Bệnh ngày nay
09-10-2018 11:59

Mối “đe dọa” của cholesterol cao đối với sức khỏe

Cholesterol rất cần đối với cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn có lượng cholesterol cao trong máu sẽ gây xơ vữa động mạch thậm chí dẫn tới đột quỵ.

Theo thống kê, cứ 6 người dân Mỹ trưởng thành sẽ có một người có cholesterol cao. Bên cạnh đó, trẻ em cũng có nguy cơ tăng cholesterol.

Có nhiều yếu tố gây cholesterol cao, trong đó có những nguy cơ không thay đổi được như tuổi tác, giới tính và di truyền. Nhưng cũng có một số yếu tố nguy cơ mà bạn có thể thay đổi, ví dụ chế độ ăn uống không lành mạnh, thừa cân và lười tập thể dục. 

 Cholesterol cao và những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe.
Cholesterol cao và những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe.

1. Dấu hiệu và triệu chứng cholesterol cao là gì?

Thực tế, cholesterol cao không có triệu chứng do đó nhiều người không biết mức cholesterol của họ cao. Đó là lý do tại sao việc đi khám sức khỏe định kỳ lại quan trọng. Mỗi người đến tuổi trưởng thành nên kiểm tra cholesterol mỗi 5 năm/lần.

2. Làm sao để biết bạn bị cholesterol cao?

Chỉ cần làm xét nghiệm máu đơn giản là bác sĩ có thể kiểm tra cholesterol của bạn có cao không. Xét nghiệm máu này sẽ cung cấp thông tin về:

  • Tổng lượng cholesterol
  • Cholesterol LDL (cholesterol xấu) - nguồn chính của sự tích tụ cholesterol và tắc nghẽn trong các động mạch
  • Cholesterol HDL (cholesterol tốt) - giúp cholesterol không bị tích tụ trong các động mạch
  • Triglyceride - một dạng mỡ khác trong máu 

3. Mức cholesterol nào có lợi cho sức khỏe?

 

Mức cho phép

Cholesterol toàn phần

< 200 mg/dL (*)

LDL (cholesterol xấu)

< 100 mg/dL

HDL (cholesterol tốt)

≥ 40 mg/dL

Triglycerids

< 150 mg/dL

* Mức cholesterol được đo bằng miligam (mg) cholesterol trong mỗi deciliter (dL) máu

Nếu cholesterol toàn phần của bạn là 200 mg/dL trở lên hoặc nếu HDL (cholesterol tốt) dưới 40 mg/dL, bác sĩ sẽ tư vấn và hướng dẫn bạn theo dõi cholesterol cao định kỳ.

4. Nguy hiểm khi cholesterol cao trong máu

Cholesterol là chất có kết cấu giống chất sáp, là chất béo mà cơ thể bạn cần. Nhưng, khi bạn có quá nhiều cholesterol trong máu, nó có thể đóng thành những mảng xơ vữa trên thành của các động mạch, điều này có thể dẫn đến các bệnh tim mạch và đột quỵ — nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở các nước phát triển hiện nay.

Tập thể dục thường xuyên giúp giảm cholesterol.
Tập thể dục thường xuyên giúp giảm cholesterol.

5. Làm sao để giảm cholesterol cao trong máu?

Giảm mức cholesterol trong máu rất quan trọng đối với mọi người, mọi lứa tuổi, kể cả những người không có bệnh tim. Nếu bạn có cholesterol cao, bạn sẽ cần có một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, bỏ thuốc lá và đôi khi cần uống thuốc khi theo chỉ định của bác sĩ.

6. Ngăn chặn cholesterol cao bằng cách nào?

Bạn có thể thực hiện một số cách sau để duy trì mức cholesterol bình thường như sau:

  • Ăn uống lành mạnh

Lượng chất béo bão hòa và cholesterol trong thức ăn quá nhiều có thể làm cholesterol cao. Thực phẩm ít chất béo bão hòa bao gồm các sản phẩm sữa không béo hoặc 1 phần trăm, thịt nạc, cá, thịt gia cầm bỏ da, thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt và rau quả. Hạn chế các loại thực phẩm giàu cholesterol như gan và nội tạng, các loại thịt, lòng đỏ trứng và các sản phẩm bơ sữa giàu chất béo.

  • Luyện tập thể dục đều đặn

Hoạt động thể chất thông thường có thể giúp giảm cholesterol LDL (xấu) và tăng HDL. Bạn nên cố gắng tập thể dục trong 2 giờ 30 phút (150 phút) mỗi tuần. 

  • Bỏ thuốc lá

Tóm lại, cholesterol cao là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng cần được điều trị, ngay cả khi bạn có thể không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Tốt hơn hết, mỗi người cần có kế hoạch theo dõi cholesterol máu định kỳ và thực hiện việc ăn uống, tập thể dục đều đặn để phòng ngừa tăng cholesterol từ khi còn trẻ.

BS. Trần Phượng

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top