Dinh dưỡng - Làm đẹp
05-11-2018 16:00

Mối nguy tiềm ẩn khi áp dụng thực đơn giảm cân nhanh

Nhiều người tìm đến thực đơn giảm cân nhanh do bị hấp dẫn bởi “hứa hẹn” giúp giảm cân nhanh chóng. Thực tế, đã có người “thành công”, nhưng liệu điều này có tốt và thực sự hiệu quả?

Thực đơn giảm cân nhanh chứa rất nhiều rau củ quả.
Thực đơn giảm cân nhanh chứa rất nhiều rau củ quả.

Một thực đơn giảm cân nhanh thường chứa nhiều rau củ quả, rất ít carbohydrate, chất béo… nhằm mục tiêu cắt giảm calo. Nhờ đó, chỉ sau vài tuần, thậm chí vài ngày, bạn có thể giảm đáng kể số cân nặng. 

Tuy nhiên, điều đáng tiếc là bất chấp nỗ lực chịu đựng cơn đói hành hạ, hiệu quả giảm cân chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, trọng lượng của bạn sẽ nhanh chóng tăng sau khi trở lại chế độ ăn uống thông thường.

Nếu bạn đang dự định áp dụng thực đơn giảm cân nhanh hoặc nhịn ăn để giảm cân, hãy cân nhắc 2 điều dưới đây:

Cần xem xét tính hiệu quả của bất kỳ thực đơn giảm cân nhanh nào

Khi bạn ăn ít hơn nhu cầu, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái đói. Lúc này, để “tiết kiệm” năng lượng, quá trình trao đổi chất sẽ chậm lại. Cơ thể sẽ điều chỉnh cơn thèm ăn, bạn sẽ dần cảm thấy ít đói hơn. 

Tuy nhiên, ngay khi quá trình giảm cân kết thúc, sự thèm ăn sẽ quay trở lại, khiến bạn cảm thấy đói dữ dội và có khả năng ăn quá mức để “bù” cho những ngày kiêng khem quá mức. Hậu quả là bạn sẽ tăng cân nhanh chóng và không kiểm soát.

Giảm cân quá nhanh có an toàn không?
Giảm cân quá nhanh có an toàn không?

Giảm cân quá nhanh liệu có an toàn sức khỏe?

Ở những người khỏe mạnh, chỉ cần không bị mất nước, nhịn ăn trong một vài ngày sẽ không tác động nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, nhịn ăn trong nhiều ngày có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định.

Cơ thể cần vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác để duy trì hoạt động sống. Do đó, khi bạn thực hiện thực đơn giảm cân nhanh với khẩu phần ăn ít ỏi, cơ thể sẽ không nhận đủ những dưỡng chất cần thiết dẫn đến mệt mỏi, chóng mặt, mất nước và không thể chịu được nhiệt độ lạnh. Thâm chí nhịn ăn quá lâu có thể đe dọa tính mạng.

Bên cạnh đó, một số người có thể bị ám ảnh bởi thực đơn giảm cân nhanh hoặc việc “đếm calo” trong các bữa ăn, dẫn đến tình trạng rối loạn ăn uống. 

Đặc biệt, những đối tượng dưới đây nếu nhịn ăn hoặc giảm cân quá nhanh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe:

  • Bệnh nhân tiểu đường hoặc mắc các bệnh mãn tính khác
  • Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú
  • Người già và trẻ em

Cuối cùng, để có một thân hình mong muốn, chỉ tập trung vào việc giảm lượng thức ăn nạp vào không bao giờ là đủ. Đừng quên tập luyện thể thao thường xuyên và thực hiện một lối sống lành mạnh như không thức khuya, không hút thuốc lá... Và quan trọng, trước khi bắt đầu bất kỳ thực đơn giảm cân nhanh nào, nên tham vấn ý kiến bác sĩ để được đạt được hiệu quả tốt nhất và đảm bảo sức khỏe an toàn.

Theo Web MDIndependent

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top