Mẹ và Bé
06-07-2019 15:00

Mở nhạc giao hưởng cho thai nhi nghe sẽ giúp trẻ thông minh?

Nhiều mẹ rỉ tai nhau, mở nhạc giao hưởng cho thai nhi nghe sẽ giúp não bộ bé phát triển tối ưu, thông minh hơn liệu điều này có đúng?

Mở nhạc giao hưởng cho thai nhi nghe là cách thai giáo nhiều mẹ bầu đang thực hiện nhằm giúp thai nhi thông minh hơn. Theo đó, rất nhiều mẹ lựa chọn các tác phẩm của những nhà soạn nhạc nổi tiếng như Mozart, Beethoven, Bach… nghe suốt thai kỳ. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy nhạc giao hưởng có thể cải thiện trí thông minh ở bé. Theo các chuyên gia, nghe nhạc là cách giúp mẹ thư giãn hơn, khi đó thai nhi trong bụng sẽ cảm thấy thêm bình tĩnh và an toàn. Các sóng nhạc du dương từ những bản nhạc nhẹ, nhạc giao hưởng mang tính kích thích phát triển thính giác ở trẻ, nhất là từ tháng thứ 3 trở đi vì đây là lúc các dây thần kinh thính giác của bé đã phát triển.

hưa có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy nhạc giao hưởng có thể cải thiện trí thông minh ở bé.
Chưa có bằng chứng cho thấy nhạc giao hưởng có thể cải thiện trí thông minh ở bé

Ngoài mở nhạc giao hưởng cho thai nhi nghe, những bản nhạc không lời nhẹ nhàng, những bản nhạc có tiết tấu chậm như hát ru, nhạc dân ca... cũng sẽ giúp thai nhi thấy dễ chịu và thoải mái hơn. Dù vậy, âm nhạc không phải là “con đường duy nhất” giúp bé phát triển trí não cũng như tăng cường kết nối giữa hai mẹ con. Mẹ có thể đọc sách, trò truyện, di chuyển tay chậm rãi trên bụng để tăng gắn kết với bé. 

Bên cạnh việc chú trọng tìm hiểu về nhạc giao hưởng cho thai nhi mẹ cũng không nên lơ là chế độ dinh dưỡng, bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Dinh dưỡng không chỉ hỗ trợ thai nhi phát triển thể chất mà còn cả tinh thần. Khi thai nhi nhận đủ các dưỡng chất đi axit folic, omega-3, sắt, i-ốt… sẽ giúp ngăn ngừa những dị tật bẩm sinh liên quan đến hệ thần kinh có thể xảy ra.

Theo Slate – Scientific American

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top