Chuyên đề HOT
12-09-2020 19:15

Mang cặp quá nặng - Ảnh hưởng gì lên trẻ nhỏ?

Khi trẻ đến trường, cặp xách hay balo gần như là một vật quan trọng không thể nào thiếu để mang theo sách vở, dụng cụ học tập. Tuy nhiên, nếu như cặp đi học quá nặng, nó có thể ảnh hưởng lên sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Theo KidsHealth, cặp đeo 2 vai hay balo tương đối an toàn cho trẻ nhỏ so với cặp đeo chéo hay cặp xách tay vì khi đeo trên lưng, các nhóm cơ khỏe như cơ lưng, cơ bụng sẽ chịu đựng sức nặng của cặp. Khi trẻ đeo đúng cách, trọng lượng cặp được phân bổ đều trên cơ thể, ít khả năng gây ra các chấn thương ở vai và cổ như cặp xách tay hay hoặc đeo chéo.

Tuy khá an toàn, song nếu đeo balo hay cặp quá nặng trong một thời gian dài, trẻ vẫn có nguy cơ bị ảnh hưởng lên sức khỏe.

Tác hại của đeo cặp nặng

Khi đeo một chiếc cặp hay balo quá nặng, trọng lượng cặp sẽ kéo vai trẻ ngược ra phía sau. Để chống lại điều này, trẻ sẽ có xu hướng gồng người về phía trước bằng lực từ hông hoặc cong lưng. Về lâu dài, điều này có thể làm cho cột sống trẻ bị nén không tự nhiên, gây đau vai, cổ và lưng.

Cặp đi học nặng sẽ gây hại lên lưng và vai của trẻ nhỏ
Cặp đi học nặng sẽ gây hại lên lưng và vai của trẻ nhỏ

Theo KidsHealth, sử dụng cặp quá nặng cũng có thể dẫn đến vóc dáng xấu. Trẻ em càng nhỏ tuổi, đặc biệt là bé gái sẽ dễ có nguy cơ mắc các chấn thương liên quan đến cặp nặng.

Ngoài ra, một số trẻ có thói quen đeo balo hay cặp chỉ bằng một bên vai, nhưng việc này khiến nửa người trên nghiêng về phía ngược lại để bù lại lực nặng từ cặp. Điều này sẽ khiến trẻ dễ bị đau lưng cả vùng dưới và trên, mỏi vai và cổ.

Một số loại balo có dây đeo bản nhỏ, như vậy, khi đeo nặng kéo dài trên vai, dây đeo sẽ hằn mạnh xuống 2 vai và cản trở dòng máu lưu thông chèn ép dây thần kinh, khiến trẻ dễ bị tê, ngứa râm ran và yếu ở cánh tay và bàn tay.

Thêm nữa, bên cạnh những nguy cơ sức khỏe trẻ có thể mắc phải, mang theo một chiếc cặp đi học quá nặng còn làm tăng nguy cơ gặp tai nạn cho trẻ, điển hình là trẻ bị mất thăng bằng, dễ bị té ngã khi va chạm bạn bè hay các vật cản.

Khối lượng của cặp đi học khuyến cáo ở trẻ em

Theo các chuyên gia, khối lượng cặp được khuyến cáo cho trẻ nhỏ là không vượt quá 10 - 15% khối lượng cơ thể bé.

Ví dụ: Trẻ có khối lượng cơ thể là 30 kg thì cặp mà bé mang không được vượt quá 3 - 4.5 kg.

Bên cạnh đó, ba mẹ nên hướng dẫn trẻ sử dụng cặp, balo đúng cách. Đảm bảo trẻ sử dụng cả 2 dây đeo vai. Đồng thời, các dây đeo phải được canh chỉnh để balo ôm sát vào cơ thể. Cặp hay balo nên nằm ngang ở giữa lưng, không bị nghiêng lệch và không bị chùng xuống mông.

Ba mẹ nên khuyên trẻ mang những thứ cần thiết đi học nhằm tránh cặp quá nặng
Ba mẹ nên khuyên trẻ chỉ mang những thứ cần thiết nhằm tránh cặp đi học quá nặng

Ba mẹ nên làm gì để giúp giảm trọng lượng cặp cho bé?

Việc trước tiên các bậc phụ huynh cần lưu ý là lựa chọn cho bé một chiếc cặp thật nhẹ, có vai đeo bản rộng kèm với miếng đệm lót (nếu có thể). Phần lưng cặp cũng cần có miếng đệm lót và cặp nên có nhiều ngăn để phân bổ trọng lượng vật dụng đều về nhiều phía. Ba mẹ cũng có thể cho trẻ dùng loại cặp kéo có bánh xe, tuy nhiên, mẫu cặp này lại rất bất tiện khi trẻ phải lên cầu thang hoặc đi qua khu vực sỏi đá.

Một số biện pháp khác ba mẹ có thể thực hiện giúp giảm độ nặng cho cặp trẻ như:

  • Khuyên trẻ chỉ nên mang những vật cần thiết đến trường. Các vật như như máy tính bảng, máy chơi game cầm tay hay các món đồ chơi cá nhân không nên mang đến lớp học.
  • Khuyên trẻ chỉ mang những môn học trong đúng một ngày hôm đó, tránh đem thừa tập sách của các ngày trước hay sau.
  • Chia đều các dụng cụ ra các ngăn khác nhau trong cặp.
  • Nên đặt những vật nặng nhất (sách giáo khoa) tại ngăn trung tâm của cặp.
  • Nếu trẻ có tủ riêng tại trường, khuyên trẻ hạn chế mang nhiều sách vở về nhà.
  • Nếu số lượng sách vở một ngày học quá nhiều, phụ huynh có thể trao đổi với giáo viên của trẻ về vấn đề này.
  • Khi trẻ bị đau lưng hoặc tê yếu chân tay, ba mẹ nên đưa trẻ đến thăm khám tại các cơ sở y tế.

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top