mô tử cung tạo ra và kích thích cơ tử cung co bóp. Những phụ nữ có nồng độ prostaglandin càng cao, có thể trải qua các cơn co thắt tử cung dữ dội và đau nhiều hơn. Bên cạnh đó, prostaglandin cũng có thể là nguyên nhân gây nôn, tiêu chảy và đau đầu trong thời gian “đèn đỏ”. 

Từ lâu, gừng đã được xem là một trong những cách trị đau bụng kinh hiệu quả. Gừng giảm đau bụng kinh bằng cách ức chế hoạt động của các mô tử cung, giảm sản xuất prostaglandin, giúp cơ thể chống lại tình trạng viêm và đau. Chị em có thể sử dụng gừng để cho vào thức ăn, pha trà hoặc đơn giản hơn là đun sôi vài lát gừng trong nước và nhấm nháp thức uống này cả ngày trong thời kỳ… đèn đỏ.

Bằng chứng khoa học về cách trị đau bụng kinh bằng gừng

Tính hiệu quả của cách trị đau bụng kinh này ngày càng được củng cố thông qua những nghiên cứu khoa học. Cụ thể:

Một báo cáo được công bố trên Pain Medicine vào năm 2015, với những trường hợp đau bụng kinh không do bệnh lý, gừng có tác dụng giảm đau hiệu quả hơn giả dược.

Cũng trong năm 2015, một thử nghiệm lâm sàng khác được công bố trên tạp chí Phytotheraphy Research đã chứng minh, gừng có tác dụng kiểm soát chảy máu kinh nguyệt tốt.

gừng có tác dụng kiểm soát chảy máu kinh nguyệt tốt
Gừng có tác dụng kiểm soát chảy máu kinh nguyệt tốt

Năm 2016, một nghiên cứu khác được tiến hành để thẩm định tính chính xác của các báo cáo về hiệu quả của cách trị đau bụng kinh bằng gừng. Một lần nữa, gừng vẫn cho thấy hiệu quả tốt hơn so với các giả dược.

Trị đau bụng kinh bằng gừng có tác dụng phụ không?

Mặc dù các bằng chứng khoa học trên đều khẳng định gừng có tác dụng trị đau bụng kinh hiệu quả, tuy nhiên cách trị đau bụng kinh này có thể gây ra một số tác dụng phụ nhẹ như ợ nóng. Ngoài ra, gừng còn có thể gây loãng máu. Do đó, nếu bạn bị rối loạn đông máu, đang dùng thuốc hoặc chất bổ sung ảnh hưởng đến máu, hãy trò chuyện với bác sĩ trước khi quyết định dùng gừng để điều trị hay làm giảm nhẹ cơn đau bụng kinh khi đến tháng. 

Ngoài ra chị em cũng cần lưu ý, sự khó chịu ở vùng bụng, lưng và đùi trong khi đang hành kinh là điều bình thường, nhưng nếu cơn đau dữ dội hoặc thường xuyên, nên đi khám bác sĩ để tìm nguyên nhân. Bởi một số trường hợp, đau bụng kinh có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung.

Cuối cần cần lưu ý thêm, cách trị đau bụng kinh bằng gừng hoặc những cách chăm sóc tại nhà khác như chườm ấm, kiểm soát căng thẳng, vận động nhẹ nhàng hoặc kiêng cử trong ăn uống... chỉ có tác dụng giảm khó chịu với đau bụng kinh sinh lý thôi nhé!

Theo Verywell Health và Web MD

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top