Bệnh viện 24H
11-06-2019 09:40

Mổ cứu an toàn hai bé gái song sinh dính chung hậu môn

Hai bé gái song sinh dính vùng bụng chậu, chung một hậu môn đã được các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) mổ sinh an toàn. Hiện hai bé đang điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM.

Tối 7-6, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM cho biết nơi đây đang điều trị hồi sức tích cực cho hai bé gái song sinh bị dính nhau ở vùng bụng chậu và có chung hậu môn từ Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) chuyển qua.

PGS.TS.BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang - trưởng khoa sản Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) - cho biết sản phụ nhập viện với tình trạng thai con đầu lòng, 33 tuần tuổi. Trước đó, người mẹ khám thai ở nơi khác và phát hiện song thai dính nhau.

Tại Bệnh viện Hùng Vương, hai bé gái song sinh được sinh mổ an toàn - Ảnh: BVCC
Tại Bệnh viện Hùng Vương, hai bé gái song sinh được sinh mổ an toàn - Ảnh: BVCC

Tại Bệnh viện Hùng Vương, kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy hai bé dính nhau ở phần bụng và cơ quan sinh dục. Nhập viện được vài ngày, một trong hai bé có dấu hiệu thiếu máu nuôi.

Nhận thấy tình trạng nguy hiểm đến tính mạng hai bé, Bệnh viện Hùng Vương đã hội chẩn cùng Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM và đưa đến quyết định phẫu thuật hai bé chào đời sớm 7 tuần so với dự kiến.

Sáng 7-6, các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương đã tiến hành ca phẫu thuật bắt con. Cả hai bé được đưa ra khỏi cơ thể mẹ thành công.

Sau đó, hai bé được chuyển sang Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, hiện đang điều trị hồi sức tích cực trong tình trạng nặng. Cả hai bé đều được bơm thuốc Surfactant hỗ trợ phổi vì phổi còn quá non nớt.

Hai bé cũng vừa được chụp CT Scanner và MRI xong, khi có kết quả hình ảnh học, các bác sĩ sẽ nhanh chóng hội chẩn tìm hướng can thiệp sớm.

Hiện tại, sức khỏe hai bé ổn định, nặng 3,2kg và đã được êkip bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cùng các trang thiết bị chuyên dụng đưa về bệnh viện để tiếp tục theo dõi, điều trị.

Riêng mẹ của hai bé sức khỏe tốt, hiện vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện Hùng Vương.

 

Theo Tuổi trẻ

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top