Bệnh ngày nay
04-08-2020 20:00

Mất mùi vị - Triệu chứng cảnh báo sớm của COVID-19

Theo rất nhiều ghi nhận từ các ca lâm sàng, một triệu chứng của COVID-19 phổ biến và xuất hiện khá sớm ở người bệnh chính là mất mùi vị, hay còn gọi là mất khứu giác, vị giác. Điều này phần nào giúp ích cho việc phân biệt COVID-19 với các bệnh cảm cúm khác.

Mất mùi - Triệu chứng sớm của COVID-19?

Theo Healthline, các báo cáo từ đầu tháng 4-2020 đã cho thấy có sự tương quan mật thiết giữa triệu chứng này và COVID-19. Tiến sĩ Carol H. Yan - bác sĩ tai mũi họng tại UC San Diego Health, cho biết nghiên cứu cho thấy rằng nếu một người bị mất mùi và vị giác kèm với các triệu chứng sốt hay ho khan, thì người đó có khả năng dương tính với COVID-19 cao lên gấp 10 lần so với chỉ có các triệu chứng ho, sốt. 

Với ghi nhận từ Vanderbilt University Medical Center, có đến 80% người mắc COVID-19 báo cáo họ bị giảm đi khứu giác và vị giác. Thông thường, bệnh nhân nhận ra mình mất khứu giác trước, nhưng mùi lại cần thiết khi chúng ta nếm thức ăn nên triệu chứng mất vị giác cũng sẽ đi kèm theo sau.

Mất cảm nhận mùi vị được xem là một trong những triệu chứng có thể xảy ra ở bệnh nhân COVID-19

Mất cảm nhận mùi vị được xem là một trong những triệu chứng có thể xảy ra ở bệnh nhân COVID-19

Nguồn ảnh: Freepik

Dấu hiệu mất mùi và mất vị đã được CDC Hoa Kỳ thêm vào phần triệu chứng của COVID-19 vào gần cuối tháng 4-2020. Đây cũng có thể xem là dấu hiệu để phân biệt COVID-19 với một số bệnh khác. Theo Yale New Haven Health, triệu chứng này gần như rất hiếm gặp ở các bệnh cảm lạnh, cúm mùa hay viêm mũi dị ứng.

Nguyên nhân virus SARS-CoV-2 gây mất mùi

Mặc dù mất mùi và vị giác không phải là một triệu chứng nguy hiểm tính mạng của COVID-19 nhưng nó lại ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống, vì khi đó bệnh nhân gần như không còn cảm giác được các mùi hương xung quanh cũng như mùi vị của các món ăn, thức uống.

Gần đây, một nhóm nghiên cứu tại Trường Y Harvard đã xác định được sơ bộ cơ chế gây mất cảm nhận mùi vị của virus SARS-CoV-2, giúp chúng ta có thêm hiểu biết về COVID-19.

Theo như các nghiên cứu trước đó, virus này nếu muốn xâm nhập vào tế bào của người và gây bệnh, nó cần tìm và mở đúng các “ổ khóa” trên bề mặt tế bào. “Ổ khóa” đó có tên là thụ thể ACE2, và thụ thể này không phải có ở tất cả các tế bào trên cơ thể, mà chỉ xuất hiện ở một số tế bào nhất định.

Mất mùi vị tuy không nguy hiểm nhưng lại làm giảm chất lượng cuộc sống người bệnh

Mất mùi vị tuy không nguy hiểm nhưng lại làm giảm chất lượng cuộc sống người bệnh

Nguồn ảnh: Freepik

Nhưng nghiên cứu trên đã phát hiện các tế bào thần kinh khứu giác không hề có thụ thể ACE2, vậy làm sao SARS-CoV-2 lại làm giảm khả năng khứu giác của người bệnh?

Các nhà khoa học giải thích rằng tuy các tế bào thần kinh khứu giác không có ACE2 nhưng các tế bào có nhiệm vụ hỗ trợ hệ thống thần kinh khứu giác lại có thụ thể ACE2. Vì thế, việc virus xâm nhập và gây tổn thương các tế bào này khiến thần kinh khứu giác bị gián tiếp ảnh hưởng.

Mặt khác, đây cũng chính là một “tin tốt” vì khi thần kinh khứu giác không bị tổn thương thì triệu chứng này có thể hồi phục sau khi khỏi bệnh. Trên thực tế, ghi nhận cho thấy các bệnh nhân hồi phục lại khả năng khứu giác và vị giác trong vòng 3 tuần, phần lớn là chỉ trong 1 tuần.

Kết luận

Mất cảm giác về mùi vị có thể là một triệu chứng của COVID-19 song cũng có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác. Do đó, nếu mắc phải triệu chứng này khiến sinh hoạt hằng ngày bị ảnh hưởng, bạn có thể liên lạc với bác sĩ. Đặc biệt, nếu có xuất hiện kèm với các triệu chứng sốt, ho, hắt hơi và khó thở, hãy gọi ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top