Dinh dưỡng - Làm đẹp
10-06-2021 00:57

Một số loại thực phẩm gây ngộ độc không ngờ tới

Một số loại thực phẩm quen thuốc có liên quan đến các bệnh do thực phẩm và ngộ độc thực phẩm nhiều hơn những thực phẩm khác. Chúng mang vi trùng có hại khiến người ăn bị ốm nặng nếu thức ăn bị nhiễm khuẩn.

Cùng tìm hiểu thêm về các loại thực phẩm liên quan nhiều đến ngộ độc thực phẩm và cách tránh bị bệnh:

Các loại thịt gà, thịt bò, thịt lợn 

Thực phẩm sống nguồn gốc từ động vật có nhiều khả năng bị nhiễm khuẩn như thịt và gia cầm sống hoặc nấu chưa chín, trứng sống hoặc nấu chín nhẹ, sữa chưa tiệt trùng (tươi) và động vật có vỏ sống. Trái cây và rau quả cũng có thể bị nhiễm khuẩn.

Thực phẩm sống nguồn gốc từ động vật có nhiều khả năng bị nhiễm khuẩn

Mặc dù một số loại thực phẩm có nhiều khả năng gây bệnh, nhưng bất kỳ loại thực phẩm nào cũng có thể bị nhiễm bẩn tại hiện trường, trong quá trình chế biến hoặc trong các công đoạn khác trong chuỗi sản xuất thực phẩm, bao gồm cả việc nhiễm chéo thịt sống trong nhà bếp.

Trái cây và rau củ

Ăn sản phẩm tươi mang lại những lợi ích sức khỏe quan trọng, nhưng đôi khi trái cây và rau sống có thể gây ngộ độc thực phẩm do vi trùng có hại như Salmonella, E. coli và Listeria. Trái cây và rau tươi có thể bị ô nhiễm ở bất cứ đâu trong suốt hành trình từ trang trại đến bàn ăn, kể cả ô nhiễm chéo trong nhà bếp.

Các loại sữa tươi, phô mai mềm và sản phẩm từ sữa tươi

Người sử dụng có thể bị ốm nặng do sữa tươi (chưa được tiệt trùng) và các sản phẩm làm từ sữa này, bao gồm cả pho mát mềm (như queso fresco, blue veined, feta, , feta, brie và camembert), kem và sữa chua. Đó là vì sữa tươi nguyên liệu có thể mang vi trùng có hại, bao gồm Campylobacter, Cryptosporidium, E. coli, Listeria và Salmonella.

Người sử dụng có thể nhiễm khuẩn từ các sản phẩm làm từ sữa này, bao gồm cả pho mát mềm

Trứng

Trứng có thể chứa một loại vi trùng gọi là Salmonella có thể gây bệnh, ngay cả khi trứng trông sạch sẽ và không có vỏ bọc. Sử dụng trứng đã qua tiệt trùng và các sản phẩm từ trứng khi chuẩn bị các công thức nấu ăn yêu cầu trứng sống hoặc chưa nấu chín.

Hải sản và các loại hải sản ăn sống

Để tránh nhiễm trùng qua đường thực phẩm không nên ăn hải sản chưa nấu chín

Để tránh nhiễm trùng qua đường thực phẩm, không ăn cá, động vật có vỏ ăn sống hoặc nấu chưa chín, hoặc thực phẩm chứa hải sản sống hoặc nấu chưa chín, chẳng hạn như sashimi và một số loại sushi.

Vì vậy trước khi sử dụng các loại thực phẩm cần phải nấu chín và biết cách bảo quản để tránh sự ngộ độc trong thực phẩm thường được sử dụng mà người dùng ít ngờ tới.

Theo CDC.gov

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags:
Move top