Bệnh thường gặp
31-03-2019 11:00

Mẹ cần làm gì khi bị dị ứng sau sinh?

Da nổi mẩn đỏ, ngứa, khi ấn vào chuyển sang màu trắng… rất có thể mẹ bị dị ứng sau sinh – đây là tình trạng nhiều mẹ gặp phải.

Dị ứng sau sinh thường xảy ra ở nhiều mẹ, vào các khoảng thời gian khác nhau. Dị ứng có thể xảy ra ở vùng mặt, cánh tay, lưng, cổ… Sau sinh, hệ miễn dịch của cơ thể suy giảm cộng với việc tiếp xúc với nhiều tác nhân gây bệnh như: thời tiết, mỹ phẩm, thức ăn… sẽ gây ra một số biểu hiện trên da như nổi mẩn ngứa, sưng phù… 

Mặc dù, tình trạng dị ứng sau sinh sẽ thuyên giảm và chấm dứt sau khoảng 8 tuần nhưng nếu tuân thủ các “nguyên tắc” dưới sẽ giúp mẹ giảm nhẹ các triệu chứng và dễ chịu hơn:

bổ sung nước giúp thanh lcọ cơ thể, giảm dị ứng sau sinh.
Bổ sung nước giúp thanh lọc cơ thể, giảm dị ứng sau sinh.

1. Chú ý sinh hoạt

Khi bị dị ứng sau sinh, mẹ nên bổ sung nhiều nước cho cơ thể. Uống nước không chỉ tốt cho nguồn sữa mẹ mà còn giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả. Ngoài ra, mẹ có thể ra ngoài đi dạo để thay đổi không khí, giảm mệt mỏi, thư giãn tinh thần.

2. Nghỉ ngơi nhiều

Căng thẳng cộng với khối lượng công việc chăm con nhiều khiến mẹ dễ rơi vào stress - có thể làm tăng mức cortisol, có tác động tiêu cực đến cơ thể. Do đó, mẹ nên sắp xếp thích hợp giữa việc chăm con và phục hồi thể chất; đảm bảo mẹ được nghỉ ngơi đầy đủ, tránh căng thẳng tối đa.

3. Chườm mát

Đắp khăn mát, rửa nước lạnh cũng là cách hiệu quả làm giảm nhẹ các triệu chứng dị ứng sau sinh mẹ có thể thử.

Mẹ cần  tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng kem trị dị ứng sau sinh.
Mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng kem trị dị ứng sau sinh.

4. Bôi kem 

Sử dụng một số loại kem dưỡng da như calamine giúp làm dịu các mảng đỏ và sưng ngứa trên da. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ gì khi đang trong giai đoạn cho con bú nhé mẹ.

5. Dùng thuốc kháng histamine

Thuốc kháng histamine và thuốc chống viêm có thể giúp giảm thiểu tình trạng dị ứng sau sinh. Tuy nhiên, tương tự kem, thuốc mẹ dùng cũng có thể ảnh hưởng đến sữa cho bé bú do đó cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Theo Momjunction

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top