Kỹ năng sống còn
03-05-2020 11:20

Nắm ngay cách sơ cứu người bị đuối nước vào mùa hè

Đuối nước là một dạng của ngạt, nạn nhân tắc đường thở do co thắt thanh quản hoặc nước bị hít vào phổi khi ở trong nước. Sơ cứu đuối nước đúng cách sẽ tăng khả năng sống còn của nạn nhân hoặc giúp giảm phần nào các di chứng về sau.

Đuối nước là một loại tai nạn khá phổ biến ở Việt Nam do có hệ thống sông, hồ, suối, biển khá dày đặc. Đuối nước còn có thể xảy ra ở tại nhà có hồ bơi, chum, vại, giếng… Khi bị đuối nước, cơ thể nạn nhân ngừng thở, nhịp tim chậm lại hoặc rối loạn nhịp, nếu chậm trễ sẽ gây ngừng tim tử vong. Để cứu sống nạn nhân ngạt nước phải ngăn chặn kịp thời các tiến trình trên, thời gian “vàng” để sơ cứu đuối nước là trong vòng 1- 4 phút đầu tiên khi bị chìm trong nước, đồng thời xử lý tốt các chấn thương kèm theo nếu có (đầu cổ, cột sống…).

1. Đưa nạn nhân ra khỏi nước

Khi nạn nhân vẫn đang giãy giụa dưới nước, nếu có thể, hãy ném cho nạn nhân các vật cứu nguy như phao, một khúc gỗ, hoặc một sợi dây để giúp họ lên bờ. Đồng thời, cố gắng tri hô cho mọi người xung quanh đến hỗ trợ hoặc gọi cấp cứu.

Không nên nhảy xuống nước nếu không biết bơi, hoặc biết bơi mà không được huấn luyện cách đưa người đuối nước lên bờ. Do nạn nhân lúc này trong tình trạng hoảng loạn, dễ níu chặt lấy bất cứ thứ gì, kể cả người cứu nạn, nếu không có kỹ năng cứu người dưới nước, cả hai có thể gặp nguy hiểm. Khi cấp cứu nạn nhân ngay ở dưới nước cần phải nâng đầu nạn nhân nhô lên khỏi mặt nước và cố gắng trấn tĩnh nạn nhân.

Nếu nạn nhân bất tỉnh dưới nước, chỉ xuống cứu khi người cứu biết bơi. Nếu không thì có thể gọi người hỗ trợ hoặc dùng thuyền, cano (nếu có) để ra cứu.

Không tự ý nhảy xuống cứu nạn nhân nếu không biết bơi hoặc không có kỹ năng cứu người đuối nước.
Không nên tự ý nhảy xuống cứu nạn nhân nếu không biết bơi hoặc không có kỹ năng cứu người đuối nước.

2. Sơ cứu đuối nước khi đưa nạn nhân vào bờ

Ngay sau khi đưa được nạn nhân vào bờ, cần tiến hành sơ cứu đuối nước tại chỗ:

  • Đặt nạn nhân ở tư thế nằm ngửa, nên ưu tiên trên nền đất cứng.
  • Nếu bệnh nhân tím tái, không thể tự thở, tim ngừng đập (mạch không có) và không có bất cứ phản xạ nào thì phải ấn tim ngoài lồng ngực.
  • Dùng hai tay chồng lên nhau đặt ngay vào vị trí một nửa dưới xương ức và ấn tim với tần số ép khoảng 100 lần/1 phút.
  • Đồng thời phải khai thông đường thở bằng cách dùng gạc hay khăn vải móc đờm dãi, dị vật khỏi miệng nạn nhân (nếu có) và tiến hành hô hấp nhân tạo với phương pháp miệng thổi miệng cho nạn nhân.
  • Nếu chỉ có một người sơ cứu đuối nước thì ấn tim ngoài lồng ngực 15 – 30 nhịp, sau đó hà hơi thổi ngạt 2 lần và tiếp tục lặp lại với chu kỳ như vậy: 15 – 30 lần ấn tim, 2 lần hà hơi thổi ngạt. Nếu có hai người cấp cứu thì một người ấn tim ngoài lồng ngực, một người hà hơi thổi ngạt.
  • Cần phải kiên trì thực hiện đến khi nạn nhân tỉnh trở lại hoặc cho đến khi nạn nhân được đưa đến cơ sở y tế gần nhất.
Tiến hành hô hấp nhân tạo cho nạn nhân khi đã đưa lên bờ.
Tiến hành hô hấp nhân tạo cho nạn nhân khi đã đưa lên bờ.

Dù nạn nhân có tỉnh táo lại, hoặc không hôn mê sau khi đuối nước thì vẫn cần đến các cơ sở y tế để theo dõi kiểm tra xem nước có vào phổi hay không. Vì dù một lượng nước nhỏ lọt vào phổi cũng có thể dẫn đến tình trạng “phù phổi cấp” gây nguy hiểm đến tính mạng. Tình trạng này có thể xảy ra trong vòng 24 giờ sau khi đuối nước. Dù nạn nhân có tỉnh táo thì vẫn cần tiếp tục theo dõi xem có xuất hiện các triệu chứng bất thường như khó thở, mệt mỏi, đau ngực… vì đây là dấu hiệu của phù phổi cấp.

3. Đề phòng tai nạn đuối nước

Để tránh xảy ra các tình trạng đuối nước, chúng ta nên nắm một số lưu ý sau:

  • Ở hồ bơi, không ra các khu vực có mực nước sâu quá đầu và nên mặc áo phao, dùng phao bơi nếu không biết bơi (trừ khi có giáo viên bơi lội hướng dẫn trực tiếp).
  • Không nên tắm ở các sông, hồ, suối đặc biệt nơi có dòng chảy xiết. Các khu vực này vẫn rất nguy hiểm với cả người biết bơi do lực cuốn ngầm rất mạnh bên dưới mặt nước sẽ cản trở khả năng bơi.
  • Khi tắm biển, tránh ra xa bờ và mặc áo phao hay dùng các dụng cụ lặn nếu cần thiết, không nên tắm ở các bãi biển không có nhân viên cứu hộ hoặc khuất tầm nhìn của trạm cứu hộ.
  • Phụ huynh đặc biệt lưu ý theo sát con mình nếu dẫn trẻ đến các khu vui chơi có nước, ngoài ra, cũng cần hạn chế cho trẻ nhỏ đến gần các nơi như bể bơi trong nhà, hồ cá, hòn non bộ, giếng nước, chum nước…

(Tham khảo theo Hướng dẫn của Bộ Y tế)

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top