Bệnh thường gặp
03-06-2020 20:00

Miệng có mùi hôi, cẩn thận các nguyên nhân này

Bị hôi miệng không chỉ khiến chúng ta cảm thấy tự ti trong giao tiếp, đôi khi chúng là dấu hiệu của một số bệnh lý. Dưới đây là những nguyên nhân hôi miệng chúng ta cần cẩn trọng.

Chứng hôi miệng và việc vệ sinh răng miệng

Theo Hiệp Hội Nha Khoa California, chứng hôi miệng là một tình trạng phổ biến khiến không ít người phải ngại ngùng, xấu hổ. Tuy nhiên vẫn có một số người không hề nhận ra bản thân mắc phải triệu chứng này.

Nguyên nhân chính gây ra hôi miệng là do việc giữ gìn vệ sinh răng miệng chưa tốt. Việc đánh răng, sử dụng chỉ nha khoa hàng ngày và kiểm tra thăm khám nha khoa định kì có thể giúp ngăn ngừa chứng hôi miệng.

Tuy nhiên, nếu tình trạng này vẫn còn, mặc dù đã cố gắng giữ vệ sinh răng miệng rất tốt, thì có thể liên quan đến một số nguyên nhân khác sau đây.

Hơi thở có mùi do thực phẩm

Những loại thực phẩm có mùi mạnh như tỏi và hành cũng là nguyên nhân góp phần gây ra hôi miệng. Các chất nặng mùi trong hành và tỏi có thể được hấp thu vào máu và thải trừ qua phổi. Ở đó, chúng được đẩy ra ngoài cùng với hơi thở gây ra mùi khó chịu đặc trưng của loại thực phẩm đó. 

Việc đánh răng, dùng kẹo cao su, kẹo ngậm hay nước súc miệng chỉ có thể che giấu mùi tạm thời bởi vì khi nào cơ thể chúng ta bài tiết hết các thức ăn đó thì mùi hôi sẽ biến mất. Ngoài ra, không nhất thiết các chất tạo mùi này phải vào máu mới có thể đi ra hơi thở. Trong quá trình tiêu hóa co bóp của dạ dày, mùi hôi vẫn có thể quay ngược trở lại thực quản và được đẩy ra khi ta thở hoặc nói chuyện.

Loại thực phẩm chúng ta ăn cũng ảnh hưởng ít nhiều đến mùi hơi thở
Loại thực phẩm chúng ta ăn gây ảnh hưởng ít nhiều đến mùi hơi thở

Khô miệng cũng có thể là thủ phạm

Lượng nước bọt tiết ra thông thường sẽ đủ làm sạch răng và vùng nướu, giúp cân bằng và duy trì sức khỏe răng miệng. Một số loại thuốc trên thị trường có tác dụng phụ làm giảm lượng nước bọt tiết ra, dẫn đến khô miệng; từ đó làm các mảng thức ăn bám lâu hơn trên răng và nướu, gây ra mùi hôi khó chịu. Khô miệng còn có thể do các rối loạn liên quan đến tuyến nước bọt hoặc do hít thở liên tục bằng đường miệng. 

Những bệnh lý khác cũng gây hôi miệng

Mùi xuất phát ra từ phổi hoặc xoang cũng có thể gây hôi miệng. Ở một số người mắc viêm xoang, viêm phế quản, hoặc những bệnh viêm nhiễm đường hô hấp thì triệu chứng hôi miệng đôi khi xuất hiện rất rõ. Nguyên nhân một phần do các dịch tiết mũi xoang chảy xuống cổ họng làm nặng hơn tình trạng này. Do đó, khi mắc phải các bệnh này, việc súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc nước súc miệng sẽ giúp rửa sạch dịch nhầy bám ở cổ họng, giúp giảm bớt mùi khó chịu.

Ngoài các bệnh hô hấp, những bệnh lý khác đôi khi cũng gây ra tình trạng này và thậm chí được phát hiện thông qua mùi hôi miệng. Những bệnh này bao gồm đái tháo đường, rối loạn tiêu hóa, trào ngược dạ dày – thực quản, bệnh gan hoặc thận... 

Bên cạnh đó, hút thuốc lá cũng là một nguyên nhân phổ biến gây hôi miệng. Các hóa chất trong khói thuốc có thể bám vào răng, lưỡi và cả khoang miệng trong một khoảng thời gian dài khiến hơi thở người hút luôn nặng mùi thuốc lá. Không chỉ vậy, thuốc lá còn dễ gây ra nhiều bệnh về răng nướu, vòm họng, thực quản...

Hút thuốc lá dễ dàng gây hôi miệng và các bệnh lý khác về răng miệng
Hút thuốc lá dễ dàng gây hôi miệng và các bệnh lý khác về răng miệng

Kiểm soát tình trạng hôi miệng

Biện pháp hàng đầu để kiểm soát mùi từ miệng là giữ gìn vệ sinh răng miệng thật tốt. Tuy nhiên, cũng không nên thường xuyên lạm dụng nước súc miệng và các loại thuốc xịt làm thơm miệng vì hầu hết đều có tác dụng tạm thời, không kéo dài. Ngoài ra, các loại kẹo ngậm mùi thơm cũng chứa nhiều đường và acid citric, khi dùng liên tục sẽ dẫn đến tình trạng mài mòn lớp men răng. 

Nên thăm khám nha khoa định kì để điều trị các tình trạng răng miệng gây ra mùi hôi. Nếu nha sĩ chẩn đoán bạn không mắc các bệnh về răng miệng, nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa khác của để xác định nguyên nhân hôi miệng.

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top