Mẹ và Bé
14-05-2020 11:30

Mẹ bầu nên siêu âm bao nhiêu lần là tốt?

Trong quá trình chăm sóc trước sinh ở mẹ mang thai, việc thực hiện siêu âm là vô cùng quan trọng để giúp theo dõi tình hình sức khỏe thai nhi trong bụng. Vậy mẹ nên siêu âm thai nhi bao nhiêu lần là tốt?

Siêu âm là xét nghiệm dùng sóng âm thanh để xây dựng phác họa nên hình ảnh thai nhi trong bụng. Xét nghiệm này không gây đau hay khó chịu và gần như không ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé (https://www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/ultrasound-anomaly-baby-scans-pregnant/).

Đối với mẹ lần đầu mang thai, siêu âm có thể là một trải nghiệm thú vị vì mẹ sẽ được nhìn thấy và quan sát được cả những cử động của thai nhi. Việc siêu âm còn giúp chẩn đoán sớm một số bất thường, dị tật bẩm sinh ở thai nhi, do đó, các mẹ cũng nên chuẩn bị tâm lý cho các thông tin đó và nhờ bác sĩ tư vấn nếu có bất kỳ băn khoăn nào về xét nghiệm siêu âm.

Các mốc siêu âm khuyến cáo

Theo như “Hướng dẫn quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản” của Bộ Y tế, các mẹ bầu nên thực hiện việc siêu âm thai nhi 3 lần trong cả thai kỳ:

Siêu âm lần 1: khi thai khoảng 11-13 tuần, lần siêu âm này nhằm:

 • Xác nhận việc mang thai
 • Kiểm tra nhịp tim của thai nhi
 • Xác định chính xác tuổi thai và ước tính ngày lâm bồn
 • Kiểm tra có bao nhiêu thai nhi (song thai, đa thai)
 • Kiểm tra nhau thai, tử cung, buồng trứng và cổ tử cung
 • Chẩn đoán thai ngoài tử cung (khi thai nhi không bám vào tử cung) hoặc các nguy cơ sảy thai
 • Phát hiện sự phát triển bất thường và sàng lọc dị tật ở thai nhi
Việc siêu âm còn giúp chẩn đoán sớm một số bất thường, dị tật bẩm sinh ở thai nhi
Siêu âm giúp chẩn đoán sớm một số bất thường, dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Siêu âm lần 2: khi thai khoảng 20-24 tuần.

Siêu âm lần 3: khi tuổi thai 30-32 tuần. 

Với 2 lần siêu âm sau, có thể giúp bác sĩ đánh giá một số tiêu chí như:

 • Theo dõi sự tăng trưởng và vị trí của thai nhi
 • Xác định giới tính em bé, tuy nhiên hiện tại Bộ Y tế đã hạn chế kĩ thuật viên viên xét nghiệm tiết lộ giới tính trẻ khi siêu âm.
 • Xác nhận lại vấn đề đa thai
 • Kiểm tra các bất thường hoặc dị tật bẩm sinh (Hội chứng Down)
 • Theo dõi tình trạng nước ối tim, đường tiêu hóa và não thất của thai nhi
 • Xác định xem thai nhi có nhận đủ lượng oxy hay không
 • Chẩn đoán các vấn đề với buồng trứng hoặc tử cung, chẳng hạn u hạt thai nghén
 • Đo chiều dài của cổ tử cung
 • Giúp định hướng thực hiện các xét nghiệm khác, chẳng hạn như chọc dò ối.

Tiến hành siêu âm

Trước khi siêu âm, các mẹ có thể được yêu cầu uống nhiều nước và nhịn tiểu để giúp bàng quang đầy nước, điều này sẽ giúp việc xét nghiệm hiệu quả, cho ra hình ảnh sắc nét hơn.

Khi tiến hành siêu âm, các mẹ sẽ được yêu cầu nằm xuống ghế dài hoặc giường. Sau đó, cần kéo váy hoặc quần xuống và nâng áo lên để lộ ra phần bụng.

Kĩ thuật viên sẽ thoa một lớp gel siêu âm lên bụng và vùng gần xương chậu. Lớp gel giúp máy siêu âm tiếp xúc với da tốt hơn. Sau đó kĩ thuật viên sẽ đặt đầu dò lên vùng bụng, đôi khi cần nhấn nhẹ đầu dò nhưng sẽ không gây đau. Khi đó, ảnh đen trắng của thai nhi sẽ hiện lên màn hình siêu âm. Kỹ thuật viên lấy số đo của hình ảnh và có thể yêu cầu mẹ nín thở khi cần chụp lại ảnh trên màn hình để đưa vào phiếu kết quả. Khi kết thúc, kĩ thuật viên sẽ lau sạch gel siêu âm.

(Theo Healthline - https://www.healthline.com/health/pregnancy/ultrasound)

Thông thường, một lần siêu âm thai nhi kéo dài khoảng 20 đến 30 phút. Tuy nhiên, có trường hợp em bé của mẹ nằm ở tư thế khó quan sát hoặc cử động nhiều khiến hình ảnh trên máy không rõ ràng, khi đó quá trình siêu âm sẽ kéo dài lâu hơn hoặc mẹ có thể được hẹn lại vào một ngày khác.

Nếu có bất kì thắc mắc, lo lắng về tình trạng sức khỏe, mẹ đừng ngần ngại đặt câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp
Nếu có bất kì thắc mắc trong khi khám thai, mẹ đừng ngần ngại đặt câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp

Nhận kết quả siêu âm

Khi nhận kết quả siêu âm, bác sĩ sẽ dựa vào đó để xét tình hình sức khỏe của thai nhi. Nếu như có bất kì điều gì bất thường, bác sĩ có thể chỉ định thêm các xét nghiệm khác để xác nhận rõ hoặc tùy trường trường mà đề nghị các biện pháp xử trí khác nhau.

Lúc này mẹ sẽ được tư vấn cụ thể về cách chăm sóc thai nhi, chế độ dinh dưỡng, lập kế hoạch sinh con và kế hoạch chăm sóc sau sinh… Nếu có bất kì thắc mắc, lo lắng về tình trạng sức khỏe, mẹ đừng ngần ngại đặt câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp.

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top